3 ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA MÈO

23/05/2020  1302   0

Ngày nay, người nuôi mèo chú trọng hơn vào việc chăm sóc sức khỏe cho mèo, nhất là chế độ dinh dưỡng của mèo. Nếu bạn cũng thế, hãy lưu ý 3 điều dưới đây!

Những chú mèo béo ú thường chiếm được nhiều thiện cảm hơn với những người yêu mèo. Tuy nhiên, thừa cân, béo phì không hề tốt cho sức khỏe. Bạn cũng biết điều này đúng không nào? Nhiều sai lầm trong chế độ dinh dưỡng của mèo có thể khiến sức khỏe mèo tệ đi. Đây chính là 3 điều bạn cần lưu ý để chế độ dinh dưỡng thật sự mang đến lợi ích sức khỏe cho mèo!

1. Không nên bổ sung vitamin và các chất khác vào chế độ dinh dưỡng của mèo khi không thật cần thiết

3 ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA MÈO 1

Vitamin và các chất bổ sung chỉ nên được thêm vào chế độ dinh dưỡng của mèo trong những trường hợp cần thiết (Ảnh: Freepik)

Một trong những sai lầm mà nhiều người nuôi mèo mắc phải là thêm vitamin và các chất bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mèo một cách vô tội vạ. Bổ sung các chất dinh dưỡng khác (ngoài thức ăn) theo phong trào có thể không phù hợp với cơ thể mèo và mang đến nhiều hậu quả. Điển hình như:

  • Bổ sung nhiều canxi có thể gây độc cho mèo

  • Tương tự như canxi, bổ sung nhiều vitamin D có thể gây độc cho mèo.

  • Bổ sung nhiều vitamin C dễ làm nước tiểu mèo có nhiều axit, điều này có thể dẫn đến việc hình thành các tinh thể và gây tắc nghẽn.

Việc bổ sung vitamin và các chất khác vào chế độ dinh dưỡng của mèo chỉ nên thực hiện khi có yêu cầu hoặc tư vấn từ bác sĩ thú y. 

2. Thức ăn mèo chất lượng tốt là tất cả những gì cần có cho chế độ dinh dưỡng của mèo cưng

3 ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA MÈO 2

Hãy đầu tư một loại thức ăn có chất lượng cao cho mèo! (Ảnh: mayonakacats)

Những công ty sản xuất thức ăn cho mèo có uy tín thường đặc biệt chú trọng vào chất lượng sản phẩm của họ. Bạn nên chọn thức ăn từ có chất lượng cao vì:

  • Các nhãn hàng uy tín hường dành thời gian nghiên cứu và tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hay các chuyên gia dinh dưỡng cho mèo trước khi đưa ra thị trường. 

  • Công thức thức ăn được thiết kế cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với yêu cầu cơ thể mèo.

  • Mặt khác, thức ăn chất lượng tốt thường có nhãn AFFCO. Nhãn này chứng minh là  sau khi được nghiên cứu, công thức thức ăn này được cho ăn thử nghiệm để đánh giá hiệu quả. Điều này có thể bị bỏ qua ở nhiều loại thức ăn giá rẻ.

Còn một điều bạn cần nhớ nữa là ở từng độ tuổi, chế độ dinh dưỡng của mèo sẽ khác nhau. Bạn nên ưu tiên chọn đúng thức ăn theo giai đoạn phát triển của mèo. Thông thường thức ăn mèo sẽ chia theo độ tuổi như sau:

  • Kitten: dành cho mèo con dưới 1 tuổi

  • Aldult: dành cho mèo trưởng thành từ 1 - dưới 10 tuổi.

  • Senior: dành cho mèo già trên 10 tuổi

Ngoài ra, các hãng thức ăn còn đặc biệt nghiên cứu các công thức thức ăn dành riêng cho các giống mèo hoặc những yêu cầu đặc biệt về thức ăn như: thức ăn có khả năng ngừa búi lông, thức ăn dưỡng lông...Tùy vào nhu cầu của mèo cưng, bạn có thể chọn một loại thức ăn phù hợp và chế độ dinh dưỡng của mèo và không cần bổ sung thêm các chất khác. Bạn hãy chú ý đọc thành phần và các nhãn dán trên bao bì thức ăn mèo để chọn được loại ưng ý nhất nhé!

3. Nước là thứ không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mèo

3 ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRONG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA MÈO 3

Đừng quên cung cấp nước sạch song song với chế độ dinh dưỡng của mèo (Ảnh: Catster)

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe của cả con người và mèo. Nước giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất mượt mà hơn. Nếu không uống đủ nước, cơ thể mèo cũng không thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Mặt khác, uống ít nước có thể khiến cơ thể mèo bị mất nước. Điều này dễ dẫn đến các vấn đề về bàng quang và tiết niệu như bệnh thận và bệnh đường tiết niệu dưới. Một số tình trạng sức khỏe khác mà mèo có thể gặp phải khi mất nước là viêm bàng quang, khối u, vỡ bàng quang và có sỏi. Sỏi bàng quang rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến tắc nghẽn niệu đạo ở mèo đực và đe dọa tính mạng chúng. Bạn nên chú ý và tìm cách khuyến khích mèo uống nhiều nước hơn nếu boss là một em mèo lười uống nước nhé!

Nếu quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mèo, bạn nên lưu ý những điều trên đây nhé! Một chế độ ăn đúng sẽ giúp mèo khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn đấy!

Nguồn tham khảo từ: Pet WebMD và Hillspet

Đọc thêm

 1302   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU