NHỮNG LÍ DO MÈO BỊ BỎ RƠI HOẶC CHUYỂN CHỦ Ở VIỆT NAM

25/07/2020  3526   0

Hàng ngày lướt một vòng trên các diễn đàn hội nhóm thú cưng, đặc biệt là các nhóm về mèo. Chúng ta đều dễ dàng bắt gặp được một loạt tin đăng tìm chủ mới cho các bé mèo từ nhỏ cho tới lớn, hoặc tệ hơn là tin tức về các chú mèo bị chủ bỏ rơi được người dân đăng bài cầu cứu. 

Vậy nguyên nhân vì sao mà số lượng mèo bị bỏ rơi gia tăng mỗi ngày và cả các bé mèo tây cho dù có xinh đẹp tới mấy cũng bị chủ nhân tìm nhà mới ? Bài viết này tổng hợp các nguyên nhân thường thấy nhất ở cộng đồng người nuôi mèo Việt Nam hiện nay.

1) Không tìm hiểu kĩ về các vấn đề chăm sóc, sức khỏe, ăn uống, vệ sinh, tập tính của mèo ... trước khi đón mèo về nuôi.

Một chú mèo là cá thể sống hoàn toàn cho nên không hề đơn giản chỉ là mua về nhà rồi cưng nựng như mua gấu bông. Các bạn chỉ thấy chú mèo xinh đẹp và bắt kịp xu hướng nuôi mèo của giới trẻ liền lập tức đón một chú mèo về nhà mà không chịu tìm hiểu trước sẽ rất dễ gặp phải những " cú sốc đầu đời " như mèo ị bậy ra nhà, mèo bỏ ăn, mèo rụng lông, mèo cào hư đồ đạc trong nhà.... Những cú sốc đó liên tiếp xảy đến sẽ dẫn đến sự " vỡ mộng" và với những bạn không kiên nhẫn sẽ cảm thấy việc nuôi mèo quá khó, dẫn đến việc nhanh chóng bán gấp mèo. 

Tiêm phòng bệnh cho mèo.

2) Không xin phép ba mẹ trước khi mua mèo.

Đây là lí do thường thấy nhất đối với các bạn còn đang là học sinh, sinh viên. Mặc dù cũng có nhiều trường hợp bé mèo chinh phục được sự yêu thương của các bậc phụ huynh nhưng đa phần đều không qua khỏi lệnh của ba mẹ và nhanh chóng từ bỏ việc nuôi mèo. Chính vì vậy khuyến cáo các bạn còn đang sống cùng với ba mẹ thì nên xin phép trước khi đón một bé mèo về nuôi.

Nuôi mèo cần có sự đồng ý của ba mẹ.

3) Mua phải mèo không chất lượng, mèo bệnh, mèo không giống hình quảng cáo ... 

Ban đầu khi nuôi mèo, các bạn đều đã lên mạng tìm hiểu về giống mèo mình định mua và tìm chỗ bán. Việc mua bán online rất dễ dẫn đến tình trạng dở khóc dở cười như nhận mèo không giống với hình quảng cáo, bị lừa đảo mua phải mèo bệnh... vì tiếc số tiền cọc hoặc nghe lời ngon ngọt của người bán mà nhắm mắt đón đại bé mèo về. Sau đó là những chuỗi ngày khủng hoảng khi mèo bệnh, hoang mang khi càng nuôi lớn càng xấu xí ... Dẫn đến việc chán nản và không muốn nuôi bé mèo đó nữa.

Mua phải mèo bị nấm ghẻ.

4) Đi du học nên không thể tiếp tục nuôi mèo.

Các bạn học sinh, sinh viên lên thành phố học thì cảm thấy cô đơn nên muốn đón một bé mèo về nuôi bầu bạn với mình. Nhưng khi chuẩn bị đi du học thì đương nhiên bé mèo sẽ không đem theo được, mà gửi về nhà thì ba mẹ không cho nuôi. Kết cục là lật đật tìm nhà mới yêu thương cho người bạn bốn chân ấy.

5) Lập gia đình, có bầu nên không nuôi mèo được.

Đây là lí do của hầu hết các bạn gái khi tìm chủ mới cho mèo. Cưới chồng về nhà chồng không được nuôi mèo hoặc có bầu có em bé nuôi mèo ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Phân mèo có vi khuẩn gây sảy thai và lông mèo làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ sơ sinh cho nên trường hợp này nếu hai vợ chồng không tính toán được nuôi mèo sao cho an toàn thì đúng là nên tìm nhà mới cho các bé mèo.

Có bầu nên hạn chế tiếp xúc với mèo.

6) Mơ mộng kiếm tiền từ việc sinh sản của mèo nhưng kết cục " đời không như là mơ".

Các bạn mua mèo với mục đích ban đầu để sau này mèo đẻ ra bán kiếm tiền thì rất dễ sang nhượng mèo nếu nuôi mãi mèo không chịu đẻ, mèo bị sảy thai, mèo sinh con xấu ... dần dần phát hiện ra tiền kiếm được từ mèo chỉ bằng ngón chân so với tiền nuôi mèo. Thế là vỡ mộng "kinh doanh" đành phải "thanh lí" mèo.

Nuôi mèo sinh sản.

7) Mèo đẻ quá nhiều , vỡ kế hoạch nuôi không nổi đành đem cho hoặc đem bỏ.

Việc nuôi mèo mà không muốn có mèo con thì tuyệt đối phải triệt sản mèo, vì để mèo tự do đẻ rất dễ dẫn đến vỡ kế hoạch, nuôi không nổi đàn mèo con nên đành tìm chủ mới. Nhưng sự thật đáng buồn là mèo ta rất khó tìm chủ, dẫn đến việc đem bỏ mèo con xảy ra rất là nhiều.

Mèo đẻ rất nhiều.

8) Tết về quê không đem mèo về được .. đành PHÓNG SINH mèo .

Đây là lí do hãm nhất và cũng là lí do số lượng mèo bị bỏ rơi nhiều nhất vào mỗi dịp tết đến xuân về. Các bạn đi học ở thành phố, nuôi mèo bầu bạn nhưng đến tết về quê thì bỏ rơi mèo với đủ lí do như ba mẹ không cho đem về, nhà xe không nhận chở, chi phí gửi nhà trẻ mắc quá ...  Ngày tết là ngày các gia đình đoàn viên nhưng đối với các chú mèo thì là ngày chúng bị đem vứt ra ngoài đường trở thành kiếp mèo hoang.

Đem mèo về quê ngày tết.

Đọc thêm

 3526   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU