CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG: CÁCH GIÚP MÈO CHUYỂN TỪ ĂN THỊT CHÍN SANG THỊT SỐNG?

18/03/2020  4670   0

Cho mèo ăn thịt sống được rất nhiều người nuôi mèo ủng hộ vì những lợi ích mang đến cho sức khỏe mèo. Thế nhưng làm sao để một bé mèo đang ăn thức ăn chín chuyển sang ăn thịt sống?

Mèo cực kỳ khó tính trong việc ăn uống. Bạn chỉ cần đổi loại thức ăn khác, chúng có thể nhận ra ngay và từ chối, huống chi là chuyển sang thịt sống. Ngoài ra, một vấn đề về nữa mà nhiều người nuôi mèo quan tâm khi cho mèo ăn thịt sống chính là tiêu hóa. Vậy cách bổ sung thịt sống vào chế độ ăn hàng ngày của mèo như thế nào là hợp lý?

CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG: CÁCH GIÚP MÈO CHUYỂN TỪ ĂN THỊT CHÍN SANG THỊT SỐNG 1

Cần có thời gian để chuyển sang thức ăn sống cho những bé mèo khó tính (Ảnh: PurringPal)

Chuyển đổi dần từ thức ăn chín sang thịt sống

Nếu chuyển đổi từ thức ăn chín qua thức ăn sống một cách đột ngột, bạn rất có thể sẽ vấp phải sự phản đối dữ dội từ mèo. Chìa khóa cho bất kỳ sự chuyển đổi nào chính là sự kiên nhẫn.

Trong khi nhiều chú mèo có thể vui vẻ thay đổi thức ăn trong 5 giây thì cũngmcó không ít trường hợp phải mất đến một vài tháng thậm chí là đến một năm để đổi sang một loại thức ăn hoàn toàn mới như thịt tươi. Khi chuẩn bị cho mèo ăn thịt sống, bạn có thể cần phải trải qua 3 giai đoạn để mèo quen với những bữa ăn tươi sống này.

  • Từ thức ăn hạt khô chuyển sang thức ăn ướt đóng hộp
  • Từ thức ăn ướp đóng hộp làm quen với thịt tươi
  • Cho thêm xương vào khẩu phần thịt sống của mèo

Đa số những người nuôi mèo thường cho boss nhịn đói để mèo ăn thức ăn mới khi chúng không hợp tác. Tuy nhiên bạn nên hạn chế áp dụng cách này. Bạn chỉ nên cho mèo nhịn đói khoảng 12 tiếng, nếu boss vẫn kiên quyết không ăn thịt tươi thì bạn nên giới thiệu cho mèo vào một vài ngày sau đó. Đặc biệt là với những bạn mèo béo phì, bạn càng cần lưu ý hơn, vì việc nhịn ăn quá lâu có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ cho bé.

Từ thức ăn hạt khô chuyển sang thức ăn ướt đóng hộp

CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG: CÁCH GIÚP MÈO CHUYỂN TỪ ĂN THỊT CHÍN SANG THỊT SỐNG? 2

Đặt 2 thức ăn cạnh nhau hoặc trộn chung để mèo quen với thức ăn ướt (Ảnh: Bahrain Strays Cat)

Đối với những chú mèo nghiện thức ăn khô thì đây có lẽ là bước khó nhất. Thông thường khi cho mèo ăn hạt khô, chúng ta thường để sẵn hạt khô trong chén để mèo có thể ăn tùy ý. Nhưng một khi ăn thức ăn ướt mèo cần ăn đúng bữa và ăn hết thức ăn trong bữa ăn của mình. Điều này gần như phải sửa lại thói quen ăn uống cho mèo.

Trong thời gian đầu, bạn vẫn cho mèo ăn hạt khô nhưng chỉ cho ăn những bữa cố đinh và để mèo ăn trong 15 - 20 phút rồi cất đi nếu mèo không ăn hết. Lúc này, boss có thể cần nhiều bữa ăn mỗi ngày nhưng khi đã thay đổi được thói quen ăn uống sẽ cắt giảm còn 2 - 3 bữa là hợp lý nhất. Sau khi mèo đã quen ăn theo bữa, bạn nên giới thiệu thức ăn ướt cho mèo. Thức ăn ướt trong giai đoạn này bạn nên chọn loại không chứa ngũ cốc (grain-free) và tránh chọn những loại có vị cá. Mùi cá đậm đà sẽ khiến mèo bị nghiện, thậm chí là từ chối ăn những vị thịt khác, như vậy lại thêm khó khăn để đi đến mục đích cuối cùng là cho mèo ăn thịt sống.

Nếu mèo không thích thức ăn ướt, bạn có thể trộn thêm hạt khô vào thức ăn ướt để mèo làm quen với thức ăn ướt. Tuy nhiên, rất ít boss chê pate đóng hộp, sen có thể yên tâm.

Từ thức ăn ướt đóng hộp làm quen với thịt tươi

CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG: CÁCH GIÚP MÈO CHUYỂN TỪ ĂN THỊT CHÍN SANG THỊT SỐNG? 2a

Cho mèo làm quen với thịt tươi khi đã ăn cai được hạt khô và chuyển qua ăn thức ăn ướt (Ảnh: Feline Nutrition)

Giai đoạn này nên được bắt đầu với thịt gà tươi cắt nhỏ. Hầu hết mèo sẽ ngấu nghiến thịt tươi ngay lần đầu tiên được giới thiệu, đặc biệt là những chú mèo còn nhỏ tuổi. Mèo càng nhỏ tuổi thì khả năng chuyển đổi thức ăn càng cao, càng dễ dàng cho người nuôi hơn.

Một mẹo nhỏ bạn nên áp dụng cho mèo cưng là làm ấm thịt tươi như nhiệt độ cơ thể chuột. Dùng túi zip bọc thức ăn và ngâm trong nước ấm từ 5 - 15 phút.

Đặt thức ăn ướt đóng hộp vào dĩa kèm theo thịt tươi bên cạnh để mèo quen với mùi thức ăn mới này để boss lựa chọn hoặc bạn có thể trộn cả 2 vào nhau. Sau thời gian làm quen thức ăn, bạn có thể tăng dần tỉ lệ thịt sống trong bữa ăn của mèo.

Cho thêm xương vào thịt tươi

CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG: CÁCH GIÚP MÈO CHUYỂN TỪ ĂN THỊT CHÍN SANG THỊT SỐNG? 3a

Bắt đầu bằng những mẫu xương nhỏ và dễ nhai (Ảnh: Cat World)

Bạn cần cho thêm cho thêm những phần xương nhỏ ví dụ như cánh gà vào thịt sống hoặc cho mèo ăn những loài chim nhỏ để cung cấp thêm canxi và phốt pho cho mèo.

Nếu mèo nhà bạn đã ăn thức ăn khô hoặc đóng hộp trong một thời gian dài, có thể em ấy sẽ cần một chút thời gian để cơ hàm mèo xử lý xương thịt thô. Bắt đầu với những miếng thịt ít xương hoặc xương nhỏ trong thịt đến khi mèo có thể nhai thành thục nhé!

Nguồn tham khảo: Feline-nutrition.org

Đọc thêm

 4670   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU