CHO MÈO UỐNG SỮA BÒ: NÊN HAY KHÔNG?

17/12/2020  2247   0

Sữa bò vô cùng phổ biến và có mặt ở hầu hết các gia đình. Vì vậy, khi nghĩ đến một nguồn sữa thay thế cho sữa của mèo mẹ, người ta dễ nghĩ ngay đến sữa bò. Tuy nhiên, cho mèo uống sữa bò không ổn như bạn nghĩ và lý do là đây.

Đối với mèo con, sữa từ mèo mẹ là tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mèo con không thể bú trực tiếp từ mèo mẹ. Lúc này, mèo cần một nguồn sữa thay thế để cung cấp dinh dưỡng và duy trì sự sống. Nhưng chắc chắn bạn không nên cho mèo uống sữa bò. Cùng tìm hiểu để biết lý do tại sao nào!

Mèo chỉ có thể tiêu hóa sữa bình thường ở một giai đoạn trong đời

CHO MÈO UỐNG SỮA BÒ: NÊN HAY KHÔNG? 2

Trước khi cai sữa là giai đoạn duy nhất mèo có thể tiêu hóa được sữa dễ dàng (Ảnh: Printerest)

Lactose là một loại đường có trong sữa. Nhưng thật đáng tiếc, chính loại đường này lại là nguyên nhân khiến mèo không thể uống được sữa. Thời điểm duy nhất mà mèo có thể tiêu hóa được sữa chính là trước khi ăn dặm. Vì khi đó mèo có đủ enzyme lactase, một loại enzyme tiêu hóa đường lactose nhằm giúp mèo tiêu hóa sữa mẹ. Khi mèo càng lớn, lượng enzyme lactase càng giảm do cơ thể mèo ngừng sản xuất enzyme này và khiến mèo không thể tiêu hóa sữa. Tuy nhiên, vẫn có những chú mèo giữ được khả năng tiêu hóa đường lactose khi trưởng thành.

Cho mèo uống sữa bò có được không?

CHO MÈO UỐNG SỮA BÒ: NÊN HAY KHÔNG? 1

Không nên cho mèo uống sữa bò (Ảnh: Litter Robot)

Khi nghĩ đến một loại sữa bổ sung thêm cho mèo, bạn đang nghĩ đến sữa bò đúng không? Nhưng sự thật là loại sữa này không tốt cho sức khỏe của mèo. Nhất là khi mèo uống sữa bò thay thế cho bữa ăn. Chỉ uống sữa bò sẽ không thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu mà mèo cần.

Mặt khác, sữa bò nguyên chất, sữa bò tách béo cũng có thể bổ sung một lượng chất béo không lành mạnh vào chế độ ăn của mèo. Chất béo khiến mèo tăng cân và gây đau bụng. 

Triệu chứng cho thấy mèo không dung nạp đường lactose 

Mèo không dung nạp đường lactose trong sữa thường đi phân lỏng, nôn mửa và đau bụng sau khi uống sữa từ 8 - 12 tiếng.

Tóm lại, sau khi đã cai sữa và bắt đầu ăn thức ăn dành cho mèo, bạn không cần cho mèo uống sữa nữa. Vì lúc này, mèo hoàn toàn có thể lấy được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn của mình. Nếu vì lý do nào đó mà mèo cần được uống sữa, bạn nên chọn cho sữa công thức dành riêng cho mèo thay vì sữa bò. Hãy bỏ qua món sữa bò vì nó không tốt cho mèo đâu bạn nhé!

Đọc thêm

 2247   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU