CHẾ ĐỘ ĂN CHO MÈO KHI CÓ VẤN ĐỀ TRÊN DA

16/02/2020  1007   0

Chế độ ăn cực kì quan trọng với sức khỏe của mèo. Đặc biệt khi chúng gặp phải vấn đề về sức khỏe, nhất là trên da. Vậy khi mèo có vấn đề trên da, chúng cần được ăn những gì ?

Khi mèo gặp phải vấn đề trên da như da bị khô, nấm da hay xuất hiện áp xe, một chế độ ăn tăng cường những dưỡng chất cho làn da sẽ hỗ trợ cải thiện da mèo đáng kể. Heather Loenser, DVM, cán bộ thú y cao cấp của Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ có nói rằng không có loại thức ăn dành riêng cho từng vấn đề của da mèo, thay vì ta tập trung tìm thức ăn có công dụng cải thiện vấn đề của da, hãy tập trung vào cách lựa chọn đúng loại thức ăn phù hợp cho mèo theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Vấn đề trên da mèo

Những vấn đề da mèo thường gặp phải là : khô, bóng tróc, có vết sưng, đỏ hoặc phát bạn hoặc bị hói một vài điểm. Những vấn đề này có thể khiến mèo bị ngừa và gãi, kèm theo liếm lông quá mức.

CHẾ ĐỘ ĂN CHO MÈO KHI CÓ VẤN ĐỀ TRÊN DAThay đổi chế độ ăn có thể cải thiện tình trạng da mèo (Ảnh : PetMD)

Nguyên nhân

Nguyên nhân có thể do nhiễm trùng da, nấm da, viêm da hoặc dị ứng. Mèo có thể dị ứng với 3 nhóm :

  • Côn trùng đốt từ bọ chét, ve, rận hoặc muỗi đốt.
  • Mèo dị ứng với phấn hoa, bụi bặm trong không khí, nấm mốc.
  • Thức ăn cũng có thể là nguyên nhân khiến mèo bị dị ứng

Bài viết này chủ yếu đề cập đến nguyên nhân vấn đề trên da mèo xảy ra do dị ứng với thức ăn. Dị ứng với thức ăn là một nguyên nhân hiếm gặp khiến mèo bị ngứa, nó chiếm khoảng 0,1% tổng số mèo theo số liệu báo cáo của Bệnh viện thú cưng Banfield Pet năm 2018. Điều này có nghĩa là mèo có khả năng dị ứng với thức ăn nhưng cực kì thấp và thường sẽ là do một nguyên nhân khác khiến mèo ngứa ngáy. Vì vậy, bạn nên kiểm tra thật kĩ da của mèo để tìm ra vấn đề hoặc cho mèo đến phòng khám thú y kiểm tra. Nhưng nếu thật sự mèo cưng dị ứng với thức ăn thì sao ?

CHẾ ĐỘ ĂN CHO MÈO KHI CÓ VẤN ĐỀ TRÊN DA 2Có thể mèo cần được thay đổi thức ăn để cải thiện tình trạng da (Ảnh : Cats Love To Know)

Hãy xác định lại những thức ăn có thể gây dị ứng cho mèo là :

Cũng có thể bao gồm thịt heo, các sản phẩm từ sữa hoặc trứng theo dịch vụ dinh dưỡng lâm sàng của Trường Thú Y Cummings, Đại học Tufts. Tuy nhiên, mèo vẫn có thể dị ứng với thịt của những loài động vật lạ như nai, thịt vịt, bò rừng hoặc chuột túi. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc đổi sang một loại thịt ít phổ biến cũng có thể không ngăn ngừa được dị ứng ở mèo.

CHẾ ĐỘ ĂN CHO MÈO KHI CÓ VẤN ĐỀ TRÊN DA 1Món cá khoái khẩu của mèo có thể là nguyên nhân gây ra dị ứng và phản ứng lên da (Ảnh : Printerest)

Bổ sung omega-3

Khi muốn cải thiện các vấn đề trên da, bạn có thể cho mèo bổ sung thêm axit béo omega-3. Omega-3 có khả năng chống lại những tác nhân gây viêm và giảm ngứa khi da bị dị ứng. Quan trọng hơn là omega-3 còn tăng cường sự miễn dịch cho làn da mèo, giúp chữa lành những tổn thương cho làn da. Bởi vì da là phần có diện tích lớn nhất và bao bọc khắp cơ thể như một hàng rào chắn bảo vệ nên da cần được củng cố khỏe mạnh mới có thể ngăn ngừa các vấn đề khác.

Axit béo omega-3 thường không có nhiều trong thức ăn khô, vì vậy cần bổ sung thêm bằng cách thực phẩm chức năng cho mèo. Ngoài ra, nó cũng dễ bay hơi, chỉ cần mở túi thức ăn thì chúng có thể bị ôi.

Thức ăn ướt đóng hộp có nhiều omega-3 hơn thức ăn khô nhưng nếu không có một chế độ ăn chuyên trị liệu cho da thì vẫn không thể cung cấp đủ omega-3 cho mèo.

Axit béo omega-6 có trong bắp, ngũ cốc và nhiều nguồn khác cũng là một thành phần quan trọng cho làn da mèo khỏe mạnh. Nhưng lượng omega-6 này không nên vượt qua lượng omega-3 và đây cũng là một vấn đề thường gặp ở thức ăn sản xuất thương mại cho mèo. Trong tự nhiên, mèo tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 có trong thịt hơn omega-6 nhưng một số thức ăn thương mại thường có tỉ lệ ngược lại. Điều đó làm cho cơ thể mèo dư ra một lượng omega-6 và bị viêm nhiễm. Khi đó, bổ sung omega-3 sẽ giúp cân bằng tỉ lệ này.

Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để xác định liều lượng và nên chọn loại nào phù hợp với mèo.

CHẾ ĐỘ ĂN CHO MÈO KHI CÓ VẤN ĐỀ TRÊN DA 4Trước khi bổ sung omega-3 cho mèo, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ (Ảnh : Catster)

Bạn nên thử thay đổi một thực đơn với những thức ăn phù hợp, ít có khả năng dị ứng (không có bò, cá biển, gà,..hay nếu bạn biết chính xác mèo dị ứng với loại nào thì hãy loại trừ nó ra khỏi thực đơn) và bổ sung thêm omega-3 cho mèo để cải thiện tình trạng trên da mèo. Tình trạng da không tốt có thể khiến mèo khó chịu, ngứa ngáy và gãi nhiều hơn. Điều này dễ dẫn đến viêm nhiễm hay làm tình trạng da xấu hơn đấy.

Nguồn tham khảo : Catster

Đọc thêm

 1007   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU