NHỮNG HIỆP HỘI MÈO NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI

23/05/2020  2955   0

Trên thế giới có rất nhiều hiệp hội mèo. Dưới đây chính là những hiệp hội nổi tiếng và uy tín nhất mà những nhà nhân giống nên biết.

Những nhà nhân giống, đặc biệt là những trại mèo tương lai chắc hẳn nên biết về những hiệp hội mèo. Cùng điểm qua các hiệp hội mèo uy tín và nổi tiếng trên thế giới nào!

Hiệp hội mèo là gì?

Hiệp hội mèo là tổ chức chịu trách nhiệm lưu trữ hồ sơ về phả hệ của những bé mèo thuần chủng. Đây chính là nơi cấp giấy chứng nhận chứng thực một giống mèo và ghi lại dòng dõi của nó. Giấy này được gọi là phả hệ của mèo. 

Triển lãm mèo (Cat show) là gì?

Hiệp hội mèo thường tổ chức các buổi triển lãm mèo (cat show) - nơi những chú mèo đăng ký tham gia được thi thố thông qua đánh giá, chấm điểm dựa theo tiêu chuẩn của từng giống từ các trọng tài. Những giải thưởng hay chứng nhận nhận được trong show sẽ được ghi nhận trong các trang báo về mèo. Những thông tin này có thể sử dụng để đánh giá tiềm năng nhân giống của bé mèo. 

Mặt khác, một số hiệp hội giới thiệu về xét nghiệm di truyền, điều này cho phép nhà nhân giống đánh giá chính xác hơn về tiềm năng phát triển của con giống này trong tương lai.

Mục đích của các hiệp hội mèo?

Các hiệp hội mèo ra đời với mục đích thúc đẩy nhân giống mèo có đạo đức và chuyên nghiệp hơn. Khi tham gia một hiệp hội, các thành viên đều được hỗ trợ kiến thức về mèo, cách chăm sóc mèo đúng cách, kiểm soát dân số mèo cho phù hợp.

Những hiệp hội mèo nổi tiếng trên thế giới

Hiệp hội Cat Fancier Association (CFA) - Trụ sở chính tại Mỹ

NHỮNG HIỆP HỘI MÈO NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI 1

Logo hiệp hội mèo CFA (Ảnh: CFA)

Hiệp hội mèo Cat Fancier Association là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1906 và thường được gọi tắt là CFA. Hiện nay, CFA trở thành một trong những hiệp hội đăng ký mèo lớn nhất trên thế giới. Trụ sở chính của CFA được đặt tại Mỹ và chủ yếu hoạt động như một hiệp hội của Mỹ. Hiệp hội này được đánh giá là khá bảo thủ và hiện chỉ công nhận khoảng 44 giống mèo. 

Hiện tại, CFA đang có hơn 650 câu lạc bộ thành viên và cấp phép cho hơn 400 triển lãm mèo hàng năm trên toàn thế giới. Những buổi triển lãm của CFA thường được đánh giá bởi các giám khảo đáp ứng các tiêu chí về trình độ và phải hoàn thành một chương trình đào tạo nghiêm ngặt. Như vậy vị giám khảo này mới có đủ điều kiện để đánh giá mèo tham gia triển làm.

Hiệp hội The International Cat Association (TICA) - Trụ sở chính tại Mỹ

NHỮNG HIỆP HỘI MÈO NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI 2

Logo hiệp hội mèo TICA (Ảnh: TICA)

Hiệp hội TICA được thành lập vào năm 1979 tại Mỹ. TICA được sáng lập với ý tưởng trở thành một tổ chức đăng ký mèo tiến bộ và linh hoạt hơn. Vì thế, TICA phát triển trở thành một tổ chức quốc tế thực sự với các câu lạc bộ và thành viên ở khắp các quốc gia. Hiện nay, hiệp hội này đã công nhận hơn 55 giống mèo. Văn phòng điều hành tại Harlingen, Texas của TICA là nơi lưu trữ sổ đăng ký trung tâm, sổ đăng ký mèo và phát hành phả hệ.

Sức mạnh của hiệp hội TICA nằm ở các thành viên. Các nhà nhận giống, người tổ chức triển lãm và những người yêu mèo đều được mời tham gia vào hiệp hội và bỏ phiếu về tất cả các vấn đề liên quan đến chính sách của TICA. Họ được chia ra theo giống mèo mà họ lựa chọn và được bầu vào Ủy ban giống mèo TICA (TICA Breed Committees). Đây là nơi có trách nhiệm hướng dẫn, phát triển và sửa đổi các tiêu chuẩn về giống cho nhà vô địch của giống và cho cả giống mèo.

Hiệp hội Fédération Internationale Féline (FIFe) - Trụ sở chính tại Châu Âu

NHỮNG HIỆP HỘI MÈO NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI 3

Hiệp hội mèo FIFe (Ảnh: World Cat Congress)

FIFe là một liên đoàn phi lợi nhuận của những người yêu mèo được thành lập tại Pháp năm 1949. Trụ sở của FIFe nằm ở Châu Âu (chủ yếu hoạt động ở Châu Âu) nhưng rất nhiều thành viên FIFe có mặt ở Trung và Nam Mỹ hay Châu Á. Hiện tại, FIFe được đăng ký tại Luxembourg và có 41 thành viên đầy đủ tại 39 quốc gia với các thành viên tập sự ở hai nước nữa.

FIFe cam kết bảo vệ sức khỏe của mèo, điều này được thể hiện rõ trong nhiều quy tắc đăng ký và nhân giống mèo. 

Hiệp hội World Cat Federation (WCF) - Trụ sở chính tại Đức

NHỮNG HIỆP HỘI MÈO NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI 3

Logo hiệp hội mèo WCF (Ảnh: World Cat Congress)

Năm 1988, WCF được thành lập tại Rio De Janeiro. Mục tiêu phát triển ban đầu là mở đường cho một bộ hướng dẫn quốc tế về nuôi và nhân giống mèo thuần chủng trên khắp thế giới. Hiện nay, WCF phát triển rất lớn mạnh và có mặt ở ở nhiều quốc gia. Họ đã hợp nhất 73 câu lạc bộ thành viên chính thức trên 35 quốc gia, cũng như 82 câu lạc bộ bảo trợ từ 26 quốc gia và 134 câu lạc bộ tập sự thuốc 8 nước. 

WCF đã thiết lập các tiêu chuẩn chăm nuôi mèo trên toàn thế giới. Ngoài ra, họ tổ chức các chương trình đào tạo giám khảo chấm điểm và điều hành một danh sách những giám khảo được cấp phép của mình. Bên cạnh đó, WCF cũng tổ chức các hội thảo về gen, y tế và các vấn đề phúc lợi của động vật cũng như đào tạo người quản lý và hội thảo dành cho nhà nhân giống.

WCF tương đối cởi mở và rất kinh nghiệm. WCF cũng giao thiệp rất gần gũi với tổ chức WCC (World Cat Congress) và hợp tác với các câu lạc bộ mèo độc lập khác.

Hiệp hội Governing Council of the Cat Fancy (GCCF) - Trụ sở chính tại Anh

NHỮNG HIỆP HỘI MÈO NỔI TIẾNG TRÊN THẾ GIỚI 2

Logo hiệp hội GCCF (Ảnh: GCCF)

GCCF được thành lập như một tổ chức độc lập vào năm 1910, bao gồm 4 câu lạc bộ đăng ký tại thời điểm đó. HIện nay, số lượng thành viên lên đến 144 câu lạc bộ liên kết và cấp giấy phép cho khoảng 135 triển lãm mèo và nhận đăng ký hơn 31.000 bé mèo mỗi năm. Văn phòng điều hành của hiệp hội GCCF được đặt tại Bridgwater Somerset chịu trách nhiệm sắp xếp đăng ký, xử lý các yêu cầu,...tất cả những gì liên quan đến hiệp hội. Họ cũng xử lý luôn các khiếu nại và phá vỡ quy tắc. 

Chức năng cơ bản của Hội đồng cũng rất ít thay đổi kể từ khi thành lập, bao gồm: 

  • Cung cấp cho việc đăng ký mèo và sản xuất giấy chứng nhận phả hệ.

  • Giấy phép cho triển lãm mèo và bổ nhiệm các giám khảo.

  • Phân loại giống mèo và đưa ra những tiêu chuẩn tính điểm cho mèo.

  • Chuẩn bị và công bố các quy tắc để kiểm soát các chức năng này.

  • Thực hiện quyền hạn kỷ luật.

  • Bảo vệ phúc lợi của mèo và cải thiện việc nhân giống mèo.

  • Bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu mèo.

Bạn đã biết đến các hiệp hội mèo này trước đây? Cùng chia sẻ thêm thông tin về các hiệp hội này nhé!

Đọc thêm

 2955   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU