CÁC CHẤT QUAN TRỌNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO MÈO

29/05/2020  1402   0

Bạn có những chất nào đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho mèo hay không? Cùng đi tìm câu trả lời nào!

Chế độ dinh dưỡng cho mèo ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Mèo cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng và phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, ở mỗi loài động vật, nhu cầu dinh dưỡng là khác nhau. Và đây chính là các chất quan trọng mà mèo cần trong bữa ăn của mình.

Chất đạm và axit amin

CÁC CHẤT QUAN TRỌNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO MÈO 1

Chất đạm có nhiều trong thịt động vật (Ảnh: AnimalWised)

Mèo lấy một lượng lớn chất đạm từ thịt, cá và các sản phẩm từ động vật khác. Chất đạm trong chế độ dinh dưỡng cho mèo có chứa khoảng 10 axit amin mà mèo và cả chó đều không thể tự tổng hợp được. Axit amin được sử dụng để tổng hợp chất đạm và nhiều chất khác trong cơ thể mèo. Vì vậy. chất đạm và axit amin cực kỳ quan trọng với cơ thể mèo. Sự thiếu hụt axit amin có thể dẫn đến những vấn đề vô cùng nghiêm trọng. 

Taurine là một axit amin không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho mèo hàng ngày. Việc thiếu taurine có thể gây ra những hậu quả khôn lường như bị mù mắt, điếc, mắc các bệnh về tim, mèo con tăng trưởng kém, suy giảm trong sinh sản và dị tật bẩm sinh. Taurine có mặt trong thịt động vật. Vì vậy, mèo không nên ăn chay để tránh thiếu hụt taurine.

Chất béo và axit béo

CÁC CHẤT QUAN TRỌNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO MÈO 2

Thịt cá hồi chưa nhiều axit béo omeg-3 (Ảnh: Youtube)

Chất béo trong chế độ dinh dưỡng cho mèo chủ yếu có nguồn gốc từ chất béo động vật và dầu từ hạt. Chất béo cung cấp cho mèo nguồn năng lượng dồi dào. Mỗi 1g chất béo sẽ chứa lượng năng lượng gấp đôi so với protein và carbohydrate.Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng chất béo cao trong chế độ dinh dưỡng của mèo không gây ra tác dụng phụ nào cho bé mà còn là an toàn. Trong nhiều loại thức ăn cho mèo có đến 50% năng lượng hoặc cao hơn nữa đến từ chất béo. 

Chất béo còn mang đến cho mèo một lượng axit béo thiết yếu mà chúng không thể tự tổng hợp được. Axit béo có vai trò rất quan trọng trong cấu trúc và chức năng của tế bào. Ngoài ra, chất béo trong thức ăn còn làm tăng hương vị và kết cấu để thức ăn hấp dẫn hơn với mèo.

Các axit béo thiết yếu vô cùng cần thiết để giúp lông và da mèo khỏe mạnh. Thiếu hụt axit béo omega-3 trong chế độ dinh dưỡng cho mèo có thể dẫn đến sự bất thường trong hệ thống thần kinh, ảnh hưởng đến thị lực và suy giảm khả năng học hỏi. Ngoài ra, axit béo omega-6 đã được chứng minh là có tác dụng sinh lý rất quan trọng với cơ thể mèo. Các mô thực hiện chức năng dự trữ (mỡ), chuyển hóa (gan), cơ bắp, bài tiết (thận) đều có xu hướng có màng tế bào và mang này cần có omega-6.

Năng lượng

CÁC CHẤT QUAN TRỌNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO MÈO 3

Những bé mèo vận động nhiều cũng cần nhiều năng lượng hơn (Ảnh: Reddict)

Mèo cần một lượng năng lượng nhất định để duy trì các hoạt động bình thường hàng ngày của mình. Mèo sẽ cần nhiều năng lượng hơn trong giai đoạn tăng trưởng (mèo con), mang thai, cho con bú hoặc những bé mèo vận động nhiều. Năng lượng thường được đo bằng calo và đến từ: carbohydrate, chất đạm, chất béo.

Mặc dù không cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho mèo, nhưng có một điều không thể phủ nhận là carbohydrate cung cấp cho mèo một nguồn năng lượng dồi dào. Nguồn carbohydrate trong thức ăn sản xuất công nghiệp ăn của mèo thường là: ngũ cốc, các loại đậu và một số thực vật khác. 

Vitamin

CÁC CHẤT QUAN TRỌNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO MÈO 4

Chế độ ăn cho mèo cũng không thể thiếu các vitamin cần thiết (Ảnh: Kitty Catter)

Vitamin là một phân tử hữu cơ tham gia vào một loạt các hoạt động trao đổi chất. Mặc dù vậy nhưng mèo không thể tự tổng hợp vitamin từ tiền chất trong chế độ ăn của mình. Thiếu vitamin có thể khiến mèo gặp hàng loạt vấn đề về sức khỏe. 

  • Thiếu vitamin A trong chế độ dinh dưỡng cho mèo  có thể có ảnh hưởng xấu đến mắt mèo. 

  • Mèo trưởng thành bị thiếu niacin sẽ bị sụt cân và thậm chí là tử vong. 

  • Chế độ dinh dưỡng cho mèo không cân bằng, nhất là sử dụng nhiều thức ăn đóng hộp từ thịt cá chứa nhiều chất béo sẽ dễ khiến chúng bị thiếu hụt một số vitamin nhất định, chẳng hạn là vitamin E. Vitamin E là một chất chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương từ oxy hóa mà mèo rất cần.

Không chỉ nguy hiểm khi bị thiếu, thừa vitamin cũng không hề tốt. Điển hình là quá nhiều vitamin A khiến gan mèo con phát triển quá lớn và có thể gây ra ngộ độc do sử dụng vitamin quá liều.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo phải cân bằng và chứa đầy đủ các nhóm chất trên đây. Chỉ khi nhận được những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng thì mèo cưng mới có thể phát triển khỏe mạnh được. Đừng bỏ quên nhóm chất nào hết bạn nhé!

Nguồn tham khảo: YOUR CAT’S NUTRITIONAL NEEDS A Science-Based Guide For Pet Owners
 

Đọc thêm

 1402   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU