BỮA ĂN CỦA MÈO CON

06/02/2020  1411   0

Bạn cần chăm sóc những chú mèo con ?. Bạn không biết nên cho mèo ăn gì và ăn bao nhiêu là đủ ?. Hãy tham khảo một vài lời khuyên để tìm câu trả lời nào.

Nuôi một chú mèo con sẽ phức tạp hơn một chú mèo trưởng thành rất nhiều. Vì mèo cần được chăm sóc cẩn thận, hơn hết là lúc này mèo còn rất nhỏ và hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, vấn đề dinh dưỡng cần được chú trọng. Vậy bạn đã biết cần cho mèo con ăn bao nhiêu và mèo con ăn được những gì hay chưa ?. Thử tìm hiểu nào !

Mèo mới sinh đến 4 tuần tuổi

BỮA ĂN CỦA MÈO CONMèo dưới 4 tuần tuổi ăn sữa hoàn toàn (Ảnh : Thehappycatsite)

Thức ăn trong giai đoạn này của mèo chắc hẳn chỉ là sữa.

Sữa mẹ : Hầu hết mèo con đều được ở bên mẹ trong giai đoạn này, trừ những trường hợp đáng tiếc. Tuy nhiên, nếu có thể được thì bạn nên tìm một con mèo mẹ đang nuôi con để ghép mèo con vào đàn đó sẽ tăng cơ hội sống sót của mèo con. Nhưng nếu mèo được ở bên mẹ, cũng có những con mèo cái từ chối cho con mình bú. Đôi khi viêm vú hay tắc sữa sữa mèo đau đớn và không muốn cho con mình bú. Nếu mèo mẹ có dấu hiệu không muốn cho con bú, bạn nên thử kiểm tra vú mèo hoặc nhờ đến bác sĩ chẩn đoán.

Sữa công thức của mèo : Nếu những con mèo con không được may mắn và không có mẹ ở bên cạnh thì sữa công thức dành riêng cho mèo là nguồn dinh dưỡng thay thế sữa mèo mẹ đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến. Sữa công thức cho mèo có bán ở tất cả cửa hàng thú cưng hoặc thú y. Bạn chỉ cần pha đúng công thức và cho bú đúng giờ thì hy vọng sống sót của mèo con sẽ rất cao.

Từ 4 tuần tuổi đến 8 tuần tuổi

BỮA ĂN CỦA MÈO CONMèo con uống sữa đến gần 2 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm (Ảnh : Cancats)

Đây là giai đoạn mèo con cai sữa và tập ăn dặm. Đây là một quá trình mà mèo phải học hỏi và tập làm quen với một loại công thức dinh dưỡng khác ngoài sữa.

Thức ăn trong giai đoạn này : Mèo có thể bắt đầu quá trình này với món hạt ngâm sữa công thức, thức ăn ướt cho mèo con hoặc những loại thức ăn dành riêng cho giai đoạn này của mèo con. Tăng độ thô của thức ăn từ từ lên để giúp mèo làm quen với thức ăn mới.

Từ 2 tháng đến 3 tháng tuổi

BỮA ĂN CỦA MÈO CONMèo từ 2 đến 3 tháng tuổi vẫn nên được ăn thức ăn dành cho mèo con (Ảnh : Petbarn)

Thức ăn trong giai đoạn này : mèo chỉ nên ăn loại thức ăn dành riêng cho mèo con khi chưa đủ 8 tuần tuổi. Từ 8 tuần tuổi (2 tháng tuổi) trở đi thì nên cho ăn thức ăn khác. Ở giai đoạn này mèo có thể ăn được thức ăn ướt hoặc thức ăn khô. Chúng sẽ bộc lộ rõ sở thích ăn uống của mình cho chủ biết.

Số lần cho ăn trong ngày : Trong độ tuổi này mèo nên được cho ăn ít nhất 4 lần trong ngày. Mỗi lần chỉ cần cho ăn một lượng vì lúc này dạ dày của mèo vẫn còn nhỏ, chứa được ít thức ăn. Vì vậy, để đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể, mèo cần phải ăn nhiều lần.

Nếu bạn cho ăn thức ăn ướt, nếu mèo không ăn hết một gói thức ăn trong 1 lần ăn thì bạn có thể gói kĩ và để vào ngăn mát, sau đó hâm nóng trước khi cho mèo ăn lần kế tiếp. Thức ăn khô cũng có thể để sẵn một lượng trong chén ăn của mèo để mèo muốn ăn lúc nào cũng được.

Từ 3 tháng đến 6 tháng tuổi

BỮA ĂN CỦA MÈO CONLựa chọn thức ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mèo con trong giai đoạn 3-6 tháng tuổi (Ảnh : ultimatehomelife)

Thực hiện một chế độ ăn hằng ngày cân bằng dinh dưỡng cho mèo. Bạn nhớ đặt chén ăn của mèo ở một nơi yên tĩnh để mèo cảm thấy an toàn và hạn chế di chuyển chén ăn của mèo sang khu vực khác nhé !

Thức ăn trong giai đoạn này : Lựa chọn thức ăn cho mèo con cần đọc bảng thành phần trên bao bì thức ăn để đánh giá giá trị dinh dưỡng mà thức ăn cung cấp cho mèo. Những chỉ tiêu cần xem xét là chất béo tối thiểu, chất đạm, lượng chất xơ tối đa và độ ẩm của thức ăn. Giai đoạn này mèo cần nhiều chất đạm trong dinh dưỡng hằng ngày để phát triển cơ thể. Bạn cũng nên hạn chế thay đổi thức ăn cho mèo quá nhiều bạn nhé.

Số lần cho ăn trong ngày : Từ 6 tháng trở lên, bạn có thể cho mèo ăn 3 bữa trong ngày thôi thay vì 4 bữa như trước đây. Tốt nhất là bạn nên cân mèo mỗi tuần, tùy theo lượng cân nặng thay đổi mà cho ăn phù hợp.

Lượng thức ăn khuyến nghị trong giai đoạn trung bình là 1/3 cup đến 1 cup cho một lần ăn.

Từ 6 tháng đến 1 tuổi

BỮA ĂN CỦA MÈO CONMèo có thể ăn được đa dạng thức ăn hơn trong giai đoạn 6 tháng đến 1 tuổi (Ảnh : The Spruce Pets)

Mèo con vẫn tiếp tục phát triển khi được 1 năm tuổi, nhưng nó không còn được gọi là mèo con nữa. Chúng chính thức được công nhận là mèo trưởng thành.

Thức ăn trong giai đoạn này : Thức ăn của mèo vẫn luôn nên chứa nhiều chất đạm vì nó dễ tiêu hóa với mèo. Ngoài ra, mèo cũng cần thêm taurine và arginine, bởi vì đây là những axit amin thiết yếu cho cơ thể mèo. Lúc này mèo đã là mèo trưởng thành nên có thể lựa chọn nhiều loại thức ăn đa dạng hơn.

  • Thức ăn hạt khô : Có rất nhiều loại, mùi vị đa dang từ rất nhiều hãng thức ăn cho mèo trên thế giới. Những công dụng nên được để ý khi lựa chọn thức ăn cho mèo là ngừa búi lông và thức ăn có tác dụng lợi tiểu cho mèo.
  • Thức ăn ướt : Nhiều chủ nuôi mèo vẫn thích cho mèo sử dụng thức ăn ướt vì nghĩ rằng nó có hàm lượng cacbohydrate thấp hơn thức ăn khô giúp mèo hạn chế tình trạng béo phì. Tuy nhiên, không có quá nhiều sự khác biệt về lượng cacbohydrate ở thức ăn khô và ướt.
  • Chế độ ăn thịt tươi : chế độ ăn này tương tự như chế độ ăn của mèo khi sống ngoài môi trường tự nhiên. Quan trọng nhất trong chế độ ăn này là độ tươi ngon của thit để đảm bảo mèo có thể nhận được đầy đủ dinh dưỡng cho mèo.

Số lần cho ăn trong ngày : 2 lần một ngày hoặc theo nhu cầu của mèo.

Mèo con chưa phát triển hoàn chỉnh hệ tiêu hóa của mình. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng trong chế độ dinh dưỡng của mèo con.

Nguồn tham khảo : Catster

Đọc thêm

 1411   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU