PHÒNG BỆNH NẤM DA CHO MÈO TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

08/07/2020  6692   0

Nấm da thật sự là một nỗi ám ảnh của người nuôi mèo. Vậy nên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn nên biết cách phòng bệnh nấm da cho mèo trước khi bị chúng tấn công.

Bệnh nấm da trên mèo không những khiến mèo xấu xí vì hói lông mà còn rất khó trị. Thời gian điều trị thường kéo dài rất lâu và đòi hỏi sự kiên trì ở người nuôi. Quan trọng hơn, nấm da trên mèo có thể lây sang người và khiến bạn ngứa ngáy. Vậy nên, phòng bệnh nấm da cho mèo là hết sức cần thiết để chặn đứng những nguy cơ này ngay từ đầu. 

PHÒNG BỆNH NẤM DA CHO MÈO TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN 1

Mèo bị nấm da (ringworm) (Ảnh: Reddit)

1. Giữ môi trường sống thông thoáng, khô ráo là cách phòng bệnh nấm da cho mèo hiệu quả nhất

Lý do vì sao ư? Loại nấm gây bệnh nấm da ringworm trên mèo thường rất ưa môi trường sống ấm áp và có chút ẩm ướt như đất. Vì vậy, bạn nên tạo môi trường sống thông thoáng cho mèo. Bạn có thể sử dụng thêm nhiệt kế ẩm để theo dõi chính xác nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường. Máy điều hòa và hút ẩm hoặc bù ẩm sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc tạo ra môi trường sống lý trưởng cho mèo.

2. Thường xuyên giặt giũ chăn hoặc ổ đệm của mèo

PHÒNG BỆNH NẤM DA CHO MÈO TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN 2

Không nên bỏ qua việc làm sạch những vật dụng quen thuộc của mèo (Ảnh: The New York Times)

Đây là rất thích hợp để nấm trú ẩn. Nếu không được làm sạch, chính những vật dụng này có thể làm tăng nguy cơ bị nấm cho mèo, nhất là khi đã từng có mèo bị nấm sử dụng chúng. Vì vậy, đừng quên giặt giũ chăn hay ổ đệm của mèo để phòng bệnh nấm da cho mèo nhé!

3. Loại bỏ lông dính trên lược chải lông mèo

PHÒNG BỆNH NẤM DA CHO MÈO TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN 3

Lược chải lông cho mèo có thể trở thành trung gian truyền bệnh cho mèo (Ảnh: Tuxedo Cat)

Nếu mèo bị nấm da, lông của chúng rất có thể đã có dính bào tử nấm. Việc sử dụng chung lược chải lông cho nhiều mèo có thể trở thành nguy cơ cho chúng. Chỉ cần một bé mắc bệnh nấm da ở mèo thì những bé mèo khác cũng có khả năng bị. Vì vậy, ít nhất bạn nên loại bỏ lông rụng được loại bỏ trên lược hoặc dùng riêng lược chải lông cho từng bé mèo.

4. Loại bỏ lông rụng trên sàn nhà

Bạn nên sử dụng máy hút bụi để loại bỏ tế bào da hoặc lông, tóc trong môi trường sống. Bào tử nấm có thể tồn tại trên đó mà bạn không hay biết. Từ đó, khiến mèo tái phát sau khi đã điều trị xong.

5. Thường xuyên khử trùng khu vực sống của mèo

Đây là cách tốt nhất để tiêu diệt bào tử nấm nếu chúng lỡ rơi vào khu vực sinh hoạt của mèo cưng. Nhất là khi đã từng có  mèo bị nấm da tiếp xúc khu vực này. Tiêu diệt bào tử nấm trong môi trường sống chính là chìa khóa để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nấm da cho mèo.

Tuy bệnh nấm da ở mèo không quá nguy hiểm nhưng cần phải điều trị lâu dài, tốn rất nhiều thời gian. Chưa kể, nó còn có thể lây cho người. Một khi mèo bị nấm, bạn phải dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa rất kỹ lưỡng. Vậy nên, tốt nhất chúng ta nên phòng bệnh nấm da cho mèo trước khi quá muộn. Phòng ngừa là cách tốt nhất để bạn tiết kiệm công sức, thời gian và tiền bạc cho căn bệnh này.

Đọc thêm

 6692   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU