CHĂM SÓC MÈO CON MỚI SINH KHÔNG CÓ MẸ

16/02/2020  2114   0

Mèo con thường được mèo mẹ chăm sóc đến khi chúng cứng cáp và có thể sống độc lập với mẹ. Trong một số trường hợp, mèo con có thể không nhận được sự chăm sóc từ mèo mẹ. Mèo con sẽ có nhiều cơ hội sống nếu được chăm sóc đúng cách. Bạn hãy tin rằng bạn làm được !.

Trong những tuần đầu tiên của mèo, việc chăm sóc mèo con mới sinh không có mẹ cần chú trọng nhất là cho mèo con bú sữa đúng giờ, giữ ấm cho mèo và giúp mèo đi vệ sinh. Thật ra, chăm sóc mèo con cũng không phức tạp. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc một chú mèo con sơ sinh mà không có mẹ nào !

CHĂM SÓC MÈO CON MỚI SINH KHÔNG CÓ MẸ 1Một chế độ chăm sóc đặc biệt sẽ giúp những chú mèo con sơ sinh không có mẹ có khả năng sống sót (Ảnh : PetMD)

Cho mèo sơ sinh bú sữa bằng cách nào ?

Bạn có thể mua được bình sữa cho mèo con ở các siêu thị thú cưng hoặc phòng khám thú y. Ngoài ra, bạn có thể dùng ống tiêm nhỏ 1cc bỏ đi phần kim tiêm để bơm sữ cho mèo con. Một cách khác là dùng chai nước muối nhỏ mắt bơm sữa cho mèo con.

Quan trọng nhất khi cho mèo con bú bằng những vật dụng này là bạn phải bơm từ từ để mèo con có thể nuốt được. Nếu bơm nhanh quá sẽ làm mèo con bị sặc, rất nguy hiểm.

CHĂM SÓC MÈO CON MỚI SINH KHÔNG CÓ MẸ 2Bạn có thể cho mèo bú bằng bình sữa hoặc ống xi lanh (Ảnh : The Spruce Pets)

Mèo con có thể uống được sữa nào ?

Loại sữa tốt nhất đứng sau sữa của mèo mẹ là sữa công thức dành cho mèo. Công thức này phù hợp với sự phát triển và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mèo con. Không nên cho mèo uống sữa bò tươi hay sữa đặc có đường bởi vì những loại này đều có nguồn gốc từ sữa bò. Mèo con không thể tiêu hóa được đường lactose có trong sữa bò sẽ khó tiêu hóa và gây tiêu chảy.

Bao lâu cho mèo sơ sinh bú một lần ?

  • Mèo sơ sinh cần bú 2 tiếng một lần kể cả đêm hay ngày.
  • Khi mèo được 3 - 4 tuần tuổi, mèo có thể tự uống sữa đựng trong bát và bắt đầu quá trình ăn dặm của mình với những thức ăn mềm, mỗi lần một ít và cần cho ăn 4-6 lần một ngày (cả sữa và đồ ăn dặm).
  • Mèo con từ 6 - 12 tuần tuổi nên được cho ăn 4 lần một ngày sau khi giảm dần những bữa uống sữa của mèo.
  • Mèo con từ 3 - 6 tháng tuổi nên được cho ăn 3 lần một ngày.

Giúp mèo đi vệ sinh

Mèo con sơ sinh không thể tự đi vệ sinh mà phải nhờ mẹ chúng kích thích bằng cách liếm. Bạn có thể dùng bông gòn hoặc gạc thấm nước ấm hơi ẩm tựa như cách mèo mẹ liếm cho chúng, lau massage những đường dọc hướng từ đầu đến đuôi ở phần hậu môn và bộ phận sinh dục của mèo con để kích thích mèo đi vệ sinh. Bạn chỉ nên lau cho mèo con khoảng 1 phút, lau nhẹ nhàng để tránh tổn thương da của em ấy. Mèo con thường cần đi vệ sinh sau khi được cho ăn. Vì vậy, sau khi cho mèo con sơ sinh bú sữa, bạn hãy nhớ dành chút thời gian để giúp mèo đi vệ sinh nhé !.

CHĂM SÓC MÈO CON MỚI SINH KHÔNG CÓ MẸ 3

Mèo không thể tự đi vệ sinh, chúng cần có sự giúp đỡ từ bạn (Ảnh : Dreamstime)

Mèo con sơ sinh có thể tự bài tiết sau khoảng 2-3 tuần tuổi. Khi mèo con được 4 tuần tuổi, bạn có thể dạy mèo đi vệ sinh vào khay cát hay nhà vệ sinh của chúng bằng cách đặt mèo con vào khay khi mới ăn xong. Sử dụng khay cát có thành thấp một chút hoặc cắt bớt một phần trên thành để hạ độ cao sẽ giúp mèo dễ đi vào khay cát của chúng hơn.

Cách giữ ấm cho mèo con sơ sinh

Giữ ấm cho mèo con sơ sinh là một điều hết sức quan trọng. Bạn có thể sử dụng đèn sưởi ấm cho mèo hoặc đệm sưởi ấm, đơn giản hơn thì có thể là một chai đựng nước nóng được quấn khăn. Nguồn nhiệt giữ ấm cho mèo nên được đặt ở vị trí cố định, nếu nóng quá mèo sẽ tự bò tránh ra xa. Mục đích là giữ ấm nên bạn nhớ điều chỉnh nhiệt độ vừa phải, nóng quá cũng không tốt cho những chú mèo nhỏ đâu đấy.

Theo dõi cân nặng của mèo con sơ sinh

Theo dõi cân nặng của mèo con sơ sinh sẽ giúp bạn đoán được phần nào sức khỏe của chúng. Một bé mèo sơ sinh thường chỉ nặng trung bình khoảng 100gram tùy thuộc vào giống mèo. Trong những tuần kế tiếp, cân nặng của mèo có thể tăng lên gấp đôi hoặc thậm chí là gấp ba. Mỗi ngày mèo sơ sinh có thể tăng từ 6-14gram mới được xem là khỏe mạnh. Nếu mèo con không tăng cân đủ trong mức này có thể ít có khả năng sống sót mà không có mẹ.

Nguồn tham khảo : Pet WebMD

Đọc thêm

 2114   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU