MÈO CÓ ĂN ĐƯỢC THỨC ĂN CỦA CHÓ KHÔNG?

08/03/2020  1163   0

Thông thường khi chó và mèo ở cùng một nhà, sau khi đã thân thiết, chúng có xu hướng gần gũi hơn và chia sẻ thức ăn cho nhau. Nhưng mèo ăn thức ăn cho chó có được không khi nhà sản xuất chia rõ từng loại thức ăn cho từng loài động vật?

Thật ra, khi mới gặp nhau, chó và mèo chắc chắn sẽ khó hòa hợp. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, bạn sẽ thấy mọi thứ thay đổi hoàn toàn. Chúng có thể chơi đùa cùng nhau, ôm nhau và nằm cạnh nhau ngủ. Thậm chí, chúng chia sẻ thức ăn cùng nhau. Nhưng bạn nên hiểu là mọi thứ đều có lý do của nó, vì vậy các công ty thức ăn cho vật nuôi thường chia thức ăn cho chó và mèo riêng. Vậy mèo ăn thức ăn chó có gì không ổn không?

Công thức dinh dưỡng của thức ăn chó có gì?

MÈO CÓ ĂN ĐƯỢC THỨC ĂN CỦA CHÓ KHÔNG 1

Thức ăn dành cho chó và mèo có công thức dinh dưỡng không giống nhau (Ảnh: Catster)

Công thức dinh dưỡng hoàn toàn khác với thức ăn cho mèo

Thức ăn cho chó và mèo có công thức hoàn toàn khác nhau và hương vị cũng khác nhau. Loài chó có nhiều giống có kích thước to vượt trội so với những chú chó thông thường, vì vậy thức ăn cho chó cùng chia theo từng giống, từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe của chó.

Chứa hàm lượng beta-carotene cao hơn

Thành phần dinh dưỡng của thức ăn chó cũng khác biệt so với thức ăn mèo. Công thức dinh dưỡng được đặc chế riêng cho nhu cầu cơ thể của những bạn cún. Thức ăn chó chứa beta-carotene cao hơn để đáp ứng cho sự phát triển của những bạn chó. Beta-carotene phục vụ cho nhu cầu chuyển đổi vitamin A trong cơ thể chúng. Đặc biệt ở những bạn chó già, chất này có thể khôi phục các phản ứng miễn dịch khi chúng già đi.

Hàm lượng protein và chất béo thấp hơn để hạn chế khả năng béo phì cho chó

Ngoài ra, thức ăn cho những bạn cún còn có đặc điểm là giàu vitamin, chất xơ và ít protein cùng chất béo hơn thức ăn mèo. Bởi vì chó dễ tăng cân vì protein và chất béo hơn so với mèo, vì vậy 2 chất này được hạn chế trong thức ăn chó để tránh làm cho chúng bị béo phì. Tuy nhiên, đối với mèo protein và chất béo cực kì quan trọng trong sự phát triển của chúng.

Vì vậy, nếu mèo ăn thức ăn chó, nhất là trong thời gian dài, chắc chắn chúng không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể mình.

 

Những điểm khác nhau giữa nhu cầu dinh dưỡng của mèo với chó?

MÈO CÓ ĂN ĐƯỢC THỨC ĂN CỦA CHÓ KHÔNG 2

Mèo cần những gì trong chế độ ăn của mình? (Ảnh: Cat Time)

Mèo cần một chế độ ăn giàu protein và chất béo

Trái ngược với nhu cầu dinh dưỡng của chó, mèo cần một lượng protein và chất béo dồi dào. Về cơ bản, mèo là động vật ăn thịt và trong thịt thì rất giàu protein và chất béo. Nếu mèo không nạp đủ lượng protein, chúng sẽ không cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể để thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù, đôi khi mèo có vẻ như rất lười biếng, nhưng thực tế chúng đốt rất nhiều năng lượng trong các trò chơi hoặc khi săn mồi. Nếu một con mèo bị thiếu protein, em ấy sẽ không chỉ trở nên lờ đờ mà còn có thể mắc các bệnh nghiêm trọng.

Hàm lương chất xơ trong thức ăn mèo thường thấp hơn thức ăn chó

Mặt khác, hàm lượng chất xơ trong thức ăn mèo thấp hơn của chó.

Mèo cần vitamin A từ thức ăn

Mèo cần thêm vitamin A trong thức ăn vì chúng không thể tự chuyển đổi thành vitamin A như cách chó chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A được.

Taurine cực kì quan trọng trong chế độ ăn của mèo

Tương tự đối với taurine, một loại axit amin mèo cung cấp cho cơ thể khi ăn thịt, đặc biệt là nội tạng và tim. Thức ăn công nghiệp cho mèo luôn được bổ sung thêm taurine để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng này của mèo. Taurine cực kì quan trọng với cơ thể mèo. Một chế độ ăn không đủ taurine sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác cho mèo như bệnh tim mạch hoặc thậm chí mèo sẽ bị mù. Tuy nhiên, trong thức ăn chó, không hề hoặc có rất ít taurine, vì thế không thể đủ cung cấp cho mèo.

Mèo cần axit arachidonic từ thức ăn vì chúng không thể tự tổng hợp như loài chó

Một yếu tố cần thiết khác trong chế độ ăn của mèo là axit arachidonic, một loại axit béo omega-6 không bão hòa rất cần thiết cho sức khỏe của mèo. Ở loài chó chúng tự tổng hợp chất này một cách tự nhiên từ thức ăn của chúng, nhưng mèo thì không.

MÈO CÓ ĂN ĐƯỢC THỨC ĂN CỦA CHÓ KHÔNG 3Mèo ăn thức ăn chó là điều không nên xảy ra (Ảnh: Geico)

Do sự khác biệt trong thành phần dinh dưỡng của thức ăn chó và mèo cũng như nhu cầu dinh dưỡng của mỗi loài nên bạn không nên cho mèo ăn thức ăn chó và ngược lại. Mỗi công thức thức ăn được nghiên cứu theo nhu cầu dinh dưỡng riêng của từng loài, vì vậy nếu cho chúng ăn thức ăn của giống khác trong một thời gian dài, sức khỏe mèo sẽ trở nên tệ hơn và dễ mắc một số bệnh khác nhau do thiếu dưỡng chất cần thiết. Vì vậy, bạn nên cho chó và mèo ăn thức ăn riêng và không cho chúng chia sẻ thức ăn của nhau nhé!

Nguồn tham khảo: Annimal Wised

Đọc thêm

 1163   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU