KỸ THUẬT CHO MÈO CON ĂN SỮA BẰNG ỐNG

02/06/2020  8121   0

Kỹ thuật cho mèo con ăn sữa bằng ống được hướng dẫn từ Hiệp hội mèo CFA có lẽ sẽ khá mới mẻ trẻ ở Việt Nam. Cách cho mèo con ăn sữa bằng ống này có điều gì đặc biệt hơn ?. Cùng tìm hiểu kỹ thuật này nhé !

Cho mèo con ăn sữa bằng ống được xem là phương pháp lý tưởng để cho thức ăn vào dạ dày mèo con. Kỹ thuật này hạn chế khả năng đưa sữa đi trực tiếp vào phổi. Thêm vào đó, điểm đặc biệt của phương pháp này là bạn không cần cho mèo bú sữa nhiều lần ăn như cách sử dụng bình sữa hoặc xi lanh. Bạn đã biết đến cách cho mèo bú này chưa ?

NHỮNG NHÀ NHÂN GIỐNG NÊN BIẾT : KỸ THUẬT CHO MÈO CON ĂN SỮA BẰNG ỐNG 1

Đây chính là cách cho mèo con ăn sữa bằng ống dẫn (Ảnh : Austin Pets Alive!)

Lợi ích khi cho mèo con ăn sữa bằng ống

 • Hạn chế khả năng sữa đi vào phổi của mèo con.
 • Kiểm soát được lượng sữa mèo con bú mỗi lần ăn.
 • Giảm số lần cho bú vì mỗi lần cho mèo ăn sữa bằng ống bạn đã cho bé ăn nhiều hơn so với các phương pháp khác.

Khi cho mèo con ăn sữa bằng ống, bạn cần chuẩn bị một chiếc cân điện tử để theo dõi cân nặng của bé mỗi ngày. Bằng cách này bạn sẽ biết mức tăng cân trung bình mỗi ngày của mèo con là bao nhiêu. Ngoài ra, trọng lượng cơ thể mèo còn ảnh hưởng đến lượng sữa cần bơm cho mèo mỗi lần cho ăn nữa. Vì vậy, cân điện tử có độ chia nhỏ và chính xác là không thể thiếu.

Vậy bạn cần chuẩn bị những gì để cho mèo con ăn sữa bằng ống ?

 • Xilanh. Về phần xilanh, CFA gợi ý bạn nên sử dụng loại 3cc khi mèo còn nhỏ và 8cc khi chúng lớn hơn
 • Ông dẫn. Ống dẫn số 5 được cho là dễ sử dụng nhất. Vì kích thước nhỏ có thể phù hợp với cả những chú mèo con, kể cả những bé có cân nặng dưới 85gram. Khi mèo con lớn hơn bạn sẽ cần ống số 8 để có thể cho mèo con ăn nhanh chóng hơn.
 • Sữa công thức cho mèo con. Khi pha sữa cho mèo con cần tuân thủ đúng công thức và nhiệt độ mà nhà sản xuất hướng dẫn để bảo đảm chất lượng của sữa.
 • Một cây bút đánh dấu sẽ giúp bạn phân biệt những chú mèo con khi chúng có cùng một màu lông
 • Bút và sổ ghi chép
 • Khăn
 • Đệm sưởi ấm cho mèo con.
 • Cân điện tử.

NHỮNG NHÀ NHÂN GIỐNG NÊN BIẾT : KỸ THUẬT CHO MÈO CON ĂN SỮA BẰNG ỐNG 2

Thông thường một bộ kit ống cho mèo con sẽ bao gồm xilanh và ống dẫn (Ảnh : Lifeline Pet Supplies)

Cách tính lượng sữa mèo sơ sinh cần được uống

NHỮNG NHÀ NHÂN GIỐNG NÊN BIẾT : KỸ THUẬT CHO MÈO CON ĂN SỮA BẰNG ỐNG 3

Cân nặng là yếu tố tác động chủ yếu đến lượng sữa mèo con cần được bú mỗi lần (Ảnh : Cats Love To Know)

 • Nếu mèo con hoàn toàn không nhận được sữa từ mẹ, trong 3 ngày đầu, chúng nên được cho uống sữa bằng ống mỗi ba tiếng một lần (ban đêm có thể kéo dài hơn một chút để bạn ngủ)
 • Khi chúng được 3 ngày tuổi, bạn có thể giãn cử cho bú thành 4 tiếng một lần.
 • Khi mèo được 900 gram, bạn chỉ cần cho mèo con ăn sữa bằng ống 6 tiếng một lần,

Bạn có thể tính lượng cho mèo bú dựa theo công thức này. Mèo con dưới 227g cần nhận được 1cc sữa công thức cho mỗi 28g trọng lượng cơ thể trong một lần cho ăn. Khi những chú mèo con nặng khoảng 900g, mỗi 28g trọng lượng cơ thể sẽ ứng với 2cc sữa công thức. Bạn nên cho mèo con uống đủ lượng sữa này. Nếu ít hơn chúng có thể không sống nổi.

Hướng dẫn cho mèo con ăn sữa bằng ống

Bước 1 : Đặt mèo con lên miếng vải. Đánh dấu độ dài của ống dẫn bằng cách đo từ đầu mũi mèo đến xương sườn cuối cùng của mèo con như hình bên dưới.

NHỮNG NHÀ NHÂN GIỐNG NÊN BIẾT : KỸ THUẬT CHO MÈO CON ĂN SỮA BẰNG ỐNG 4

Đánh dấu độ dài của ống dẫn trước khi cho mèo con ăn sữa bằng ống dẫn (Ảnh : Pawpets)

Bước 2 : Đo chính xác cân nặng của mèo con. Rút lượng sữa ứng với cân nặng của bé. Nhấn nhẹ pít tông cho đến khi một vài giọt sữa nhiễu ra ngoài. Cách này giúp ống dẫn trơn tru hơn khi đi qua cổ mèo con. Mặt khác, mùi vị thơm ngon của sữa giúp mèo con dễ nuốt ống dẫn hơn.

Bước 3 : Đặt mèo con ở một vị trí thuận tiện cho những thao tác. Để mèo con lên tay trái và gần với vị trí cho bé ăn sữa. Ấn nhẹ vào phần cằm hay hàm dưới của mèo bằng đầu ngón tay trỏ bên phải để mèo há miệng. Bắt đầu đưa ống dẫn vào miệng mèo con và dừng lại khi đến vạch đã đánh dấu. Việc chèn ống vào miệng mèo con có thể khiến bạn thấy khó khăn khi chưa quen. Cố gắng thực hành một vài lần bạn sẽ học được cách chèn ống vào miệng mèo dễ dàng hơn. Mèo con có thể phản kháng khi được cho ống dẫn vào họng, thậm chí chúng có thể làm tổn thương bạn. Lúc này bạn hãy thử dùng khăn quấn phần thân mèo để em ấy không cào cấu xung quanh được. Cố gắng giữ chặt mèo để mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn nhé !

Bước 4 : Bơm sữa một cách nhẹ nhàng. Khi mèo con đã ăn hết sữa, bạn rút nhẹ ống dẫn ra khỏi miệng mèo con.

Nhiều người cho rằng thay vì để mèo con chết vì đói thì nhiễm trùng đường hô hấp vẫn còn nhẹ nhàng hơn. Bởi vì mèo con không thể để ngửi được mùi vị của sữa nên chúng phản kháng mạnh mẽ là điều đương nhiên, kể cả khi sức khỏe của chúng đã suy yếu. Nhưng chỉ cần được cung cấp dinh dưỡng qua ống dẫn này, mèo con sẽ được cứu. Vì vậy đây là một cách cho mèo bú sữa rất đáng để bạn nỗ lực. Nếu bạn chưa hiểu rõ cách cho mèo con ăn sữa bằng ống thì xem video clip dưới đây nhé !

Hướng dẫn cho mèo con ăn sữa bằng ống (Nguồn: Youtube Hội yêu mèo - Cat Lovers Channel)

Nguồn tham khảo : CFA

 

 

Đọc thêm

 8121   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU