CHO MÈO ĂN CÁ NGỪ: LỢI HAY HẠI?

13/09/2020  2918   0

Cá ngừ là một trong những thành phần thường thấy trong thức ăn mèo. Loại cá này có thể an toàn để mèo sử dụng lâu dài hay không?

Đương nhiên là mèo có thể ăn cá ngừ nhưng cho mèo ăn cá ngừ như thế nào là an toàn thì không phải ai cũng biết. Sự thật là bạn chỉ nên cho boss ăn một lượng cá ngừ vừa phải. Trong một số trường hợp, cá ngừ có thể gây hại cho mèo. Dưới đây là những điều bạn nên biết khi sử dụng cá ngừ cho mèo ăn.

CHO MÈO ĂN CÁ NGỪ: LỢI HAY HẠI? 1

Cá ngừ là món ăn được rất nhiều mèo yêu thích (Ảnh: We're All About Cat) 

Thịt cá ngừ rất tốt nhưng bạn không nên cho mèo ăn cá ngừ thường xuyên

Không nên cho mèo ăn cá ngừ hoàn toàn trong các bữa ăn chính vì không đủ chất

Khi cho mèo ăn cá ngừ với một lượng vừa phải thì cá ngừ trở thành một nguồn thịt đầy dinh dưỡng. Tuy nhiên, đó là khi cho ăn với một lượng vừa phải. Bạn không nên cho mèo ăn cá ngừ liên tục và thay thế bữa ăn chính. Lý do vì sao?

Trong thịt cá ngừ rất dồi dào chất đạm và omega 3 nhưng loại thịt này lại không cung cấp đủ các vitamin cùng các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, khi cho mèo ăn cá ngừ quá thường xuyên có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do thiếu hụt một số chất cần thiết.

Cá ngừ có thể gây hại cho mèo

Trong một số trường hợp, cá ngừ có thể gây ảnh hưởng không tốt với mèo cưng của bạn:

  • Nghiện cá ngừ: mùi thơm từ thịt cá ngừ rất hấp dẫn với mèo. Rất có thể boss sẽ trở nên kén ăn và không muốn ăn bất kỳ loại thịt nào khác ngoài cá ngừ. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, thịt cá ngừ không thể sử dụng hoàn toàn trong các bữa ăn chính của mèo.

  • Nhiễm độc thủy ngân: trong thịt cá ngừ cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân. Với một liều lượng dù nhỏ nhưng trong một thời gian dài sẽ trở thành mối hiểm họa và gây ngộ độc cho mèo.

  • Dị ứng: trên thực tế, nhiều chú mèo bị dị ứng với cá ngừ. Chúng có thể có một vài dấu hiệu dị ứng khi ăn cá ngừ như sưng, ho, hắt hơi, ngứa…

Lựa chọn cá ngừ cho mèo

CHO MÈO ĂN CÁ NGỪ: LỢI HAY HẠI? 2

Đây là cách chọn cá ngừ an toàn cho mèo cưng của bạn (Ảnh: We're All About Cats)

Dù rằng cá ngừ không được khuyến khích sử dụng thường xuyên nhưng đây lại là một trong những món yêu thích của nhiều chú mèo. Vậy chúng ta nên chọn cá ngừ như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho mèo cưng?

Nếu bạn cho boss ăn cá, hãy chọn những loại thức ăn đóng hộp cho mèo làm từ thịt cá ngừ 100%. Tuyệt đối tránh xa các loại thức ăn chứa hương vị cá nhân tạo, nó có thể làm hại đến sức khỏe của mèo cưng đấy! Bạn đừng quên đọc kỹ nhãn dán thông tin sản phẩm, sẽ rất hữu ích để chọn được một loại thức ăn chất lượng cho mèo.

Mặt khác, nếu bạn chọn cá ngừ đóng hộp cho mèo, hãy lựa chọn cá ngừ ngâm nước thay vì ngâm dầu. Nước ngâm cá ngừ còn có thể sử dụng trộn vào thức ăn mèo để tăng hương vị.

Cuối cùng, khi sử dụng cá ngừ tươi, bạn nên làm chín thịt cá và gỡ xương kỹ càng trước khi cho mèo dùng. Không nên sử dụng bất kỳ gia vị nào kể cả nước mắm, muối,...tất cả gia vị và các chất phụ gia khác thường sử dụng trong thức ăn của người có thể trở thành nguy cơ khôn lường với mèo.

Bạn có thường xuyên cho mèo ăn cá ngừ. Nếu đây là món khoái khẩu và bạn thường xuyên cho bé ăn thì nên tập cai dần cho boss. Cá ngừ chỉ nên là một món ăn vặt hoặc không nên cho boss ăn quá thường xuyên. Hãy chú ý điều này nhé sen!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 2918   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU