KHÔNG NÊN BỎ QUA NẾU BẠN ĐANG NUÔI MÈO TAI CỤP - BỆNH THOÁI HÓA XƯƠNG KHỚP CỦA GIỐNG MÈO TAI CỤP

14/03/2020  3065   0

Đôi tai cụp tạo nên điểm nhấn cho giống mèo tai cụp Scottish Fold  cũng chính là đột biến gen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa xương khớp của giống mèo tai cụp

Đột biến gen ảnh hưởng đến phần sụn tai và tạo nên nếp gấp trên tai những chú mèo scottish, khiếm khuyết trong di truyền này được gọi là Osteochondrodysplasia . Có thể bạn chưa biết, chính bất thường trên tai đã gây ra nhiều bất thường nghiêm trọng ở sụn xương dẫn đến thoái hóa xương khớp cho giống mèo Scottish Fold. Những bất thường về xương và sụn khiến nhiều chú mèo tai cụp bị viêm khớp nặng và rất đau đớn.

KHÔNG NÊN BỎ QUA NẾU BẠN ĐANG NUÔI MÈO TAI CỤP - BỆNH THOÁI HÓA XƯƠNG KHỚP CỦA GIỐNG MÈO TAI CỤP 2Tất cả mèo có đôi tai cụp đều mắc bệnh thoái hóa xương khớp nhưng mức độ khác nhau ở từng cá thể (Ảnh: Pet Health Zone)

Bạn có thể nhìn rõ nhất tình trạng bệnh thông qua chụp X-quang khi mèo đươc 7 tuần tuổi. Tất cả những bé mèo thuộc giống Scottish Fold đều bị thoái hóa khớp ở mức độ khác nhau. Bệnh này làm cho mèo bị đau khi di chuyển vì thế ảnh hưởng đến dáng đi và tay chân mèo cũng bị biến dạng ngắn hơn bình thường.

Phần tai cụp tạo nên vẻ bề ngoài ngày hết sức đáng yêu nhưng là một hình thái không bình thường đối với loài mèo. Những khiếm khuyết trong di truyền này dẫn đến những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và khá nghiêm trọng với mèo. Thậm chí những bé mèo có thể tê liệt hoàn toàn. 

Tin buồn cho mèo tai cụp là không có phương pháp điều trị nào cho tình trạng này. Khi bị viêm khớp, chúng chỉ có thể được kê thuốc giảm đau, tất nhiên là sử dụng thuốc giảm đau trong dài ngày lại mang đến những tác dụng phụ không mong muốn cho mèo. Nhiều trường hợp nặng có thể cần trợ tử vì mèo không thể chịu đựng nỗi đau này thêm nữa.

KHÔNG NÊN BỎ QUA NẾU BẠN ĐANG NUÔI MÈO TAI CỤP - BỆNH THOÁI HÓA XƯƠNG KHỚP CỦA GIỐNG MÈO TAI CỤP 1Để làm giảm ảnh hưởng của bệnh đến mèo con, nhà nhân giống thường cho phối mèo tai cụp với mèo tai thẳng (Ảnh: Printerest)

Những nhà nhân giống tin rằng,  khi nhân giống hai chú mèo tai cụp,  mức độ bộ đau đớn do căn bệnh này gây ra cho mèo sẽ tăng lên. Do đó mà tất cả các hiệp hội mèo trên thế giới đều nghiêm cấm việc nhân giống hai chú mèo Scottish Fold vì tính nhân đạo.

Nguồn tham khảo: ICatCare

Đọc thêm

 3065   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU