KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA KHI NUÔI MÈO: TẨY GIUN CHO MÈO

07/12/2020  2359   0

Tẩy giun cho mèo là rất cần thiết để loại bỏ các loại ký sinh trùng trong cơ thể mèo. Từ đó có thể bảo vệ sức khỏe cho cả mèo và bạn.

Mèo có thể nhiễm giun vào bất kỳ thời điểm nào đó trong đời mình. Ở từng giai đoạn, chúng  ta có cách xử lý ký sinh trùng nội khác nhau. Đây sẽ là những điều bạn cần biết về tẩy giun cho mèo.

Tại sao cần tẩy giun cho mèo thường xuyên?

Bọ chét Thông thường khi điều trị bọ chét cho mèo, bạn cần thực hiện song song với các biện pháp tẩy giun cho mèo. Khi mèo liếm lông, vô tình nuốt phải bọ chét, bọ chét mang theo ấu trùng sán dây vào bên trong và gây bệnh cho mèo. Thức ăn Các loại sán dây khác như Taenia thường có trong các nang bên trong mô cơ của động vật. Nếu mèo được cho ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín hẳn, chúng có thể sống sót và gây bệnh cho mèo. Bạn cần tẩy giun cho mèo bao lâu một lần? Nếu mèo chỉ ở trong nhà, không ra ngoài và không tiếp xúc với động vật lạ thì mèo cần được tẩy giun 3 tháng một lần để phòng ngừa sẽ rất lý tưởng (đối với mèo không bị bọ chét ký sinh). Còn nếu mèo thường xuyên ra ngoài một mình hoặc thói quen sinh hoạt có nguy cơ nhiễm giun cao thì cần được tẩy giun mỗi tháng một lần hoặc 3 tháng một lần tùy trường hợp. Đừng quên tẩy giun cho mèo bạn nhé! Không chỉ bảo vệ sức khỏe cho mèo mà còn bảo vệ cho bản thân chúng ta.  1

Tẩy giun thường xuyên là cách giúp bạn tiêu diệt và phòng ngừa giun sán ở mèo (Ảnh: Catster)

Mèo có thể ký sinh trùng nội tấn công bất kỳ khi nào. Khi bị giun tấn công ở giai đoạn đầu, mèo sẽ không có biểu hiện gì rõ ràng. Mặc dù vậy, chúng vẫn đang phát triển trong cơ thể mèo và một số loại có thể gây bệnh cho con người. Do đó, tẩy giun cho mèo thường xuyên sẽ giúp bạn tiêu diệt những mối hiểm họa này cho cả bạn và mèo cưng ngay khi mới bắt đầu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không tẩy giun cho mèo?

Mỗi loại giun có thể gây ra những hậu quả khác nhau như tắc ruột, tắc nghẽn dòng máu trong tim, viêm động mạch, thiếu máu, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Một số dấu hiệu để bạn có thể nhận biết sớm bao gồm: 

  • Tăng trưởng kém

  • Bụng to ở mèo con

  • Lông xỉn màu, khô xơ

  • Ăn nhiều nhưng sụt cân

  • Ho và thở không bình thường

  • Nôn mửa hoặc tiêu chảy, đôi khi xuất hiện giun trong chất thải

  • Có máu trong phân mèo.

  • Xuất hiện những đốm trắng như hạt gạo ở phần hậu môn, xung quanh vùng này hoặc trong phân. Đây là dấu hiệu của sán dây.

Một số loại giun sán phổ biến ở mèo mà bạn nên biết. Tham khảo thêm tại đây nhé!

Mèo có thể nhiễm giun từ đâu?

KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA KHI NUÔI MÈO: TẨY GIUN CHO MÈO 1

Mèo có thể nhiễm giun từ nhiều nguồn khác nhau (Ảnh: Cats at Home Pet Sitting)

Có rất nhiều rủi ro với mèo theo nhiều cách khác nhau. Bạn nên hiểu những rủi ro này đến từ đâu để có biện pháp bảo vệ mèo.

Mèo mẹ

Trong thời gian cho con bú, nếu mèo mẹ nhiễm giun đũa Toxocara thì mèo con sẽ nhiễm bệnh. Ấu trùng giun đũa Toxocara có thể tìm đường vào ống dẫn sữa và tấn công mèo con. Trong trường hợp này, mèo mẹ chính là nguồn lây nhiễm nên việc tẩy giun an toàn và đúng cách cho mèo định kỳ 2 tuần một lần cho đến khi mèo con cai sữa là rất cần thiết.

Môi trường sống

Trứng giun đũa Toxocara đi theo phân của mèo nhiễm bệnh ra môi trường và trưởng thành. Ấu trùng này có thể tấn công mèo nếu chúng vô tình ăn phải. Cỏ, thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm có thể khiến mèo nhiễm bệnh. Vậy nên, việc dọn chất thải thường xuyên là vô cùng quan trọng.

Mèo mẹ cho con bú có thể bị tái nhiễm khi chúng liếm vệ sinh cho đàn con. Rồi chúng lại cho con bú và truyền bệnh cho con. Từ đó, tạo thành một vòng truyền bệnh không hồi kết.

Con mồi

Nếu thức ăn của mèo là những con mồi tự bắt được thì khả năng nhiễm giun của chúng sẽ cao hơn. Nguyên nhân là vì các loại động vật gặm nhấm hay thỏ sẽ là trung gian truyền nhiều loại giun đũa và sán dây cho mèo. 

Bọ chét

Thông thường khi điều trị bọ chét cho mèo, bạn cần thực hiện song song với các biện pháp tẩy giun cho mèo. Khi mèo liếm lông, vô tình nuốt phải bọ chét, bọ chét mang theo ấu trùng sán dây vào bên trong và gây bệnh cho mèo.

Thức ăn

Các loại sán dây khác như Taenia thường có trong các nang bên trong mô cơ của động vật. Nếu mèo được cho ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín hẳn, chúng có thể sống sót và gây bệnh cho mèo.

Bạn cần tẩy giun cho mèo bao lâu một lần?

Nếu mèo chỉ ở trong nhà, không ra ngoài và không tiếp xúc với động vật lạ thì mèo cần được tẩy giun 3 tháng một lần để phòng ngừa sẽ rất lý tưởng (đối với mèo không bị bọ chét ký sinh). Còn nếu mèo thường xuyên ra ngoài một mình hoặc thói quen sinh hoạt có nguy cơ nhiễm giun cao thì cần được tẩy giun mỗi tháng một lần hoặc 3 tháng một lần tùy trường hợp.

Đừng quên tẩy giun cho mèo bạn nhé! Không chỉ bảo vệ sức khỏe cho mèo mà còn bảo vệ cho bản thân chúng ta. 

Đọc thêm

 2359   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU