CHO MÈO ĂN XƯƠNG: NÊN HAY KHÔNG?

14/08/2020  9747   0

Nhiều người nuôi mèo theo cách cũ thường cho mèo ăn xương và thức ăn thừa. Mặt khác, họ nghĩ rằng xương có thể cung cấp thêm canxi cho mèo. Vậy thực tế thì?

Loài mèo khi sống trong tự nhiên thường tự săn mồi để kiếm ăn. Con mồi của mèo thường là: các loài gặm nhấm, chuột, sóc, thỏ, bò sát, lưỡng cư, chim, côn trùng và cá nhỏ. Đương nhiên khi tự tồn tại trong tự nhiên sẽ chẳng ai nấu chín thịt hay gỡ xương cho mèo. Vậy nên, mèo thường ăn tất cả các bộ phận kể cả xương (ngoại trừ những phần quá cứng). Điều này có nghĩa là có thể cho mèo ăn xương đúng chứ? 

Mèo có thể ăn xương được không?

CHO MÈO ĂN XƯƠNG: NÊN HAY KHÔNG? 2

Mèo có thể ăn xương được không? (Ảnh: Holistic Hound)

Vấn đề cho mèo ăn xương vẫn luôn gây tranh cãi giữa những người yêu mèo cũng như các bác sĩ thú y. Nhiều người vẫn bổ sung xương vào thực đơn của mèo, trong khi nhiều người khác coi đây là một việc làm mang đến nhiều nguy cơ cho mèo. Như đã đề cập ở trên, loài mèo khi sống ngoài tự nhiên thường tiêu thụ hết phần lớn con mồi kể cả xương. Nhưng khi được nuôi làm thú cưng, chế độ ăn của mèo lại là các loại thức ăn công nghiệp (hạt khô, pate lon, pate gói, pate tươi tự nấu) và không có xương. 

Lợi ích khi cho mèo ăn xương

  • Ăn xương giúp mèo làm sạch răng miệng. Khi nhai xương, mèo dùng răng nghiền nát cả thịt và xương thành những miếng nhỏ dễ nuốt. Điều này vô tình mát-xa cho nướu và hoạt động như một loại bàn chải giúp mèo loại bỏ mảng bám trên răng cũng như tăng cường sức mạnh của cơ hàm. Mặt khác, làm sạch răng còn giúp mèo hạn chế gặp phải các vấn đề về răng miệng, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn từ bệnh răng miệng, bảo vệ nội tạng.

  • Xương thô cung cấp nguồn canxi dồi dào cho mèo lại dễ tiêu hóa. Lượng canxi dư thừa sẽ được mèo đào thải qua nước tiểu.

Nguy cơ từ việc cho mèo ăn xương

  • Nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella nếu thịt và xương bị nhiễm khuẩn.

  • Những mảnh xương được nấu chín khi mèo nhai có thể vỡ nhỏ và bị kẹt lại trong họng, đường ruột, miệng mèo. Vấn đề này sẽ được hạn chế khi bạn cho mèo ăn xương sống không qua chế biến.

  • Những loại xương lớn, đặc biệt là xương cổ gà có thể khiến mèo mắc nghẹn và nghẹt thở. 

  • Xương có thể bị kẹt lại đâu đó trong đường tiêu hóa và gây tắc nghẽn.

=> Mèo có thể ăn xương vì xương mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng. Tuy nhiên, nên là xương chưa qua nấu chín sẽ giảm các nguy cơ bị hóc hay tắc nghẽn những mảnh xương nhỏ. Bên cạnh đó, nguồn thịt sống được chọn phải đạt vệ sinh và an toàn để bảo đảm cho mèo.

Mèo có thể ăn được loại xương nào?

Bạn nên chọn xương có một ít thịt sống để đường tiêu hóa của mèo xử lý mượt mà (vì xương khá khô) và không gây táo bón cho mèo. Bạn nên chọn thịt sống và xương cho mèo với những tiêu chuẩn vệ sinh như cho người ăn để đảm bảo an toàn. 

Xương cánh gà, cổ gà

CHO MÈO ĂN XƯƠNG: NÊN HAY KHÔNG? 1

Cánh và cổ gà không quá cứng nên mèo có thể xử lý tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn nên quan sát trong suốt quá trình ăn để giúp đỡ mèo khi cần thiết (Ảnh: Feline Nutrition)

Do hàm răng mèo khá nhỏ, vì vậy mèo phù hợp hơn với những phần xương nhỏ như: cánh gà, cổ gà. Đây là những phần xương đủ mềm để mèo có thể xử lý tốt, không làm hỏng răng mèo và mang đến nhiều lợi ích cho bé. Đừng quên bỏ phần da trước khi cho mèo ăn vì có thể khiến mèo khó nhai hơn đấy!

Thịt thỏ

Thịt thỏ có thể thay thế cho thịt gà vì xương của chúng nhỏ, không quá cứng nên mèo có thể dễ dàng xử lý. Tuy vậy nhưng bạn vẫn nên chặt nhỏ thịt trước khi cho mèo ăn sẽ giúp mèo dễ nhai hơn.

Cần tránh những loại xương nào?

  • Những loại xương lớn, nặng cứng và đặc bên trong sẽ rất khó để mèo nhai, thậm chí là khiến mèo gãy răng.

  • Xương đã nấu chín trở nên giòn, dễ vỡ khi nhai. Những mảnh vỡ nhỏ có thể gây ra nhiều vấn đề như làm thủng mô dọc theo đường tiêu hóa.

  • Xương sấy khô và xương hun khói.

  • Xương cá nhỏ, nhọn có thể khiến mèo bị tổn thương hoặc bị hóc khi vướng lại rất nguy hiểm.

Khi nào mèo con có thể ăn xương?

Ngay khi mèo con ăn được thức ăn đặc thì chúng đã có thể ăn được xương. Tốt nhất bạn nên cho bé bắt đầu với xương cánh gà, có một ít thịt để tập nhai. Thịt bò sống cũng khá tốt trong việc luyện tập cơ hàm để mèo có thể nhai xương tốt hơn. Cả hai món này đều rất có ích khi mèo con đang mọc răng.

Nếu bạn là một người ủng hộ quan điểm cho mèo ăn thịt sống thì chắc chắn cho mèo ăn xương sẽ vô cùng phù hợp. Chỉ cần lựa chọn đúng loại xương và nắm được những thông tin trên đây, bạn sẽ có thể áp dụng phù hợp với từng trường hợp của mình. Bạn nghĩ sao về việc cho các boss ăn xương?

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 9747   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU