NÊN HAY KHÔNG: CHO MÈO ĂN THỊT GÀ SỐNG?

18/06/2020  6857   0

Ngoài thịt bò sống, nhiều người thường lựa chọn thịt gà cho mèo. Bạn có từng nghĩ sẽ cho mèo ăn thịt gà sống? Thịt gà sống có phù hợp với mèo? Câu trả lời chính là...

Cho mèo ăn thịt sống không còn quá xa lạ với người nuôi mèo. Ngoài thịt bò sống thì thịt gà là một nguồn cung cấp chất đạm dồi dào mà nhiều người lựa chọn cho mèo. Nhưng có nên cho mèo ăn thịt gà sống hay không vẫn là một câu hỏi mà nhiều người còn đang phân vân.

Cùng tham khảo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng Clare Hemmings về vấn đề này nào!

Có thể cho mèo ăn thịt gà sống hay không?

NÊN HAY KHÔNG: CHO MÈO ĂN THỊT GÀ SỐNG? 2

Thịt gà là một nguồn cung cấp protein dồi dào cho mèo (Ảnh: Cat Owners)

Câu trả lời là có, tuy nhiên, việc này không đơn giản như bạn nghĩ. Bạn cần đảm bảo thịt gà dành cho mèo phải tươi mới và không có vi khuẩn salmonella để tránh những rủi ro từ thịt sống. 

Cũng như những chế độ ăn thịt sống khác, một khi cho mèo ăn thịt sống, bạn có thể đối mặt với những nguy cơ sau đây:

Những nguy cơ khi cho mèo ăn thịt gà sống

NÊN HAY KHÔNG: CHO MÈO ĂN THỊT GÀ SỐNG? 2

Cũng như những chế độ ăn thịt sống khác, bạn có thể phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ khi cho mèo ăn thịt gà sống (Ảnh: Printerest)

Chỉ cho mèo ăn thịt gà sống sẽ không cân bằng dinh dưỡng

Vấn đề đầu tiên cần được xem xét là chỉ cho mèo ăn thịt gà sống sẽ không cung cấp được cho bé chế độ ăn cân bằng. Thậm chí, điều này có thể gây ra rối loạn dinh dưỡng nghiêm trọng cho mèo, khiến xương yếu đi và dễ bị gãy.

Mang đến nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn

Thịt gà sống thường mang đến nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella và campylobacter. Khi cho mèo ăn thịt gà sống, vô tình mầm bệnh sẽ xuất hiện quanh miệng, trên cơ thể mèo và cả trong phân mèo. 

Mặt khác, theo nghiên cứu gần đây của USDA Mỹ thì có 3,8% mẫu gà con được kiểm tra đã bị nhiễm khuẩn salmonella. 

Bạn phải thật thận trọng khi trong gia đình có người cao tuổi, em bé hay bất kỳ ai có sức đề kháng yếu (sau hóa trị, mắc bệnh Crohn hoặc đang sử dụng thuốc steroid).

Những mảnh xương nhỏ trong thịt gà

Thịt gà lóc xương rất phù hợp cho chế độ ăn của mèo hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không được làm sạch đúng cách, thịt gà dễ bị lẫn những mẩu xương nhỏ. Những mẩu xương này cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể gây tổn thương nội tạng mèo và là một mối đe dọa chết người.

Những điều cần lưu ý khi cho mèo ăn thịt gà sống

Nếu bạn yêu thích chế độ ăn gần với tự nhiên của mèo và nhất là bạn chọn cho mèo ăn thịt gà sống thì hãy lưu ý một vài điều nho nhỏ dưới đây để tự bảo vệ sức khỏe cho mình.

  • Tuyệt đối không bao giờ cho mèo ăn thịt gà sống trong khu bếp ăn.

  • Luôn rửa tay sạch sẽ sau khi vuốt ve mèo

  • Trụng chén dĩa và dụng cụ ăn uống với nước nóng trên 65 - 70 độ C để tiêu diệt vi khuẩn.

  • Nếu sử dụng máy rửa chén, bạn nên sử dụng chế độ rửa “nặng đô” nhất hoặc ngâm chén dĩa trong nước sôi trong 10 giây trước khi rửa.

  • Ưu tiên thịt tươi sống còn nguyên thay vì thịt xay có thể hạn chế nguy cơ từ vi khuẩn.

Kết luận

NÊN HAY KHÔNG: CHO MÈO ĂN THỊT GÀ SỐNG? 3

Bỏ qua những nguy cơ từ thịt gà sống thì đây vẫn là một nguồn thịt rất dinh dưỡng cho mèo (Ảnh: Monarch Raw Pet Food)

Cũng như bất kỳ chế độ ăn thịt sống nào, bạn hoàn toàn có thể cho mèo ăn thịt gà sống. Tuy nhiên, cần đảm bảo yếu tố vệ sinh, không nhiễm khuẩn và đặc biệt là chọn nguồn thịt sạch có uy tín. Mặt khác, nên thay đổi và kết hợp các loại thịt khác nhau để tạo nên chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng các chất cho bé. Ngoài ra, nếu bạn chưa có công thức nào hấp dẫn hơn cho món gà sống của mình, có thể tham khảo thử công thức thịt gà sống cho mèo này ở đây.

Đọc thêm

 6857   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU