GIÚP MÈO CON LÀM QUEN VỚI VẬT NUÔI KHÁC

05/02/2020  1456   0

Bạn đang có kế hoạch chào đón một chú mèo con ?. Vậy bạn cần giới thiệu gì về ngôi nhà bạn – nơi mèo sẽ sống trong thời gian tới ?. Nếu bạn có nuôi những vật nuôi khác thì việc giới thiệu để chúng làm quen với nhau là cực kì cần thiết. Tham khảo một vài lưu ý giúp mèo con làm quen với vật nuôi khác ngay nhé !

Thay đổi môi trường sống sẽ khiến mèo gặp nhiều bỡ ngỡ. Vì vậy, được giới thiệu hết các ngóc nghách trong ngôi nhà sẽ giúp mèo nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống mới. Khi mèo vừa về đến nhà, bạn hãy đặt nó vào một góc nhỏ, yên tĩnh và mở cửa túi vận chuyển để mèo bắt đầu khám phá. Cuộc sống của mèo sẽ có thêm những người bạn khác, là những thú cưng khác của bạn. Vì vậy, hãy giúp chúng làm quen và giúp chúng hiểu rằng, đây sẽ là một thành viên mới trong ngôi nhà này. Bây giờ thì hãy giới thiệu mèo cho các thú cưng khác của bạn nào !

Đầu tiên, mèo cần được biết góc sinh hoạt của mèo trong nhà

GIÚP MÈO CON LÀM QUEN VỚI VẬT NUÔI KHÁCĐiều đầu tiên bạn nên làm khi đón mèo con về nhà là giới thiệu góc sinh hoạt của mèo (Ảnh : PetMD)

Chắc hẳn bạn đã dành riêng cho mèo một góc nhỏ trong ngôi nhà để mèo sinh hoạt đúng không nào ?. Ở góc của mèo, bạn nên để những vật dụng mèo của mèo như : chén ăn uống, khay cát vệ sinh, đệm ngủ, trụ cào hoặc những món đồ chơi của mèo. Bạn nhớ chừa cho mèo không gian rộng rãi đủ để chứa các vật dụng này nhé.

Bạn nhớ kiểm tra kĩ khu vực này, đảm bảo không có nguy hiểm nào cho mèo con. Mèo con mới về nhà thường sẽ nhút nhát hay ấn nấp mình ở những góc khuất. Nếu góc sinh hoạt của mèo có những góc quá nhỏ có thể làm cho mèo bị kẹt lại. Lưu ý điều này nha sen. Loại trừ tất cả những yếu tố có thể gây nguy hiểm cho chú mèo con còn quá sợ sệt và xa lạ với ngôi nhà. Những thứ có thể bạn sẽ không thể ngờ đến lại có thể gây nguy hiểm cho mèo như dây thun, dây kéo rèm cửa,… Khi bạn cho mèo khám phá ngôi nhà, hãy nhớ luôn để mắt đến nó để tránh mèo gặp phải nguy hiểm.

Giới thiệu mèo con với những con mèo khác trong nhà

GIÚP MÈO CON LÀM QUEN VỚI VẬT NUÔI KHÁCHãy chú ý khi giới thiệu mèo con với mèo khác trong nhà (Ảnh : The Spruce Pets)

Tuy mèo tỏ ra sợ hãi và lo lắng trước ngôi nhà mới, nhưng mèo con luôn tò mò khi thấy những con mèo khác. Hãy giới thiệu mèo con cho những con mèo khác trong nhà và quan sát phản ứng của chúng. Nếu chúng có phản ứng khó chịu với mèo con thì bạn nên dừng lại và tham khảo vài phương pháp để chúng có thể hòa hợp với nhau.

Một số con mèo không tỏ ra thoải mái khi có thêm một con mèo khác xuất hiện trong nhà. Chúng lại càng không muốn bị chia sẻ thức ăn, nước uống hay bất cứ điều gì của mình cho một con mèo khác. Lúc này bạn cần hạn chế cho chúng tiếp xúc khi không có sự có mặt của bạn, đôi khi những phản ứng thái quá của những mèo lớn sẽ làm tổn hại đến mèo con. Tuy nhiên, bạn cũng nên quan tâm đến cảm xúc của chú mèo cũ, có thể nó sẽ thấy bị stress khi có một con mèo mới trong nhà. Chú mèo con ngu ngơ sẽ chỉ lo tìm tòi, khám phá ngôi nhà mà không để ý quá nhiều như chú mèo cũ của bạn đâu.

Giới thiệu mèo con với những chú chó khác trong nhà

GIÚP MÈO CON LÀM QUEN VỚI VẬT NUÔI KHÁCHãy giới thiệu mèo con với những con chó khác trong nhà (Ảnh : Pet Sitters Ireland)

Bạn có thể dùng đến một cái xích để có thể kiềm chế được hành động của các chú chó này một cách dễ dàng. Đầu tiên, bạn xích chó lại và dùng các phương pháp huấn luyện hay bánh thưởng để chó ngồi xuống bình tĩnh. Sau đó, bạn cho mèo con đến gần chó. Nếu chú chó phấn khích hay phản ứng thái quá thì bạn nên dừng lại và để lần sau. Bởi vì những hành động quá khích của chó kèm theo tiếng sủa có thể khiến mèo sợ hãi.

Nên tránh để chó và mèo chơi cùng nhau mà không có bạn. Những trò chơi hơi mạnh bạo của chó có thể làm cho mèo bị thương hoặc thậm chí là chết. Bạn nên giám sát chúng khi chúng chơi với nhau trong thời gian đầu tiên, sau khi quen nhau chúng sẽ biết cách đùa giỡn mà không làm đau cho nhau.

Giới thiệu mèo con với những vật nuôi khác trong nhà

GIÚP MÈO CON LÀM QUEN VỚI VẬT NUÔI KHÁCMèo con tỏ vẻ thích thú với vịt con (Ảnh : superiorwallpapers)

Nếu nhà bạn còn có vật nuôi nào khác như chim, thỏ, rùa… hãy giúp chúng làm quen với nhau. Những chú mèo con sẽ tỏ vẻ thích thú với những vật nuôi khác. Đương nhiên là làm quen dưới sự giám sát của bạn để tránh chúng có thể làm tổn thương nhau. Bạn nên giúp chúng nhận ra không nên làm tổn hại những người bạn của mình.

Nguồn tham khảo : PetMD

Đọc thêm

 1456   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU