NẾU BẠN QUAN TÂM ĐẾN DINH DƯỠNG CHO MÈO, KHÔNG NÊN BỎ QUA PROTEIN…

17/03/2020  2287   0

Mèo cần một lượng protein cao mỗi ngày, nhất là trong những giai đoạn phát triển đặc biệt. Protein quan trọng như thế nào với mèo?

Nếu bạn quan tâm đến dinh dưỡng cho mèo thì nên tìm hiểu những nhu cầu dinh dưỡng đặc trưng cho giống loài của chúng. Với mèo, protein luôn phải chiếm tỉ lệ cao nhất trong bảng thành phần dinh dưỡng của thức ăn. Protein đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể và là nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của mèo. Một chế độ ăn giàu protein là rất cần thiết cho boss nhà bạn.

Lợi ích của một chế độ ăn giàu protein?

NẾU BẠN QUAN TÂM ĐẾN DINH DƯỠNG CHO MÈO, KHÔNG NÊN BỎ QUA PROTEIN… 1Protein có vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể mèo (Ảnh: Catster)

Protein (chất đạm) tham gia để cấu tạo ra những bộ phận quan trọng trên cơ thể mèo như: lông, da, móng và cơ bắp và phục hồi chúng khi cần thiết. Ngoài ra, protein còn hình thành ezyme, hóc môn, chất dẫn truyền thần kinh và những phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

NẾU BẠN QUAN TÂM ĐẾN DINH DƯỠNG CHO MÈO, KHÔNG NÊN BỎ QUA PROTEIN… 2Protein cung cấp những acid amin quan trọng mà cơ thể mèo không thể tự tổng hợp được (Ảnh: Pet Central by Chewy)

Trong protein chứa một hoặc rất nhiều mạch acid amin được liên kết với nhau bởi liên kết peptid. Acid amin lại vô cùng quan trọng với cơ thể mèo. Vì trong số 20 acid amin phổ biến cần thiết để duy trì các chức năng của cơ thể mèo thì 11 loại trong số đó là rất thiết yếu nhưng mèo không thể tự tổng hợp được. Chúng chỉ có thể nạp trực tiếp vào cơ thể để hấp thu.

NẾU BẠN QUAN TÂM ĐẾN DINH DƯỠNG CHO MÈO, KHÔNG NÊN BỎ QUA PROTEIN… 3Đây chính là nguồn năng lượng chính cho cơ thể mèo. Một chế độ ăn giàu protein giúp mèo hoạt động hiệu quả hơn (Ảnh: Wallpapers)

Ngoài ra, loài mèo không giống như con người và những động vật khác, chúng sử dụng protein như nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Vậy nên mèo luôn cần một chế độ ăn giàu protein để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Một chế độ ăn quá nhiều carbohydrate thường khiến mèo dễ bị béo phì và tiểu đường.

Như thế nào là thức ăn giàu protein?

  • Những loại thức ăn được xem là giàu protein phải có chứa ít nhất 26% protein.
  • Đối với chế độ ăn cho mèo con đang phát triển hoặc mèo mẹ sinh sản cần ít nhất 30% protein

Theo khuyến cáo từ Association of American Feed Control Officals (Hiệp hội kiểm soát thức ăn của Mỹ) dành cho thức ăn của mèo.

Lời khuyên khi chọn thức ăn giàu protein cho mèo

Hạt khô cho mèo thường có xu hướng chứa nhiều carbohydrate hơn nên nhiều người nuôi mèo chú trọng dinh dưỡng thường lựa chọn thức ăn ướt cho chúng. Thêm vào đó, lượng nước trong thức ăn ướt cũng cung cấp nước cho mèo, nước rất tốt cho sức khỏe mà mèo lại cực kì lười uống nước.

NẾU BẠN QUAN TÂM ĐẾN DINH DƯỠNG CHO MÈO, KHÔNG NÊN BỎ QUA PROTEIN…5Thường thì thức ăn ướt chứa nhiều protein hơn hạt khô (Ảnh: Senior Cat Wellness)

Tuy nhiên, thức ăn hạt khô mang đến lợi ích về răng miệng. Vì vậy, bạn có thể kết hợp cả 2 trong chế độ ăn của mèo.

Làm sao để chuyển chế độ ăn giàu protein cho mèo?

Như cách bạn thay đổi thói quen của boss, chuyển một chế độ ăn giàu protein cho em ấy cũng cần thời gian và thay đổi từ từ. Bạn nên trộn một phần thức ăn giàu protein vào thức ăn cho mèo và nếu mọi thứ đều ổn, tăng dần lượng thức ăn cho đến khi thay thế hoàn toàn thức ăn cũ.

Đọc thêm

 2287   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU