CHO MÈO CON ĂN NHỮNG GÌ ?

09/02/2020  1099   0

Nếu bạn chuẩn bị đón mèo con về nhà và đang hoang mang không biết mèo con sẽ ăn những gì thì đây là bài viết có thể giúp ích cho bạn.

Mèo con luôn cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn vì lúc này, hệ tiêu hóa của chúng còn chưa được hoàn thiện. Vậy bạn có biết mèo con sẽ ăn được những gì hay chưa ?

Bữa ăn đầu tiên khi cai sữa của mèo con

CHO MÈO CON ĂN NHỮNG GÌ ?Mèo con sẽ ăn gì trong buổi ăn đầu tiên của quá trình cai sữa (Ảnh : AnnimalWised)

Mèo có thể bắt đầu cai sữa mẹ và ăn dặm khi được 3 đến 4 tuần tuổi và cai sữa hoàn toàn, chỉ ăn thức ăn khi được 8 tuần tuổi. Bữa ăn dặm đầu tiên của mèo con khi bắt đầu quá trình cai sữa có thể là thức ăn ướt hoặc thức ăn khô được ngâm mềm.

Trước khi đưa mèo con về nhà, bạn cần tìm hiểu về những thức ăn mà mèo con được cho ăn và mua loại tương tự cho mèo. Khi mèo con về nhà mới thì chúng đã bị thay đổi môi trường sống vì vậy nếu thay đổi luôn cả thức ăn dễ khiến chúng xa lạ và không ăn, thậm chí là stress hoặc có vấn đề về đường tiêu hóa. Nếu bạn muốn thay đổi một chế độ ăn hay thức ăn khác cho mèo thì bạn nên chờ cho mèo ổn định, sau đó mới thực hiện trộn dần thức ăn loại cũ và mới theo cách giảm dần tỉ lệ thức ăn cũ.

Bạn nên cho mèo con ăn những gì ?

Thức ăn từ những thương hiệu nổi tiếng hoặc những loại có chất lượng tốt sẽ cung cấp cho mèo những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và có đầy đủ các chất cần cho sự phát triển của mèo con. Mèo con cần lượng cacbohydrate và đạm nhất định để phát triển, vì vậy bạn lưu ý nên chọn thức ăn dành cho mèo con.

CHO MÈO CON ĂN NHỮNG GÌ ?Mèo con sẽ ăn được những gì ? (Ảnh : Two Crazy Cat Ladies)

Nếu trên bao bì thức ăn có nhãn “complete”, có nghĩa là loại thức ăn này đã có công thức chứa đầy đủ những gì cần cho sự phát triển của mèo con. Còn nhãn “complementary” thì thức ăn này cần được cho ăn cùng với những loại thức ăn khác thì mới đầy đủ những chất dinh dưỡng mà mèo con cần.

Khẩu vị và sở thích ăn uống của mèo con bị ảnh hưởng rất nhiều từ mẹ nó. Trong quá trình trưởng thành nó sẽ được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau và dần hình thành sở thích riêng cho mình. Nhấn mạnh rằng hãy luôn chọn thức ăn dành riêng cho mèo con bạn nhé !

- Thức ăn khô giúp mèo hạn chế những vấn đề về răng miệng.

- Thức ăn ướt lại cung cấp cho mèo một lượng nước đáng kể cho cơ thể mèo. Thêm vào đó, mùi thơm của thức ăn ướt rất đậm đà, vì vậy bạn sẽ dễ dàng trộn các loại thuốc cho mèo ăn mà chúng không phát hiện được.

- Ngoài ra, thực phẩm tươi như gà, cá được luộc chính sẽ kích thích mèo ăn nhiều hơn và dễ dàng tiêu hóa trong thời gian mèo bị bênh. Mỗi loại thức ăn đều có lợi ích khác nhau.

Có cần cho mèo con uống thêm sữa của mèo không ?

CHO MÈO CON ĂN NHỮNG GÌ ?Mèo con có cần uống thêm sữa không (Ảnh : Printerest)

Nếu bạn thích thì hoàn toàn được. Tuy nhiên, hãy cho mèo uống sữa công thức dành riêng cho mèo nhé. Không bao giờ được cho mèo uống sữa bò vì có thể làm cho mèo bị tiêu chảy vì mèo không tiêu hóa được đường lactose trong sữa bò.

Những tips hàng đầu về thức ăn cho mèo con

- Nếu bạn có nhiều hơn 2 con mèo thì nhớ sắm cho chúng 2 cái chén ăn uống riêng và đặt cách xa nhau để tránh việc chúng tranh luôn phần ăn của con mèo khác.

- Sau bữa ăn, bạn cần cho mèo con thời gian để tiêu hóa thức ăn trước khi đi ngủ (khoảng 1 giờ).

- Bảo quản thức ăn ướt đã mở mà chưa dùng hết của mèo trong tủ lạnh và làm ấm nó lên mỗi khi cho ăn. Bạn nên đựng trong một cái hộp kín để không làm tủ lạnh ám mùi thức ăn mèo.

- Thức ăn khô sau khi cắt túi cũng cần cho vào hộp kín để thức ăn không bị mềm hay nhanh hỏng. Bằng cách này, thức ăn khô sẽ được đảm bảo độ giòn và ngon như lúc mới mở.

Nguồn tham khảo : Yourcat

Đọc thêm

 1099   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU