MÈO CẦN ĂN BAO NHIÊU LÀ ĐỦ ?

04/02/2020  1382   0

Bạn có biết mèo cưng cần ăn bao nhiêu là đủ hay không ?. Ăn quá nhiều sẽ khiến mèo dễ béo phì, ăn quá ít lại không đủ dinh dưỡng cho bé. Vậy bao nhiêu là đủ ?

Thật ra, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Vì cùng một độ tuổi, mèo có thể có cân nặng khác nhau, đồng nghĩa với nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Một số giống mèo lại có kích thước to hơn hoặc nhỏ hơn vì vậy khẩu phần ăn đương nhiên sẽ khác nhau. Lượng mèo cần ăn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, kích cỡ giống mèo , tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể, thói quen vận động của mỗi mèo và cả nhiệt độ môi trường. Tuy nhiên, không phải là không có cách nào để tính lượng ăn của mèo nhưng mọi thứ chỉ mang tính chất tham khảo, bạn phải dựa vào tình hình thực tế để phán đoán lượng cần cho mèo ăn.

Đầu tiên, bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng trên bao bì thức ăn. Nhà sản xuất sẽ đưa ra một lượng khuyến cáo về lượng thức ăn nên cho mèo ăn, tương tự như ảnh bên dưới

MÈO CẦN ĂN BAO NHIÊU LÀ ĐỦ ?Bảng hướng dẫn cho ăn (Ảnh : PetMD)

Bảng hướng dẫn này giúp bạn có căn cứ để phán đoán lượng thức ăn mà mèo cưng của bạn cần được ăn mỗi ngày. Nhưng bạn nhớ lưu ý rằng nó chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé. Còn thực tế mèo cần ăn bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhu cầu của chính em ấy. Thường lượng thức ăn được khuyến cáo nên bảng hướng dẫn là lượng cho ăn mỗi ngày, ví dụ như ở hàng đầu tiên dành cho mèo 2,3kg, mỗi ngày bạn chỉ cần cho ăn 40gram thức ăn là đủ, 40gram này bạn có thể chia thành 3 hoặc 4 bữa ăn cho mèo.

Nếu bạn lấy bảng hướng dẫn của sản phẩm làm căn cứ đo lường lượng thức ăn cần cho mèo ăn thì hãy đánh giá ngay tình trạng cơ thể mèo. Nếu mèo có số cân chuẩn, bạn có thể cho ăn theo hướng dẫn. Nếu mèo của bạn hơi ốm, cân nhắc cho mèo ăn nhiều hơn hướng dẫn.

Cứ sau mỗi 2 tuần bạn cần đánh giá lại cân nặng và tình trạng cơ thể mèo để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Cuối cùng bạn sẽ biết được lượng thức ăn phù hợp cho mèo cưng là bao nhiêu.

MÈO CẦN ĂN BAO NHIÊU LÀ ĐỦ ?Sử dụng bảng hướng dẫn trên bao bì thức ăn để làm căn cứ tính toán lượng thức ăn mèo cần mỗi ngày (Ảnh : petcentral)

Tuy nhiên, chất lượng của thức ăn cũng quan trọng như lượng bạn cần cho mèo ăn. Hãy đọc thử bảng thành phần để phân tích các chất dinh dưỡng trong loại thực phẩm đó. Thức ăn cho mèo nên được đảm bảo cân bằng dinh dưỡng sẽ tốt cho sức khỏe của mèo hơn.

MÈO CẦN ĂN BAO NHIÊU LÀ ĐỦ ?Chỉ nên cho mèo ăn một lượng vừa đủ để tránh mèo bị béo phì (Ảnh : Catsphd)

Nếu mèo cần tăng hay giảm cân, bạn nên trao đổi với bác sĩ thú y để có phương pháp phù hợp cho mèo. Họ có thể nhận ra được những dấu hiệu bất thường của sức khỏe từ cân nặng của mèo kết hợp cùng với những xét nghiệm khác nếu cần thiết. Bạn hãy nhớ rằng, một chú mèo có cân nặng hợp lí tuy không mũm mĩm đáng yêu bằng những chú mèo thừa cân nhưng lại giúp mèo khỏe mạnh hơn và giảm khả năng mắc nhiều chứng bệnh đấy nhé .

Nguồn tham khảo : PetMD

Đọc thêm

 1382   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU