CHĂM SÓC MÈO CON KHI MỚI VỀ NHÀ

15/02/2020  1240   0

Khi bạn chuẩn bị đón một bé mèo con, dù đã chuẩn bị đầy đủ đồ dùng và thức ăn mèo, nhưng bạn vẫn có thể bối rối trong việc chăm sóc hằng ngày cho mèo đúng không nào ?. Dưới đây là những điều bạn cần làm mỗi ngày để chăm sóc mèo con khi mới về nhà.

Mèo con thường được cho về nhà mới khi được ít nhất 2 tháng đến 3 tháng. Tốt nhất là khi mèo đã tiêm đủ các mũi vacxin ngừa bệnh. Thật ra, mèo con lúc này không còn quá non nớt như bề ngoài của em ấy đâu, bạn đừng để ngoại hình bé xíu đánh lừa. Tuy nhiên, mèo con cũng cần được bạn giúp đỡ để quen với nhà mới. Cách giúp mèo nhanh chóng làm quen với nhà mới và đặc biệt là tạo mối quan hệ thân thiết với chủ chính là từ những việc chăm sóc mèo con hằng ngày. Vậy bạn cần làm những gì để chăm sóc mèo con khi mới về nhà ?

CHĂM SÓC MÈO CON KHI MỚI VỀ NHÀ 1Bạn đã biết mèo con cần được chăm sóc mỗi ngày như thế nào hay chưa ? (Ảnh : Pet Life Today)

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra đã chuẩn bị đầy đủ Những vật dụng cần thiết khi chuẩn bị đón một bé mèo hay chưa ?. Giờ thì cùng xem những việc chăm sóc cho mèo hằng ngày nào !

Cho mèo ăn uống hằng ngày

Đây chắc có lẽ là khâu cực kì quan trọng và giúp bạn rút ngắn khoảng cách với người bạn bé nhỏ một cách nhanh nhất. Mèo con có thể ăn được nhiều thứ như : thức ăn ướt đóng hộp, thức ăn hạt khô , pate tươi tự nấu và thịt luộc xé nhỏ (gà, cá, heo…). Tốt hơn hết khi chọn mua thức ăn cho mèo, bạn nên chọn mua thức ăn dành cho mèo con, bởi vì công thức của những loại cho mèo con sẽ được đặc chế phù hợp với sự phát triển của chúng. Bạn nên cho mèo con ăn kết hợp giữa các dạng thức ăn khô và ướt để mèo có thể ăn được tất cả các loại thức ăn và không bị kén chọn khi mèo lớn hơn.

CHĂM SÓC MÈO CON KHI MỚI VỀ NHÀ 1Lựa chọn cho mèo con những loại thức ăn phù hợp với độ tuổi của em ấy nhé sen ! (Ảnh : AnnimalWised)

Thực tế thì khi về nhà mới thì mèo cũng đã qua độ tuổi cần được uống sữa hằng ngày. Nhưng nếu “sen” cưng “boss nhỏ” của mình quá thì bổ sung thêm cho em cũng không sao. Quan trọng là chỉ nên cho em ấy uống sữa công thức dành riêng cho mèo thôi nhé !

Bạn nhớ luôn chuẩn bị sẵn nước sạch để mèo con có thể uống khi khát. Nước cực kì quan trọng cho sức khỏe của mèo con nhưng không phải chú mèo nào cũng chịu tự giác uống nước. Bạn hãy để ý đến lượng nước mèo con uống và tìm cách khuyến khích mèo uống đủ nước.

Vệ sinh cơ bản hằng ngày cho mèo con

Thông thường, loài mèo đều tự vệ sinh cơ thể mình bằng cách liếm lông và tự liếm, lau mặt sau khi ăn. Nếu em ấy ăn xong mà mặt mày vẫn còn lem luốc, bạn hãy dùng khăn ẩm để lau cho bé. Bạn chỉ nên lau thật nhanh để mèo con không thấy khó chịu nhé !.

Mèo con có thể cần được làm sạch phần dưới đuôi, gần hậu môn mỗi ngày. Có những chú mèo con rất rụng về khi đi vệ sinh. Chúng sẽ bị dính chất thải vào phần lông dưới đuôi và bết lông lại. Bạn có thể dùng một khăn mềm thấm nước hơi ẩm và lau nhanh cho mèo mà không cần tắm cho nó mỗi ngày. Việc giúp mèo vệ sinh phần lông dưới đuôi này sẽ giúp mèo con không bị hôi, chúng sẽ dần học được cách tự vệ sinh khi lớn hơn.

Mèo con cũng không cần được tắm quá thường xuyên. Bởi vì chúng liếm lông hằng ngày là để làm sạch lông cho chúng. Bạn chỉ nên tắm cho mèo khi mèo té vào đâu đó quá dơ hoặc bị bọ chét, ve, rận. Bạn có thể cần tham khảo Cách tắm mèo cơ bản đấy. Nếu kĩ tính bạn có thể tắm cho mèo khoảng 2 tuần 1 lần hoặc 1 tháng 1 lần, tắm nhiều có thể khiến lông mèo bị khô, xơ và mất đi sự bóng mượt. Bạn nhớ mua cho bé cưng một lọ sữa tắm dành riêng cho mèo nhé !.

CHĂM SÓC MÈO CON KHI MỚI VỀ NHÀ 2

Mèo con tự vệ sinh cơ thể và chỉ cần được tắm khi chúng bị dính dơ mà thôi (Ảnh : Lucky Dang Salon Grooming)

Đánh răng cho mèo con mỗi ngày sẽ khiến mèo dễ hợp tác với việc vệ sinh răng miệng hơn về sau này. Bạn nên dùng bàn chải mềm hoặc bàn chải đánh răng cho mèo cùng với kem đánh răng dành riêng cho mèo để đánh răng cho em ấy. Bạn nhớ lưu ý chỉ dùng kem đánh răng cho mèo để chải răng cho mèo con thôi nhé. Bạn đã biết cách đánh răng cho mèo chưa ?.

Làm sạch khay cát vệ sinh cho mèo

Đây là việc bạn nên làm thường xuyên để giảm mùi cho ngôi nhà bạn. Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh, hãy dọn dẹp ngay khi mèo đi vệ sinh hoặc làm sạch khay cát ít nhất mỗi ngày một lần. Nếu bạn để lâu hơn và không làm sạch, khay cát sẽ có mùi cực kì khó chịu và khiến bạn khó dọn hơn.

Đây là những việc cơ bản để chăm sóc mèo con hằng ngày. Ngoài những việc này, có thể bạn sẽ cần chăm sóc sức khỏe cho mèo bằng cách theo dõi và hoàn thành những mũi tiêm ngừa cho mèo, vệ sinh mắt và tai mèo khi bị dơ…Một chú mèo con giống như một đứa bé cần có sự chăm sóc từ ba mẹ. Bạn hãy dành thời gian để chăm sóc mèo con khi mới về nhà để mèo nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống mới này nhé !.

Đọc thêm

 1240   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU