3 ĐIỀU CẦN QUAN TÂM KHI CHỌN THỨC ĂN CHO MÈO

05/04/2020  1384   0

Để chọn một thức ăn cho mèo thật chất lượng, điều đầu tiên bạn cần làm là phân tích những thông tin mà nhà sản xuất cung cấp trên bao bì. Cùng tìm hiểu cách phân tích thức ăn mèo nào!

Giống như con người, thức ăn ảnh hưởng rất lớn và có vai trò hết sức quan trọng với sức khỏe mèo. Mỗi độ tuổi, mỗi vấn đề sức khỏe, mèo lại cần một loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được một loại thức ăn chất lượng và cân bằng dinh dưỡng là điều không mấy dễ dàng với những người mới nuôi mèo. Mách bạn bí quyết chọn thức ăn cho mèo bằng cách phân tích bao bì sản phẩm, cùng tìm hiểu nhé!

1. Đầu tiên, xác định độ tuổi của mèo hoặc những yêu cầu đặc biệt để chọn đúng thức ăn cho mèo

3 ĐIỀU CẦN QUAN TÂM KHI CHỌN THỨC ĂN CHO MÈO 2

Xác định độ tuổi và yêu cầu về thức ăn trước khi chọn mua (Ảnh: 102.9 The Wolf)

Điều đầu tiên bạn cần cân nhắc là độ tuổi và yêu cầu về thức ăn. Như đã nói ở trên, mèo ở mỗi độ tuổi cần có một chế độ dinh dưỡng khác nhau. Thức ăn cho mèo con thường chia thành 2 độ tuổi:

 • Kitten – thức ăn dành cho mèo con (nhỏ hơn 12 tháng tuổi): nhu cầu dinh dưỡng ở độ tuổi này cao hơn so với các độ tuổi còn lại vì chúng cần đáp ứng cho sự phát triển và tăng trưởng vượt bậc trong thời gian này.
 • Adult – thức ăn dành cho mèo trưởng thành (trên 12 tháng tuổi): khi mèo hơn 1 tuổi, thức ăn của chúng chủ yếu cung cấp những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và hạn chế béo phì cho mèo. Vì lúc này, chúng không còn tăng trưởng mạnh như khi còn bé. Mặt khác, hầu hết mèo khi qua 12 tháng tuổi thường trầm tĩnh hơn, không vận động nhiều hay phá phách như lúc nhỏ.

Vậy nên bạn cần xác định chính xác độ tuổi của mèo. Thức ăn của mèo trưởng thành sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của mèo con. Ngược lại, thức ăn của mèo con dễ khiến mèo trưởng thành bị béo phì.

Ngoài ra, thức ăn cho mèo còn được sản xuất theo yêu cầu đặc biệt của mèo như:

 • Phòng ngừa búi lông trong ruột mèo
 • Thức ăn lợi tiểu cho mèo
 • Thức ăn cho mèo bị bệnh thận
 • Thức ăn dưỡng da và lông
 • Thức ăn dành riêng cho sự phát triển của các giống mèo: Anh lông ngắn, Ba Tư, Scottish…

Nếu bạn có yêu cầu đặc biệt cho thức ăn, nên xác định ngay từ đầu để lựa chọn dễ dàng hơn.

2. Đọc bảng thành phần và dinh dưỡng thức ăn

3 ĐIỀU CẦN QUAN TÂM KHI CHỌN THỨC ĂN CHO MÈO 1

Đừng bỏ qua những thông tin này khi chọn thức cho cho các boss (Ảnh: PetMD)

Thành phần thức ăn được liệt kê trên bao bì theo nguyên tắc giảm dần tỉ lệ. Nghĩa là thành phần nào xuất hiện đầu tiên thì tỉ lệ của nó trong thức ăn là cao nhất. Vậy nên không bảo giờ quên đọc bảng thành phần thức ăn cho mèo khi lựa chọn.

Các chất mà bạn nên quan tâm trong bảng thành dinh dưỡng phần thức ăn này là:

 • Protein cực kỳ quan trọng: thức ăn mèo phải giàu protein vì chất này rất cần cho cơ thể mèo (protein phải chiếm ít nhất 26% thức ăn mèo trưởng thành và 30% đối với mèo con theo khuyến cáo từ Association of American Feed Control Officials). Nhìn vào bảng thành phần dinh dưỡng và kiểm tra ngay, protein nên đứng đầu tiên và tỉ lệ phần trăm như thế nào, có phải là thức ăn giàu protein hay không?
 • Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng để mèo hoạt động hiệu quả trong thời gian dài, tuy nhiên, tỉ lệ carbs không nên quá cao dễ gây béo phì cho mèo. Vì vậy, carbohydrate nên nằm gần cuối trong bảng thành phần dinh dưỡng này.
 • Chất béo trong thức ăn cho mèo thường là các axit béo như omega 3 và omega 6 để giúp da và lông mèo khỏe mạnh, bóng mượt hơn, vì vậy mà nó không nên vắng mặt trong thức ăn.
 • Taurine giúp mắt mèo sáng khỏe, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Thiếu taurine, mèo có thể bị mù.

Ngoài 4 chất này, bạn nên kiểm tra các chất khác có trong thức ăn như canxi, vitamin E, vitamin C hay các khoáng chất trong thức ăn để đảm bảo nó cân bằng dinh dưỡng phù hợp với mèo

3. Ưu tiên những thức ăn có nhãn AAFCO

3 ĐIỀU CẦN QUAN TÂM KHI CHỌN THỨC ĂN CHO MÈO

Những thức ăn có nhãn AAFCO sẽ khiến bạn yên tâm hơn (Ảnh: Savvy Petcare)

Thức ăn cho mèo có nhãn AAFCO chứng tỏ loại thức ăn này đã được cho ăn thử nghiệm và vượt qua các tiêu chuẩn về thức ăn của AAFCO (Hiệp hội AAFCO (Hiệp hội kiểm soát chất lượng thức ăn của Mỹ). Trên thực tế, nhiều công ty đã bỏ qua giai đoạn cho ăn thử nghiệm để đánh giá chất lượng trước khi bán ra thị trường. Chắc chắn là một loại thức ăn được đánh giá và kiểm nghiệm sẽ khiến bạn yên tâm hơn đúng không nào?

Ngoài ra, còn có thể xem xét các tiêu chí khác như: thức ăn có chứa ngũ cốc hay không (grain-free), thức ăn organic hay hữu cơ… để đánh giá chất lượng khi chọn mua thức ăn cho mèo. Tuy nhiên cơ bản nhất vẫn là 3 thông tin trên đây. Bạn có kinh nghiệm chọn thức ăn nào cho mèo? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Đọc thêm

 1384   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU