5 ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI CHỌN THỨC ĂN ƯỚT CHO MÈO

13/02/2020  1101   0

Như bạn đã biết, dinh dưỡng rất quan trọng cho sức khỏe của mèo. Vì vậy, khi chọn lựa thức ăn cho mèo, bạn cần phải tìm hiểu kĩ và tốt nhất là trang bị một số kiến thức về thức ăn mèo để có thể đưa ra một thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bé. Đây là 5 thứ cần tránh khi chọn thức ăn ướt cho mèo. Bạn đã biết chưa ?

Khi chọn thức ăn ướt cho mèo, quan trọng nhất là bạn phải biết cách đọc nhãn dán và phân tích thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm. Vì mèo có nhu cầu dinh dưỡng riêng cho cơ thể nhỏ bé của mình. Vậy nên bạn cần hết sức lưu ý. Dưới đây là 5 điều cần tránh khi chọn thức ăn ướt cho mèo được các chuyên gia dinh dưỡng thú y khuyến cáo.

1. Hàm lượng protein thấp

5 ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI CHỌN THỨC ĂN ƯỚT CHO MÈONên tránh mua những thức ăn ướt cho mèo con có chứa hàm lượng protein thấp (Ảnh : Catster)

Mèo cần một lượng protein cực kì cao từ thức ăn của mình, đặc biệt là protein từ động vật để tổng hợp các chất dinh dưỡng và axit amin cần thiết cho cơ thể mèo hằng ngày.

Hầu hết bác sĩ thú y đều nhấn mạnh rằng hàm lượng protein là đặc điểm quan trọng nhất trong thức ăn mèo mà bạn cần phải đảm bảo đầy đủ.

Vậy câu hỏi đặt ra là bao nhiêu protein thì đủ ?. Tiến sĩ Heidi Pavia-Watkins ,DVM tại bệnh biện động vật của sân bay VCA ở Costa Mesa, California, Mỹ khuyến nghị thức ăn cho mèo nên có ít nhất 8.8% protein.

2. Chứa nhiều Carbohydrate (Carbs)

Có một điều khá thú vị là nước bọt của người, mèo và chó đều có chứa enzyme amylase giúp tiêu hóa carbohydrate hoặc tinh bột từ thực vật như khoai tây. Dr. Jenifer Coates, DVM, một người chuyên viết về thú y và tư vấn ở Fort Collins, Colardo có nói chỉ nên có một phần rất nhỏ trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mèo. Vì vậy, nó nên nằm ở dưới dùng trong bảng thành phần dinh dưỡng mà thức ăn công bố. Bạn có thể kiểm tra lượng carbs có trong thức ăn ướt bằng cách dò tìm tỉ lệ của các loại ngũ cốc như lúa mì (wheat), bắp (corn), đậu nành (soy), gạo (rice) hoặc bất kì loại nào có chứa tinh bột.

3. Nếu mèo con bị dị ứng, hãy lưu ý đến ngũ cốc trong thức ăn

5 ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI CHỌN THỨC ĂN ƯỚT CHO MÈOTốt nhất nên chọn thức ăn không chứa ngũ cốc cho mèo con (Ảnh: Pet Central)

Theo như Dr. Jenifer Coastes, thức ăn của mèo con không chứa ngũ cốc là một lựa chọn tốt cho mèo. Bởi vì mèo có thể bị dị ứng với một hoặc nhiều loại ngũ cốc như lúa mì, bắp hoặc đậu nành. Nếu bạn nghi ngờ mèo con bị dị ứng với ngũ cốc thì hãy thử đổi loại thức ăn ướt không chứa ngũ cốc cho chúng ăn thử.

4. Những thành phần nhân tạo

Những chất tạo mùi, tạo màu hay một số phụ gia khác có trong thức ăn ướt của mèo con có thể khiến chúng bị dị ứng. Biểu hiện dị ứng với thành phần nhân tạo trong thức ăn mèo có thể xuất hiện dưới dạng rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, phân lỏng.

Thật khó có thể xác định nguyên nhân gây dị ứng và khiến bụng mèo khó chịu. Vì vậy, một số bác sĩ thú y khuyên bạn nên chọn những thức ăn có ít thành phần nhân tạo. Bảng thành phần của thức ăn càng ngắn sẽ càng ít khả năng gây ra dị ứng cho mèo cưng.

5. Độ ẩm thấp

5 ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI CHỌN THỨC ĂN ƯỚT CHO MÈOCần lựa chọn thức ăn ướt cho mèo con có độ ẩm cao (Ảnh : The Happy Cat Site)

Điều cuối cùng mà bạn cần lưu ý khi chọn thức ăn ướt cho mèo con là độ ẩm trong thức ăn. Độ ẩm chính là tỉ lệ lượng nước có trong thức ăn của mèo. Nước trong thực phẩm là nguồn cung cấp nước tuyệt vời cho mèo con, vì không phải chú mèo nào cũng có ý thức uống nước đầy đủ. Nước trong thức ăn thường có mùi hấp dẫn hơn và mèo con không thể chối từ. Tiến sĩ Pavia-Watkins đưa ra lời khuyên nên chọn thức ăn ướt cho mèo con có độ ẩm cao trên 80% sẽ tốt hơn cho mèo con.

Bây giờ có lẽ bạn đã có thêm nhiều tiêu chí khi lựa chọn thức ăn ướt đóng hộp cho mèo con đúng không nào ?. Chúc bạn sẽ tìm được loại thức ăn phù hợp cho mèo cưng của mình.

Nguồn tham khảo : Petcental Chewy

Đọc thêm

 1101   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU