TRẠI MÈO: ĐIỂM QUA NHỮNG MỐC PHÁT TRIỂN CỦA MÈO SƠ SINH ĐẾN 1 TUỔI (Phần 1)

18/03/2020  3019   0

Bạn yêu mèo, bạn nuôi mèo, nhưng bạn có biết sự phát triển của mèo con như thế nào hay không? Đây là những mốc phát triển của một chú mèo con từ sơ sinh đến 1 tuổi, có thể nói là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của cuộc đời mèo.

Phần 1: Những mốc phát triển của mèo sơ sinh đến 2 tháng tuổi

Để trở thành một chú mèo trưởng thành (trên 12 tháng), một bé mèo con phải trải qua một năm đầu đời với tốc độ phát triển chóng mặt. Mỗi tuần, mỗi ngày mèo đều phát triển vượt bậc và khác biệt với hôm qua. Ở giai đoạn sơ sinh đến 2 tháng tuổi, mèo con sẽ có những thay đổi nào?

Giai đoạn sơ sinh (từ khi mèo con chào đời đến khi được 2 tuần tuổi)

TRẠI MÈO: ĐIỂM QUA NHỮNG MỐC PHÁT TRIỂN CỦA MÈO SƠ SINH ĐẾN 1 TUỔI (Phần 1) 1

Đây là giai đoạn yếu ớt nhất trong cuộc đời mèo vì chúng chỉ vừa mới ra khỏi cơ thể mèo mẹ (Ảnh: Warren Photographic)

 • Ăn uống: Giai đoạn này mèo hoàn toàn chỉ bú sữa.
 • Tương tác với môi tường: Khả năng tương tác rất kém.
 • Khả năng vệ sinh: Mèo con trong độ tuổi này chỉ có thể đi vệ sinh nhờ vào những kích thích từ mèo mẹ.
 • Những vấn đề khác: Khi được 2 tuần tuổi, mèo mở mắt. Lúc này, mèo có thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và tự liếm lông trên cơ thể mình.

Những việc người chăm sóc mèo nên làm để hỗ trợ boss:

 • Ăn uống: Cung cấp cho mèo mẹ những bữa ăn dinh dưỡng, chất lượng theo công thức cho mèo mẹ nuôi con hoặc nhóm thức ăn cho mèo con.
 • Tương tác với môi trường: Bế mèo con và tương tác với chúng một cách nhẹ nhàng.
 • Khả năng vệ sinh: không cần trừ khi mèo con bị bệnh hoặc yếu.
 • Những vấn đề khác: Luôn giữ nhiệt độ môi trường ấm áp và an toàn cho đàn mèo.

Nếu mèo con mất mẹ, bạn nên dùng sữa công thức dành cho mèo cho bé bú và dùng bông gòn ẩm chà nhẹ khu vực hậu môn để giúp kích thích mèo con đi vệ sinh.

Giai đoạn làm quen với môi trường sớm (3 – 8 tuần tuổi)

TRẠI MÈO: ĐIỂM QUA NHỮNG MỐC PHÁT TRIỂN CỦA MÈO SƠ SINH ĐẾN 1 TUỔI (Phần 1) 2

Giai đoạn này mèo con học hỏi được vô vàn điều mới lạ từ môi trường và kỹ năng sống từ mẹ mình (Ảnh: Meowbox)

 • Ăn uống: bắt đầu cai sữa và ăn thức ăn đặc hơn.
 • Tương tác với môi trường: đây chính là thời kỳ mèo con bắt đầu học cách hòa nhập với môi trường sống, học hỏi nhiều thứ từ thế giới xung quanh và học nhiều kỹ năng sinh tồn từ mèo mẹ.
 • Khả năng vệ sinh: mèo con phát triển khả năng kiểm soát chức năng vàng quang và ruột, bắt đầu biết đi vệ sinh vào khay cát.
 • Những vấn đề khác: mèo biết chơi với đồ vật và thời gian dành để chơi cũng nhiều hơn. Những chú mèo con cũng biết leo trèo hay chạy nhảy tăng động hơn. Ngoài ra, chúng còn có khả năng học hỏi phức tạp. Bắt đầu biết cào và săn mồi. Ở thời điểm này, màu mắt mèo bắt đầu thay đổi. Hàm răng mọc đầy đủ. Mèo con đã có thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và bắt đầu tự liếm lông.

Những việc bạn có thể làm để chăm sóc boss trong giai đoạn làm quen với môi trường sớm này là:

 • Ăn uống: chuẩn bị cho mèo con những loại thức ăn chất lượng cao và luôn để sẵn nước sạch cho chúng uống.
 • Tương tác với môi trường: chơi với mèo một cách nhẹ nhàng và cho mèo tiếp xúc với nhiều người từ nam, nữ, người lớn, trẻ em dưới sự giám sát của bạn. Ngoài ra, mèo con cũng nên gặp gỡ những chú mèo khác trong giai đoạn này nếu có thể. Bạn có thể thưởng cho mèo con một vài món ngon khi mèo có hành vi thân thiện với những người khác hay thú cưng khác để khuyến khích sự tử tế của mèo.
 • Khả năng vệ sinh: mèo con đã có thể tự đi vệ sinh nhưng kích thước chúng còn khá nhỏ, vì vậy bạn nên chuẩn bị khay cát có thành thấp cho mèo dễ dùng. Dọn chất thải boss 2 lần mỗi ngày để hạn chế mùi và vi khuẩn phát sinh (nên chọn cát không mùi).
 • Những vấn đề khác: giúp môi trường sống của mèo thú vị hơn nhờ những món đồ chơi. Bạn có thể cho mèo con khám phá nhiều khu vực khác nhau trong ngôi nhà bạn vào giai đoạn này. Những chỗ ẩn nấp sẽ giúp mèo yên tâm hơn rất nhiều. Đây cũng là lúc bạn nên tập cho mèo thói quen đáng răng hàng ngày, kiểm tra tai, mắt và tập cắt móng. Lúc này bạn đã có thể bắt đầu những bài huấn luyện cho mèo con như đứng bằng hai chân hay bắt tay…

Đây là giai đoạn cực kì lý tưởng để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mèo. Mèo con nên được tẩy giun, xét nghiệm FeLV và FIV và tiêm mũi vacxin đầu tiên để phòng chống bệnh tật

Thông thường mèo con có thể về nhà mới khi được 2 tháng tuổi. Boss cưng của bạn có sẽ thay đổi những gì sau giai đoạn này, chờ phần 2 nhé sen!

Lược dịch từ tài liệu: Feline Behavior Guidelines From The American Association of Feline Feline Practitioners

Đọc thêm

 3019   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU