CHO MÈO ĂN CHAY: NÊN HAY KHÔNG?

18/09/2020  1597   0

Ai cũng biết mèo là động vật ăn thịt. Tuy nhiên, một số trường hợp mèo tự lựa chọn ăn chay và chỉ ăn rau thay vì ăn thịt như loài của mình. Vậy cho mèo ăn chay có được hay không?

Nhiều bé mèo hứng thú với việc ăn rau hơn là thịt. Có phải bé thích ăn chay? Thế nhưng mèo là động vật ăn thịt. Cho mèo ăn chay có được không?

Cho mèo ăn chay có được không?

CHO MÈO ĂN CHAY: NÊN HAY KHÔNG? 1

Bạn nghĩ sao về việc cho mèo ăn chay? (Ảnh: Social News Daily)

Mèo là động vật ăn thịt mặc dù đôi khi bé cũng “dặm” thêm một chút cây cỏ, rau hoặc trái cây nhưng mèo không phải là động vật có thể ăn tạp như chó hoặc chuột. Hầu hết các chất dinh dưỡng cơ thể mèo cần đều được cung cấp từ thịt và bổ sung thêm một số ít chất khác từ sản phẩm không phải thịt. Thông thường, mèo ăn rau củ hay nói cách khác là mèo ăn chay khi không có thịt. Vì vậy, chúng bắt buộc phải ăn những thứ không phải thịt cho đến khi có thịt để ăn.

Cơ thể mèo không thể tổng hợp một số chất mà chỉ có thể lấy từ thịt, ví dụ như taurine. Trong số những chất này, không phải chất nào trong rau củ cũng có. Do đó, việc cho mèo ăn chay kể cả khi mèo mong muốn cũng là điều không nên. Thời gian ăn chay càng lâu, cơ thể mèo càng thiếu chất và có thể dẫn đến nhiều bệnh lý khác.

Mèo có thể chết vì chỉ ăn chay?

CHO MÈO ĂN CHAY: NÊN HAY KHÔNG? 2Nếu chỉ ăn chay, mèo sẽ bị thiếu chất (Ảnh: Pets4Homes)

Mèo cần nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, các axit béo, axit amin và vitamin trong chế độ ăn của mình. Không những cơ thể mèo cần được đáp ứng đủ các chất dinh dưỡng mà còn phải cân bằng, không thừa, không thiếu. Vậy nên, việc cho mèo ăn chay trong thời gian dài có thể khiến mèo thiếu nhiều chất và dẫn đến tử vong. Nhất là với axit amin đặc biệt như taurine. Đây là một axit amin vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại của mèo. Không có đủ taurine, ngoại hình của mèo sẽ xấu dần, mất đi thị thực, giảm chức năng não, suy giảm hệ miễn dịch dần dần cho đến khi tử vong.

Chúng ta cần hiểu rõ bản chất sự việc mèo ăn chay có thể chết không phải do không được ăn thịt mà là do cơ thể mèo không nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu mèo được tăng cường thêm các chất bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình thì câu chuyện có thể sẽ khác đi. 

Mèo ăn chay cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ

 CHO MÈO ĂN CHAY: NÊN HAY KHÔNG? 3

Bạn cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe khi mèo ăn chay (Ảnh: Catster)

Nếu bạn quyết định cho mèo ăn chay vì lý do nào đó, nghĩa là bạn phải đối mặt với những rủi ro. Điều quan trọng nhất là bạn cần theo dõi sức khỏe của mèo kỹ lưỡng hơn bình thường để kịp thời phản ứng với những thay đổi trong sức khỏe của bé. Khi mèo ăn chay, bạn cần cho mèo kiểm tra răng, nướu, kiểm tra sức khỏe liên tục và chú ý hơn trong hành vi của mèo. Một bé mèo khỏe mạnh bình thường cần kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm một lần. Nhưng đối với mèo ăn chay, chúng cần được kiểm tra sau mỗi 2 hoặc 3 tháng một lần.

Nói chung, mèo không nên ăn chay là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, nếu quyết định cho mèo ăn chay, bạn cần thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho bé và tham khảo ý kiến bác sĩ để tăng cường thêm các thực phẩm bổ sung cần thiết để duy trì sức khỏe cho bé.

Đọc thêm

 1597   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU