CHĂM SÓC MÈO SAU KHI PHẪU THUẬT TRIỆT SẢN

22/02/2020  3838   0

Hiện nay, nhiều người yêu mèo hiện đại áp dụng cách triệt sản bằng cách phẫu thuật cắt tử cung cho mèo cái hoặc cắt bi mèo đực thay vì những phương pháp tiêm thuốc cũ. Tuy nhiên, sau phẫu thuật triệt sản, mèo cần được chăm sóc sức khỏe một cách cẩn thận trong vài ngày. Bạn đã biết cách chăm sóc mèo sau khi phẫu thuật triệt sản chưa ?

Sau khi phẫu thuật triệt sản, nhất là ở mèo cái, chúng cần được chú ý để chăm sóc sức khỏe nhiều hơn, giống như con người sau khi phẫu thuật cần có người chăm sóc thật đặc biệt để giúp họ nhanh lấy lại sức. Nếu bạn chuẩn bị cho mèo cưng triệt sản, hãy tham khảo ngay cách chăm sóc mèo sau khi phẫu thuật triệt sản.

CHĂM SÓC MÈO SAU KHI PHẪU THUẬT TRIỆT SẢN 1

Bạn biết mèo cần được chăm sóc như thế nào sau khi phẫu thuật triệt sản hay không ? (Ảnh : Petsoid)

Làm thế nào để chăm sóc mèo sau khi triệt sản ?

Bạn nên kiểm tra tình trạng vết mổ 2 lần mỗi ngày. Nếu có bất kì dấu hiệu khác thường nào như chảy mủ hoặc sưng thì vết mổ đang không được tốt và bạn cần cho mèo kiểm tra lại vết mổ ngay. Nếu vết mổ chỉ hơi đỏ thì điều này là hoàn toàn bình thường và có thể kéo dài trong vài ngày. Tuy nhiên, vết mổ bị đỏ nhiều ngày cũng cần được kiểm tra lại.

Những dấu hiệu cần chú ý

Bạn nên chú ý khi thấy các dấu hiệu này :

  • Có mùi hôi
  • Mèo bị khó thở
  • Sức khỏe của mèo không được ổn định
  • Có dấu hiệu như bầm
  • Nhiệt độ cơ thể mèo bất thường
  • Rùng mình
  • Tiêu chảy
  • Ăn uống kém, không ngon miệng

Nếu mèo xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào trên đây thì bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để kiếm tra sức khỏe của mèo và nhận được những hướng dẫn chăm sóc phù hợp hơn.

Đeo vòng chống liếm cho mèo

CHĂM SÓC MÈO SAU KHI PHẪU THUẬT TRIỆT SẢN 2

Đeo ngay vòng chống liếm cho mèo sau khi chúng tỉnh táo để tránh chúng liếm vào vết mổ (Ảnh : Wag!)

Mèo cưng có thể sẽ liếm vết mổ nhiều hơn hoặc cào vào vết mổ và đương nhiên, điều này là không được phép. Những hành động này của mèo có thể gây kích ứng vết thương và làm chậm quá trình hồi phục của vết thương, thậm chí còn có thể dẫn đến nhiễm trùng. Vì vây, mèo cần đeo vòng chống liếm (loa chống liếm) để ngăn cản những việc này xảy ra.

Không bôi thuốc nếu không được hướng dẫn từ bác sĩ thú y

Bạn không nên bôi bất kì loại thuốc nào lên vết thương của mèo ngoại trừ những loại được bác sĩ chỉ định. Việc này có thể ngăn cản quá trình tự phục hồi của mèo.

Không tắm rửa hay chải chuốt cho mèo trong thời gian này

Một điều lưu ý khác là bạn không nên tắm rửa, chải chuốt cho mèo sau khi phẫu thuật ít nhất 2 tuần và hãy cố gắng giữ vết mổ luôn được khô ráo. Bất kì tiếp xúc nào đến vùng da gần vết mổ đều có thể gây kích ứng hoặc làm ảnh hưởng đến vết mổ của bé.

Những lời khuyên khi chăm sóc mèo sau phẫu thuật triệt sản

Quản lí chế độ ăn của mèo

Bạn cần đảm bảo bé mèo không được ăn quá sớm hoặc quá nhiều sau phẫu thuật triệt sản. Nếu chúng thấy đói sau cuộc phẫu thuât, bạn có thể cho bé ăn một ít thức ăn hằng ngày của bé và theo dõi hoạt động của hệ tiêu hóa. Sau một vài giờ mà hệ tiêu hóa không có dấu hiệu bất thường nào thì bạn có thể tiếp tục cho mèo ăn và tăng dần lượng thức ăn đến mức bình thường em ấy hay ăn.

CHĂM SÓC MÈO SAU KHI PHẪU THUẬT TRIỆT SẢN 3

Chỉ cho mèo ăn một ít thức ăn sau khi triệt sản và theo dõi tiêu hóa của em ấy nhé sen ! (Ảnh : Catster)

Tương tự với nước, mèo chỉ nên được uống một ít nước sau khi phẫu thuật triệt sản, vì uống nước nhiều dễ khiến chúng buồn nôn.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, mèo không nên ăn bất kì loại thức ăn mới nào vì chúng hoàn toàn có thể gây ra những vấn đề tiêu hóa cho bé.

Hạn chế cho mèo vận động

Sau phẫu thuật một vài ngày, có lẽ mèo còn chưa phục hồi hết nên có vẻ thiếu năng lượng. Nhưng ngay khi khỏe hơn một chút, bé sẽ muốn tung hoành như xưa và lúc này bạn cần kìm chế mèo, hạn chế cho chúng vận động. Có thể viêc này sẽ khó khăn đối với những bé mèo còn ít tuổi hay tính cách năng động nhưng vận động quá nhiều trong lúc này khiến vết thương lâu lành và có thể ảnh hưởng xấu đến vết thương.

CHĂM SÓC MÈO SAU KHI PHẪU THUẬT TRIỆT SẢN

Hạn chế cho mèo vận động và đi ra khỏi nhà sau khi triệt sản (Ảnh : Bengal Cats)

Sau phẫu thuật triệt sản, bạn hãy cố gắng luôn giữ mèo trong tầm mắt, hạn chế em ấy trốn vào những góc ẩn nấp. Tất nhiên là mèo chỉ nên được ở nhà và không nên tiếp xúc với những bé mèo chưa triệt sản khác.

Việc sử dụng khay cát vệ sinh sau khi triệt sản

Tốt hơn hết bạn nên cho mèo dùng cát không có bụi khi mới làm phẫu thuật triệt sản xong để giữ vệ sinh và an toàn hơn cho vết mổ. Cát thủy tinh hoặc cát hữu cơ thường sẽ hợp lí hơn trong những trường hợp này.

Quan trọng nhất là mèo cần được chăm sóc cẩn thận bằng sự yêu thương của bạn trong thời điểm em ấy yếu ớt nhất này. Chúng cần được chăm sóc nhẹ nhàng và chu đáo để vết mổ phục hồi tốt hơn và nhanh hơn để bé có thể nhanh chóng quay lại với cuộc sống hằng ngày của mình. Nếu bạn sắp cho mèo triệt sản, hãy nhớ dành cho em ấy sự quan tâm đặc biệt nhé !

Nguồn tham khảo : World’s Best Cat Litter

Đọc thêm

 3838   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU