LƯU Ý VỀ KHẨU PHẦN ĂN CHO MÈO TRƯỞNG THÀNH (TRÊN 12 THÁNG TUỔI)

13/04/2020  2406   0

Mỗi giai đoạn mèo cần có một chế độ dinh dưỡng khác nhau. Nếu mèo cưng sắp được 1 tuổi, bạn nên bỏ túi ngay những lưu ý về khẩu phần ăn cho mèo trưởng thành dưới đây nha.

Hầu hết người nuôi mèo rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho mèo con nhưng thường bỏ qua điều này khi mèo đã trưởng thành. Sau 12 tháng, mèo con được tính là mèo trưởng thành. Lúc này, nhu cầu về dinh dưỡng của mèo sẽ có nhiều khác biệt so với lúc nhỏ. Bạn có biết khẩu phần ăn cho mèo trưởng thành cần ăn gì không?

Một loại thức ăn chất lượng nên có mặt trong khẩu phần ăn cho mèo trưởng thành

LƯU Ý VỀ KHẨU PHẦN ĂN CHO MÈO TRƯỞNG THÀNH (TRÊN 12 THÁNG TUỔI) 1

Dù mèo đã "trưởng thành" nhưng bạn vẫn nên chọn cho mèo những loại thức ăn "xịn" một chút nhé (Ảnh: Catster)

Bạn nên chọn cho mèo trưởng thành một loại thức ăn chất lượng cao, thật sự bổ dưỡng để có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, duy trì và phục hồi các mô cơ thể. Khẩu phần ăn cho mèo trưởng thành phụ thuộc vào kích thước và mức năng lượng mèo tiêu thụ mỗi ngày. Mỗi chú mèo có nhu cầu về năng lượng khác nhau tùy thuộc vào mức độ hoạt động của chúng.

Lượng thức ăn nên được tính toán dựa theo nhu cầu năng lượng của mèo

Một bé mèo hoạt động “bình thường” sẽ cần mức năng lượng vừa phải gọi là “duy trì”. Một bé mèo lười biếng chỉ nằm lăn lóc cả ngày chắc chắn sẽ cần ít năng lượng hơn mức “duy trì”, có thể thấp hơn 10%. Mặt khác, một chú mèo năng động, hoạt động mạnh mẽ suốt một ngày sẽ cần thêm 20 – 40% so với mức “duy trì” để đáp ứng nhu cầu cơ thể.

Ngoài ra, khi thời tiết trở nên quá nóng hoặc quá lạnh, mèo cần nhiều năng lượng hơn để điều hòa thân nhiệt. Lúc này, bạn nên tăng khẩu phần ăn cho mèo trưởng thành thêm một chút nhé!

Dù ở độ tuổi nào, mèo cũng cần được cung cấp taurine mỗi ngày

LƯU Ý VỀ KHẨU PHẦN ĂN CHO MÈO TRƯỞNG THÀNH (TRÊN 12 THÁNG TUỔI)2

Taurine rất quan trọng với mèo dù ở độ tuổi nào (Ảnh: Cats-lovetoknow)

Taurine là một loại axit amin quan trọng đối với chức năng tim, thị lực và khả năng sinh sản của mèo. Tuy nhiên, taurine chỉ được tìm thấy trong protein từ động vật (đặc biệt là thịt sống, vì taurine dễ bị mất đi khi nấu nướng) nên mèo cần được ăn thịt để tổng hợp taurine cho cơ thể.

Yêu cầu dinh dưỡng tăng cao khi mèo vừa trải qua phẫu thuật hoặc bệnh tật

Sau một cuộc phẫu thuật hoặc một đợt bệnh khiến sức khỏe mèo bị giảm sút, chúng cần nhiều dinh dưỡng hơn để phục hồi cơ thể cũng như chống nhiễm trùng. Bạn sẽ cần đến lời khuyên của bác sĩ để điều chỉnh khẩu phần ăn cho mèo trưởng thành cho phù hợp với yêu cầu dinh dưỡng của bé trong thời điểm này.

Mèo trưởng thành nên được cho ăn 2 lần mỗi ngày theo phương pháp cho ăn có kiểm soát (xem bên dưới)

Bắt đầu bằng cách chia lượng thức ăn theo như khuyến cáo trên bao bì thức ăn và cho mèo ăn trong 2 bữa. Hai bữa ăn của mèo phải cách nhau từ 9 – 12 tiếng. Sau đó, bạn có thể tự điều chỉnh khẩu phần ăn cho mèo trưởng thành sao cho phù hợp với nhu cầu năng lượng của mèo. Không nên cho mèo ăn quá nhiều vì có thể khiến mèo bị thừa cân, béo phì nhưng cho ăn quá ít lại không đủ cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho mèo.

LƯU Ý VỀ KHẨU PHẦN ĂN CHO MÈO TRƯỞNG THÀNH (TRÊN 12 THÁNG TUỔI) 3

Phương pháp cho ăn có kiểm soát sẽ giúp mèo hạn chế bị thừa cân, béo phì (Ảnh: Pet Central)

Những phương pháp cho mèo ăn

Đừng lo lắng nếu bạn không thể cho mèo ăn cố định 2 bữa một ngày như khuyến nghị ở trên. Mèo có thể điều chỉnh thói quen sinh hoạt của mình theo nhu cầu và hoản cảnh. Bạn có thể tham khảo những phương pháp cho ăn khác dưới đây:

  • Phương pháp cho ăn có kiểm soát đòi hỏi người nuôi mèo phải đo lường thức ăn của boss để cung cấp cho mèo, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được khẩu phần ăn cho mèo trưởng thành. Phương pháp này thường được sử dụng khi quản lý cân nặng cho các boss và đặc biệt là dành cho những đứa mèo tham ăn có thể ăn cả thế giới nếu không ai ngăn cản.
  • Phương pháp cho ăn theo thời gian quy định nghĩa là bạn chỉ cung cấp thức ăn và cho phép mèo ăn trong một thời gian cố định. Ví dụ như bạn đặt thức ăn vào chén ăn và cho mèo ăn trong 30 phút. Sau thời gian này, dù thức ăn còn hay hết bạn vẫn sẽ cất đi.
  • Phương pháp cho ăn tự do là thức ăn luôn có mặt sẵn trong chén ăn (thường là thức ăn khô) và mèo có thể tùy ý sử dụng bất kể khi nào chúng muốn ăn. Phương pháp này khá tiên lợi nếu bạn thường xuyên vắng nhà, tuy nhiên, do ăn không kiểm soát nên boss rất dễ bị bị phì.

Cuối cùng, đừng quên chuẩn bị nước cho mèo

Ngoài thức ăn, nước uống đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể mèo. Vì vậy, dù ở độ tuổi nào, bạn cũng nên đảm bảo rằng mèo có thể dễ dàng tiếp cận chén nước của mình khi chúng muốn nhé!

Tóm lại, nhu cầu dinh dưỡng ở từng giai đoạn trong đời mèo là hoàn toàn khác nhau. Giai đoạn từ 1 – 9 tuổi tuổi chủ yếu là duy trì cân nặng sao cho hợp lý và tăng cường sức khỏe cho mèo để hạn chế bệnh tật. Khi mèo bước qua 1 tuổi, đa phần chúng sẽ trở nên trầm tính, ít vận động hơn nên khẩu phần ăn cho mèo trưởng thành cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh tình trạng thừa cân, béo phì. Boss béo tuy đáng yêu nhưng không hề tốt cho sức khỏe chút nào đâu, bạn nhớ lưu ý điều này nha!

Theo: ASPCA.org

Đọc thêm

 2406   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU