BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH GIẢM STRESS CHO MÈO KHI CHUYỂN NHÀ?

10/03/2020  4841   0

Mỗi chú mèo khi chuyển đến một ngôi nhà mới đều thấy khá lạ lẫm. Việc thay đổi môi trường sống thường khiến mèo dễ rơi vào cảm giác căng thẳng. Điều này thường đúng với những những chú mèo con khi về nhà mới và kể cả khi bạn chuyển nhà mới cùng  bé mèo của mình.

Việc di chuyển đến một ngôi nhà mới không chỉ gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của bạn mà còn đối với thú cưng trong nhà. Đặc biệt là loài mèo cực kỳ nhạy cảm, những thay đổi nhỏ trong môi trường sống cũng có thể khiến chúng lo lắng sợ hãi. Vậy nên khi đến một ngôi nhà mới hoàn toàn mèo dễ rơi vào trạng thái stress. Nếu như bạn đang chuẩn bị chuyển nhà hoặc mèo con sắp về nhà mới hãy tham khảo những cách dưới đây để giúp mèo giảm căng thẳng khi chuyển nhà.

Điều đầu tiên là giúp mèo làm quen với ngôi nhà mới

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH GIẢM STRESS CHO MÈO KHI CHUYỂN NHÀ 1

Giới thiệu từng phòng nhỏ cho mèo trước khi cho chúng tự do khám phá ngôi nhà (Ảnh: 800 pack rat)

Mèo đã rất gắn bó với ngôi nhà cũ vì vậy để tiếp nhận một nơi mới thật không dễ dàng. Để mèo làm quen với nhà mới, bạn nên bắt đầu giới thiệu cho mèo từng không gian nhỏ để giảm bớt cảm giác bỡ ngỡ cho mèo. Đầu tiên bạn nên bắt đầu từ những căn phòng nhỏ Sau đó mới cho mèo tự do khám phá ngôi nhà. Những không gian nhỏ giúp mèo cảm thấy an toàn hơn. Hãy để mèo tự do khám phá mọi thứ. Nếu mèo quyết định trốn ở đâu đó, bạn không nên can thiệp. Cuối cùng mèo cũng sẽ ra ngoài khi chúng cảm thấy an toàn mà thôi.

Bố trí đồ vật có mùi quen thuộc khắp nhà

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH GIẢM STRESS CHO MÈO KHI CHUYỂN NHÀ 2

Những đồ vật có mùi thân thuộc sẽ giúp mèo dễ chịu hơn (Ảnh: PetListed)

Đặt giường, chăn, đồ chơi yêu thích của mèo hoặc bất kỳ vật dụng nào quen thuộc với mèo trong phòng. Đặt đồ đạc có mùi của bạn trong phòng cũng rất hiệu quả. Vì mèo có mũi rất nhạy cảm, vì vậy mèo thường dùng mũi để tìm hiểu xem thứ đó an toàn hay không. Do đó, dù ngôi nhà mới nhưng xung quanh đều là những mùi quen thuộc sẽ giúp mèo bớt căng thẳng hơn.

Sử dụng máy khuếch tán pheromone

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH GIẢM STRESS CHO MÈO KHI CHUYỂN NHÀ 4

Sử dụng máy khuếch tán pheromone để mèo thấy an toàn hơn (Ảnh: Flooring Cary NC)

Pheromone cho mèo cảm giác an toàn khi đánh hơi thấy chúng. Máy khuếch tán pheromone luôn hữu ích trong những trường hợp cần giảm căng thẳng của những bé mèo. Vì vậy, trong thời gian đầu khi về nhà mới, chắc chắn máy phát pheromone là hết sức cần thiết để boss giảm stress.

Đảm bảo mèo an toàn cho mèo bằng cách đóng cửa cẩn thận

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH GIẢM STRESS CHO MÈO KHI CHUYỂN NHÀ 5

Cần thận cửa nẻo khi mới chuyển nhà nhé sen! (Ảnh: Pet Central by Chewy)

Những bé mèo khi mới về nhà mới thường không quen và luôn tìm cách quay lại nhà cũ. Vì vậy, trong ít nhất 2 tuần đầu tiên, bạn cần tuyệt đối cho mèo ở nhà và khóa tất cả các cửa lại. Nếu mèo trốn khỏi nhà trong thời điểm này, nhiều khả năng em ấy sẽ bị lạc mất. Sau 2 tuần này, bạn cũng chỉ nên cho mèo ra ngoài và làm quen xung quanh một chút. Mỗi lần cho mèo đi tham quan chỉ nên kéo dài 10 phút và tăng dần lên về sau.

Cho dù thú cưng của bạn là loài vật nào thì thích nghi với một môi trường sống mới cũng khá khó khăn so với chúng. Vì vậy, bạn nên dành thời gian giúp đỡ cho thú cưng quen với một ngôi nhà mới để tránh em ấy bị trầm cảm vì thay đổi môi trường sống. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mèo.

Nguồn tham khảo: The Spruce Pets

Đọc thêm

 4841   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU