7 ĐIỀU CẦN LÀM KHI NUÔI DẠY MÈO CON

17/02/2020  1900   0

Thông thường, những bạn yêu mèo sẽ chọn mua những chú mèo con để chúng có thể gắn kết nhiều hơn với bạn khi lớn. Bạn có thể có khá nhiều thắc mắc và bối rối khi nuôi một chú mèo con. Hãy tham khảo 7 điều cần làm khi nuôi dạy mèo con để trang bị thêm kiến thức chăm sóc mèo con của mình nào !

Những tháng đầu tiên trong cuộc đời mèo phát triển rất nhanh về thể chất và hình thành tính cách của mình. Nếu bạn không chắc làm thế nào để nuôi dạy mèo con ?. Tham khảo ngay 7 điều dưới đây.

1. Chờ mèo đủ lớn mới mang về nhà

Dù bạn rất háo hức đón em ấy, nhưng hãy để mèo con được ở bên cạnh gia đình của nó đến khi nó đủ 8 tuần tuổi. Trong giai đoạn dưới 8 tuần tuổi, mèo con học hỏi rất nhiều từ mèo mẹ và anh em của mình. Mèo con được mèo mẹ dạy cách đi vệ sinh, giao tiếp và tương tác với nhau. Chúng còn học hỏi lẫn nhau cách hòa nhập vào môi trường sống. Đây là thời điểm học hỏi nhanh nhất của mèo. Bạn hãy cố gắng chờ thêm chút thời gian nữa nhé !

7 ĐIỀU CẦN LÀM KHI NUÔI DẠY MÈO CON 1

Chờ mèo con được ít nhất 8 tuần mới đón em nhé sen ! (Ảnh : City of Minneapolis News)

Mặt khác, mèo con nhân được sự bảo vệ khỏi bệnh tật từ mèo mẹ thông qua việc nuôi con. Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ khuyên mèo con nên được ở với mẹ chúng đến khi cai sữa hoàn toàn, nghĩa là khi chúng được 8 tuần tuổi.

2. Cung cấp dinh dưỡng cho mèo con một cách hợp lí

Khi mèo được 3 tháng, bạn chỉ nên cho mèo con ăn thức ăn dành cho mèo con. Bởi vì công thức thức ăn dành cho mèo con đã có chứa đầy đủ những dưỡng chất mà một bé mèo cần để phát triển khỏe mạnh rồi đấy. Hầu hết các chuyên gia khuyên chủ nuôi cho mèo ăn thức ăn dành cho mèo con đến khi mèo được 1 tuổi.

3.  Giúp mèo học cách hòa nhập

Việc dạy cho mèo cách hòa nhập cuộc sống là một phần quan trọng khi chăm sóc một chú mèo con. Mèo cần biết hòa nhập với môi trường sống và biết cách cư xử khi tiếp xúc với thú cưng khác hay thành viên khác để có thể có kinh nghiệm áp dụng cho cuộc sống sau này khi chúng trưởng thành.

Thời điểm phát triển kỹ năng này là từ 3 – 9 tuần tuổi nhưng chúng có thể học hỏi thêm trong suốt năm đầu tiên của cuộc đời.

4. Sử dụng đồ chơi khi chơi với mèo và không dùng tay

7 ĐIỀU CẦN LÀM KHI NUÔI DẠY MÈO CONKhông bao giờ để mèo nhận thức rằng tay bàn chính là đồ chơi (Ảnh : Reddit)

Đây là cách để mèo không hình thành thói quen tấn công tay bạn dù vô tình hay cố ý. Mèo nên được nhận thức rằng tay bàn không phải đồ chơi của chúng. Nếu bạn áp dụng nhắc nhở này, bạn sẽ không gặp phải tình trạng mèo con cố gặm lấy tay bạn, đôi khi hơi đau một chút. Bạn hãy nhớ rằng luôn chơi với mèo con bằng đồ chơi và lập tức dừng lại khi chú mèo chụp tay bạn gặm hoặc cào tay bạn.

5. Thường xuyên ôm ấp mèo

Mèo con được thường xuyên gần gũi với người trong giai đoạn 10 – 12 tuần tuổi sẽ có nhiều khả năng thân thiện với mọi người hơn so với những chú mèo không được gần gũi người.

Bạn hãy thường xuyên vuốt ve, xoa đầu hay ôm ấp, vỗ về chúng vào lòng đến khi quen với việc này. Đừng ngại làm những việc này khi mèo con tỏ ra né tránh, chỉ là em ấy chưa quen mà thôi. Khi được lặp lại nhiều lần, mèo sẽ dần dễ chịu và chấp nhận những hành động yêu thương này từ chủ.

6. Tránh bảo vệ mèo quá mức

Nhiều tác động từ môi trường như âm thanh lớn, sự chuyển động của robot hút bụi có thể làm mèo hoảng sợ và xù lông. Bạn nên để mèo trải nghiệm với những điều trong cuộc sống tương tự như thế này để chúng mạnh dạn hơn. Mèo con nên được trải nghiệm thật nhiều để tích lũy vào kinh nghiệm sống của mình.

7. Hạn chế không gian mèo con khi mới về nhà

7 ĐIỀU CẦN LÀM KHI NUÔI DẠY MÈO CONGiới thiệu cho mèo từng phòng để mèo không bị choáng ngợp trong ngôi nhà rộng lớn của bạn (Ảnh : Youtube)

Mèo con dễ bị căng thẳng khi đến một nơi rộng lớn. Không gian quá lớn và mới lạ có thể khiến mèo sợ hãi, lo lắng và tìm chỗ ẩn nấp. Chúng cần bắt đầu từ những không gian nhỏ. Sau khi tìm hiểu xong phòng khách, bạn có thể giới thiệu cho mèo phòng ngủ của bạn hay những vị trí khác. Mèo sẽ nhanh chóng chạy tung tăng khắp nơi trong nhà bạn nhưng khi bắt đầu, hãy cho mèo khám phá một góc nào đó mà thôi.

Những chú mèo con cần một nền tảng tốt ngay từ đầu để có thể trở thành một chú mèo ngoan trong tương lai. Những bài học bạn dành cho mèo hôm nay sẽ giúp bạn nhận được trái ngọt trong tương lai, hãy kiên trì dạy dỗ mèo nhé !.

Nguồn tham khảo : PetCentral by Chewy

Đọc thêm

 1900   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU