NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP Ở GIỐNG MÈO BA TƯ

29/04/2020  2150   0

Đây là những vấn đề sức khỏe thường gặp ở giống mèo Ba Tư mà bạn nên biết. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Một vài giống mèo thường mắc một số bệnh đặc trưng theo giống. Nếu bạn đang nuôi một chú mèo Ba Tư, chắc hẳn bạn nên biết những vấn đề sức khỏe phổ biến của giống mèo này.

Vấn đề về mắt

NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP Ở GIỐNG MÈO BA TƯ 1

Đôi mắt to tròn của mèo Ba Tư rất dễ bị bệnh (Ảnh: Pictures of cats)

Do cấu tạo khuôn mặt phẳng, mèo Ba Tư rất dễ gặp các vấn đề về mắt. Ví dụ như mắt giác mạc của mèo (phần trong suốt bên trên của mắt) bị trầy xước, bé có thể bị loét giác mạc. Nguyên nhân gây ra các vấn đề ở mắt mèo Ba Tư có thể do 

  • Nhiễm virus Herpes ở mèo (FHV). 

  • Khi mèo bị xước giác mạc hoặc có vật lạ rơi vào mắt sẽ  tạo thành kích ứng và gây quặm mi. 

  • Do nhãn cầu phình ra

  • Mắt mèo bị khô, ít nước mắt

Vấn đề về miệng và nướu

NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP Ở GIỐNG MÈO BA TƯ 2

Đừng quên thường xuyên kiểm tra răng miệng cho mèo Ba Tư (Ảnh: Life and Cat)

Giống như hầu hết giống mèo khác, mèo Ba Tư có thể gặp những vấn đề về nướu và răng miệng. Vấn đề về nướu xảy ra khi một số hoặc tất cả cấu trúc hỗ trợ răng bị viêm. Điều này bắt đầu khi thức ăn, vi khuẩn và khoáng chất tích tụ dọc theo nướu. Cuối cùng, nó trở thành một dải màu nâu được gọi là cao răng. Chúng làm suy yếu nướu răng mèo Ba Tư và khiến mèo bị viêm nướu. Bên cạnh đó, không gian giữa nướu và răng trở thành nơi phát triển của vi khuẩn, dẫn đến bệnh nha chu. Mèo Ba Tư có thể bị viêm miệng hoặc loét do sự tấn công của các loại virus như calicillin ở mèo (FCV). Thông tin bạn nên biết: viêm nướu là vấn đề sức khỏe phổ biến đứng thứ 3 ở giống mèo Ba Tư.

Bệnh tim

NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP Ở GIỐNG MÈO BA TƯ 3

Mèo Ba Tư rất dễ mắc bệnh tim (Ảnh: Persian Cats)

Vấn đề ở tim đứng thứ 5 trong các vấn đề sức khỏe phổ biến ở mèo Ba Tư.

Khi đề cập đến bệnh tim ở mèo Ba Tư, chúng ta có thể nghĩ ngay là do hoạt động của tim trở nên bất thường. Có hai loại bệnh tim ở giống mèo này: bẩm sinh hoặc mắc phải sau khi lớn lên. 

Bệnh tim bẩm sinh ở mèo Ba Tư thường do khuyết tật ở thành tim, bất thường ở van hoặc mạch máu.

Mèo Ba Tư có thể mắc bệnh cơ tim phì đại và dẫn đến suy tim. Tình trạng này không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng vẫn có thể điều trị bằng thuốc suốt đời mèo.

Bệnh gan

NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP Ở GIỐNG MÈO BA TƯ 4

Bạn nên đề phòng bệnh gan khi nuôi mèo Ba Tư (Ảnh: Love Ferplast)

Mèo Ba Tư rất dễ mắc bệnh gan. Bệnh gan có thể được gây ra bởi nhiễm trùng trực tiếp ở cơ quan này, viêm túi mật, tuyến tụy, mô thận hoặc bệnh viêm ruột. Bệnh có thể được điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân bằng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm, vitamin, chất lỏng và chất bảo vệ gan. Với những phương pháp điều trị này, mèo vẫn có thể có cuộc sống bình thường.

Viêm bàng quang

NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP Ở GIỐNG MÈO BA TƯ 5

Giống mèo này rất dễ bị bệnh đường tiết niệu dưới (FLUTD) (Ảnh: The Paws)

Giống mèo này thường gặp rắc rối với bệnh đường tiết niệu dưới (FLUTD) bao gồm bàng quang, niệu đạo. Chúng có thể mắc bệnh này khi cảm thấy căng thẳng, đi tiểu không đủ, nhiễm trùng, sỏi bàng quang hoặc các tinh thể.

Mèo mắc bệnh đường tiết niệu dưới (FLUTD) thường đi tiểu rất nhiều và rất đau đớn khi tiểu. Thậm chí, bạn có thể tìm thấy một chút máu trong nước tiểu mèo. Mèo sẽ cần giảm đau khi điều trị và uống nhiều nước hơn. Một chế độ ăn phù hợp và giảm căng thẳng sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của mèo.

Trên đây là những căn bệnh và vấn đề sức khỏe ở mèo Ba Tư mà bạn nên biết khi sỡ hữu một chú mèo Ba Tư. Bạn hãy thường xuyên để ý và kiểm tra sức khỏe cho mèo, đặc biệt là ở những cơ quan hay bộ phận này nhé!

 

Đọc thêm

 2150   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU