5 CHỮ “KHÔNG” MÀ BẠN NÊN NHỚ KHI ĐÓN MÈO MỚI VỀ NHÀ

11/05/2020  11252   0

Giây phút đầu luôn đầy bỡ ngỡ và bối rối. Nếu bạn sắp đón mèo mới về nhà, hãy nhớ 5 chữ Không dưới đây nhé!

Thời gian đầu tiên làm quen với ngôi nhà mới luôn rất khó khăn với mèo con. Chúng cần được quan tâm và giúp đỡ từ người chủ của mình. Tuy nhiên, không phải người nuôi mèo nào cũng biết những điều này. Đây chính là 5 điều bạn không nên làm khi đón mèo mới về nhà để giúp chúng thấy thoải mái hơn trong môi trường mới.

1. Không thay đổi thức ăn đột ngột khi đón mèo mới về nhà

5 CHỮ “KHÔNG” MÀ BẠN NÊN NHỚ KHI ĐÓN MÈO MỚI VỀ NHÀ 1

Giữ nguyên "menu" trước đó cho mèo cưng khi về nhà mới (Ảnh: Zooplus)

Bạn nên trao đổi với trại mèo hoặc người bán mèo về những loại thức ăn mèo đang sử dụng tại nhà cũ. Đây không chỉ là điều bạn nên lưu ý khi đón mèo mới về nhà mà còn áp dụng cho cả sau này. Kể cả sống trong một môi trường cố định, việc thay đổi thức ăn một cách đột ngột cho mèo cũng là điều không nên. Mùi thức ăn lạ có thể khiến mèo từ chối ngay lập tức hoặc dễ bị rối loạn tiêu hóa khi thay đổi quá nhanh. Thêm vào đó, di chuyển đến một ngôi nhà mới rất dễ khiến mèo bị căng thẳng. Việc thay đổi luôn thức ăn trong thời gian này sẽ khiến mèo gặp phải tất cả rắc rối về tiêu hóa, không hợp tác do không quen mùi và bị căng thẳng nhiều hơn. 

Bạn vẫn có thể cho mèo ăn một loại thức ăn mới khi chúng đã hòa nhập được với cuộc sống mới. Phương pháp thay đổi thức ăn cho mèo tốt nhất vẫn là trộn thức ăn cũ và thức ăn mới, sau đó giảm dần tỉ lệ thức ăn cũ. Với cách này, bạn sẽ dễ thành công hơn đấy!

2. Không nên thả mèo vào một khu vực quá rộng lớn trong lần đầu tiên về nhà

5 CHỮ “KHÔNG” MÀ BẠN NÊN NHỚ KHI ĐÓN MÈO MỚI VỀ NHÀ 2

Để mèo khám phá những khu vực nhỏ trước khi tự do đi khắp nhà (Ảnh: moving)

Mèo con dễ bị choáng ngợp giữa một không gian quá rộng lớn. Chúng sẽ thấy không an toàn ở những nơi như thế này. Đặc biệt là khi nơi này hoàn toàn xa lạ với nó. Tốt nhất, ngay khi đón mèo mới về nhà, bạn nên thả mèo vào một góc nhỏ hoặc phòng nhỏ đã chuẩn bị sẵn đồ đạc cho mèo. Sau khi chúng bình tĩnh hơn, bạn mới cho chúng tự do khám phá những nơi còn lại trong ngôi nhà. Như vậy, mèo sẽ không bị hoảng sợ và hoang mang về ngôi nhà mới của mình.

3. Không để mèo mới về nhà gặp gỡ thú cưng khác khi không có mặt bạn

5 CHỮ “KHÔNG” MÀ BẠN NÊN NHỚ KHI ĐÓN MÈO MỚI VỀ NHÀ 3

Kiểm soát chặt chẽ buổi gặp đầu tiên của mèo và các thú cưng khác trong nhà (Ảnh: Printerest)

Rất có thể bạn sẽ phải ân hận nếu để chúng gặp mặt mà không có sự có mặt của bạn, kể cả khi cùng là mèo. Các thú cưng có thể “choảng” nhau ngay lần đầu tiên gặp mặt vì cảm thấy bị đe dọa hay xâm phạm lãnh thổ. 

Không ít trường hợp đáng tiếc đã xảy ra, nhất là giữa chó và mèo. Chúng ta hoàn toàn không thể đoán trước được chúng sẽ phản ứng như thế nào trong lần đầu chạm mặt. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên kiểm soát mọi thứ trong tầm mắt và giúp chúng từ từ làm quen với nhau.

4. Không để khay cát vệ sinh ở quá xa khu vực mèo ở

5 CHỮ “KHÔNG” MÀ BẠN NÊN NHỚ KHI ĐÓN MÈO MỚI VỀ NHÀ 4

Luôn đặt khay cát ở gần khu vực dành cho mèo bạn nhé (Ảnh: Hillspet)

Mèo mới về nhà sẽ cảm thấy hoàn toàn xa lạ với những mọi thứ. Vì vậy, sẽ rất khó khăn cho chúng khi phải tìm kiếm khay cát của mình. Đặc biệt là khi khay cát được đặt ở những góc khuất. Khoảng cách quá xa hoặc khó khăn trên đường đi từ chỗ mèo ở đến khay cát có thể khiến chúng “nhịn” đi vệ sinh. Mặt khác, nhiều bé mèo chọn cách “xả” ở một góc nào gần đấy. Tuy nhiên, một khi mèo đi vệ sinh bên ngoài khay cát, “mùi hương” của chúng sẽ mời gọi chúng tiếp tục đi vệ sinh ngay vị trí đó vào những lần sau. Và đương nhiên, không ai muốn mèo cưng làm điều này. Bạn nhớ lưu ý đặt khay cát ở gần bé mèo mới nhé!

5. Không quá phấn khích với sự xuất hiện của mèo con

5 CHỮ “KHÔNG” MÀ BẠN NÊN NHỚ KHI ĐÓN MÈO MỚI VỀ NHÀ 5

Kiềm chế cảm xúc để không khiến mèo con hoảng sợ (Ảnh: Smithsonian Magazine)

Mặc dù sự đáng yêu của chúng khiến chúng ta khó lòng kìm nén được. Tuy nhiên, khi bị ôm ấp, vuốt ve hay được nhận quá nhiều hành động yêu thương từ bạn, bé có thể cảm thấy sợ hãi. Thậm chí, nhiều mèo con có thể bị stress khi vừa về nhà mới và vấp phải sự vồ vập từ những thành viên trong gia đình. Nhất là những gia đình có trẻ nhỏ, các bé thường la hét hoặc phản ứng thái quá khi được nhận nuôi mèo. 

Mọi sự làm quen nên thật tinh tế. Chúng ta còn cả một quãng đường phía trước để ôm ấp, cưng nựng mèo. Vì vậy, đừng khiến mèo rụt rè, e dè hơn vì những phản ứng của mình. Mèo con sẽ tự động sà vào lòng bạn khi chúng thấy sẵn sàng. Hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé!

Đây là 5 điều không nên làm khi mèo mới về nhà. Hãy ghi chú lại bạn nhé!

Đọc thêm

 11252   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU