CHĂM SÓC RĂNG CHO MÈO CON

16/02/2020  1294   0

Một trong những việc bạn cần làm hằng ngày để chăm sóc cho mèo con chính là chăm sóc răng cho mèo con hay nói cách khác, đánh răng và làm sạch răng cho chúng.

Chăm sóc một chú mèo con là một điều khá mới mẻ nhưng thú vị đối với nhiều người chủ nuôi. Mọi người thường đến những nhu cầu hằng ngày khi chăm sóc cho mèo như cho ăn uống, tắm rửa, dọn cát vệ sinh và ít nghe nhắc đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mèo con. Mặc dù ít được nhắc đến nhưng chăm sóc răng cho mèo con là hết sức cần thiết để giữ cho chúng hàm răng khỏe mạnh. Hơn một nửa số mèo trên 3 tuổi bị bệnh về răng miệng. Vì vậy, chăm sóc răng miệng cho mèo con có thể giúp em mèo nhỏ của bạn không nằm trong một nửa số mèo bị bệnh răng miệng khi được 3 tuổi.

CHĂM SÓC RĂNG CHO MÈO CON 1Mèo con cần được vệ sinh răng miệng mỗi ngày (Ảnh : Warren Photographic)

Răng của mèo con

Răng mèo có một đặc điểm giống của người là chúng sẽ thay răng. Đầu tiên, chúng mọc lên hàm răng sữa, sau đó răng sữa rụng đi và cuối cùng là hàm răng vĩnh viễn. Mèo con sinh ra sẽ không có răng tương tự như những em bé. Những cây răng sữa đầu tiên sẽ bắt đầu mọc lên khi chúng được 3 tuần tuổi. Khi được 4 tháng tuổi, mèo sẽ có tất cả 26 cái răng chính và đến khi mèo cưng được 6-7 tháng tuổi, chúng có đến 30 cây răng vĩnh viễn mọc lên.

Trong quá trình mọc răng, mèo con có thể bị chảy dãi nhiều hơn và khó ăn hơn do nướu răng bị đau khi răng mọc lên. Lúc này mèo cũng cần nhai một cái gì đó để đỡ ngứa nướu. Ngoài ra, trong giai đoạn này miệng mèo sẽ có một mùi hôi đặc trưng và giảm dần sau khi quá trình mọc răng kết thúc.

CHĂM SÓC RĂNG CHO MÈO CON 2Mèo con có thể bị hôi miệng trong quá trình mọc răng (Ảnh : Pet Health Network)

Mẹo cho bạn

Khi mèo con mọc răng, bạn có thể cho chúng nhai đồ chơi mềm để đỡ ngứa nướu. Hạn chế mèo cho mèo nhai những vật quá cứng có thể làm ảnh hưởng đến răng của chúng.

Răng sữa không rụng

Mèo con khi đến 6-7 tháng tuổi thường đã mọc hàm răng trưởng thành. Nhưng một số trường hợp, răng sữa không rụng đi và chiếm không gian của răng trưởng thành, lẽ ra chỉ mọc một mình.

Hai răng cùng mọc một vị trí sẽ đè lên phần miệng, giống như bị lòi sĩ ở người. Ngoài ra, thức ăn kẹt giữa 2 răng sẽ khiến mèo bị nha chu, nhiễm trùng mô giữ răng đúng vị trí. Thêm vào đó, điều này sẽ ngăn chặn sự phát triển của ổ cắm răng và cuối cùng ăn mòn phần nướu hỗ trợ xung quanh răng trưởng thành. Vì vậy, những cây răng cứng đầu này nên được nhổ đi để tránh những vấn đề răng miệng cho mèo con sau này.

Cách chăm sóc răng cho mèo con và phòng ngừa những vấn đề răng miệng cho mèo

Đánh răng cho mèo bằng bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho mèo

CHĂM SÓC RĂNG CHO MÈO CONMèo con nên được tập thói quen đánh răng hằng ngày (Ảnh : Bowman Veterinary Hospital)

Nếu mèo con được bắt đầu đánh răng khi còn nhỏ, chúng sẽ nhanh chóng hợp tác và chấp nhận khi được đánh răng. Bạn chỉ nên dùng bàn chải mềm hoặc những loại bàn chải chuyên dùng để đánh răng cho mèo vì chúng sẽ mềm mại hơn không làm mèo bị đau. Một điều cực kì quan trọng là chỉ nên sử dụng kem đánh răng cho mèo để chải răng cho chúng. Bởi vì mèo không sử dụng được kem đánh răng của người. Ít nhất mỗi tuần ba lần bạn nên đánh răng cho mèo này hoặc đánh răng nhiều hơn nếu em ấy hợp tác.

Khăn lau răng, nước súc miệng và miếng lót nha khoa

Nhiều chú mèo con khi lớn hơn sẽ không thích bị đánh răng thì những món này sẽ giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề chăm sóc răng miệng cho mèo con. Nó giúp lau sạch và làm sạch những mảng bám trên răng mèo, nhưng chúng không thể loại bỏ thức ăn dính ở kẽ răng của mèo con. Dù sao thì chúng vẫn có thể giúp mèo làm sạch răng một chút khi sử dụng hằng ngày.

Bánh thưởng nha khoa

CHĂM SÓC RĂNG CHO MÈO CON 4Nhiều loại bánh thưởng nha khoa có khả năng làm sạch răng cho mèo đến 69% (Ảnh : Pets Lover Blog)

Cách này không thể thay thế hoàn toàn cho việc đánh răng nhưng cho mèo trưởng thành nhai những loại bánh thưởng nha khoa này hằng ngày cũng tốt hơn là không thể làm sạch răng miệng cho mèo hằng ngày. Bánh thưởng nha khoa có thể làm giảm mảng bám và cao răng đến 69% đấy. Những loại bánh này lại có nhiều mùi vị thơm ngon có thể giúp mèo thích thú khi ăn.

Mục tiêu của việc chăm sóc răng cho mèo con từ sớm là để hạn chế những vấn đề về răng miệng cho mèo khi chúng lớn hơn. Được vệ sinh răng miệng hằng ngày kết hợp cùng chăm sóc nha khoa chuyên nghiệp tại phòng khám sẽ giúp mèo cưng có hàm răng khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 1294   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU