NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHĂM SÓC MÈO CON MỚI VỀ NHÀ

28/02/2020  2690   0

Bạn sắp đón một bé mèo mới ? . Bạn đã biết chăm sóc mèo con mới về nhà cần lưu ý những điều gì chưa ?.

Chào đón một thành viên mới chắc hẳn là một điều rất thú vị. Bạn có thể đã chuẩn bị nhiều thứ cho bé mèo nhỏ và nghĩ đến việc chăm sóc cho bé như thế nào. Tuy nhiên, tháng đầu tiên mèo con về nhà mới có lẽ là một tháng có nhiều sự thay đổi nhất của cuộc đời bé. Vì vậy nắm rõ cách chăm sóc mèo con mới về nhà sẽ giúp cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ hơn.

Chuẩn bị vật dụng chăm sóc mèo con mới về nhà

Đây chắc chắn là điều cần thiết nhất. Bạn cần dành thời gian để mua sắm đồ đạc cho boss. Đặc biệt, nếu đây là bé mèo đầu tiên của bạn có lẽ bạn sẽ tốn khá nhiều tiền đấy ?. Kiểm tra lại danh sách những vật dụng cần mua cho mèo xem còn thiếu món nào không nhé sen tương lai !

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHĂM SÓC MÈO CON MỚI VỀ NHÀ 1

Mèo con cần có một góc riêng trong ngôi nhà (Ảnh : Printerest)

Sau khi mua đồ, bạn cần đặt chúng vào vị trí thích hợp trong ngôi nhà của bạn. Tốt nhất là dành riêng cho bé một góc hay một phòng trong nhà. Đặc biệt là mèo con mới về nhà sẽ cần một phòng riêng trong những ngày đầu tiên khi chưa quen cuộc sống mới. Phòng của mèo phải an toàn để em ấy không thể thoát ra được.

Mặt khác, nếu hiện tại nhà bạn có sẵn vài chú mèo khác, máy phát pheromone là một sự cứu cánh tuyệt vời. Pheromone sẽ giúp mèo trong nhà và bé mèo mới bình tĩnh hơn. Từ đó, hạn chế những ẩu đả có thể xảy ra giữa chúng.

Ngày đầu tiên boss về nhà

Ngày đầu tiên của mèo con khi ở ngôi nhà mới là sự pha trộn giữa những thứ thú vị và sợ hãi ra. Bạn hãy để bé tự do khám phá trong căn phòng nhỏ mà bạn đã chuẩn bị sẵn.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHĂM SÓC MÈO CON MỚI VỀ NHÀ 2

Ngày đầu tiên về nhà mới sẽ là thử thách lớn nhất cuộc đời mèo (Ảnh : World’s Best Cat Litter)

Bạn cần lưu ý gì khi chăm sóc mèo con mới về trong ngày đầu tiên ?. Nếu trong nhà cần vật nuôi khác bạn nên giới thiệu chúng với nhau. Nhớ đảm bảo rằng những cuộc gặp gỡ này luôn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Chúng hoàn toàn có thể tẩn nhau trong lần đầu tiên gặp mặt đấy. Vì vậy bạn nên cố giữ chúng lại để không đứa nào bị thương.

Bạn nhớ chỉ cho mèo vị trí của khay cát vệ sinh và chén ăn uống của em ấy nhé. Nếu bạn thấy mèo con muốn ngủ thì hãy để em ấy ngủ. Bạn nên giữ lồng vận chuyển ở bên cạnh mèo con trong những ngày đầu tiên. Đó sẽ là nơi mèo cảm thấy an toàn nhất trong trường hợp mèo con thấy lo lắng khi mới về nhà mới.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHĂM SÓC MÈO CON MỚI VỀ NHÀ 5

Lồng vận chuyển sẽ là nơi em thấy an toàn nhất  trong những ngày đầu tiên ở nhà mới (Ảnh : Catster)

10 ngày kế tiếp

Sau những ngày đầu tiên đầy bỡ ngỡ, mèo sẽ khám phá ngôi nhà mới và làm quen với mọi thứ. Có thể em ấy sẽ phát hiện ra những nơi yêu thích trong ngôi nhà và thường xuyên lui tới. Mặt khác, lúc này mèo cũng thân thiện hơn với những thú cưng khác trong nhà. Đây có lẽ là lúc bạn có thể yên tâm hơn một chút về boss mới rồi đấy !

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHĂM SÓC MÈO CON MỚI VỀ NHÀ 2

Mèo con sẽ học cách tiếp cận với những thú cưng khác trong nhà (Ảnh : The Spruce Pets)

Trong quá trình chăm sóc mèo con mới về bạn nhớ theo dõi khi mèo ăn uống và đi vệ sinh trong thời gian này. Nếu bạn phát hiện bất kỳ ký sinh trùng, máu, phân lỏng... trong khay cát của boss. Chắc chắn là bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe cho em ấy.

20 ngày kế tiếp

Bây giờ thì ngôi nhà của bạn có lẽ không còn gì xa lạ với boss. Mèo con sẽ vào nếp ăn uống và sử dụng khay cát vệ sinh và bạn không cần phải lo lắng nữa. Nhưng điều bạn cần quan tâm lúc này là quan sát và điều chỉnh những hành vi của bé. Mèo có thể cào lên đồ đạc như ghế sofa, thảm, yên xe, túi xách... Nếu thật sự những điều này xảy ra, bạn nên có biện pháp dạy dỗ mèo càng sớm càng tốt để mèo bỏ đi thói quen này. Thật ra có nhiều thứ để mèo cào móng thay vì cào lên đồ đạc trong nhà. Bạn đã biết đến bàn cào móng hay trụ cào móng của mèo hay chưa ?. Đó là sự lựa chọn hợp lý cho bạn nếu không muốn đồ đạc trong nhà bị mèo làm hỏng. Catnip có thể thu hút mèo cưng đến vị trí mà bạn muốn em ấy chơi đùa và quên đi việc cào móng vào nội thất.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHĂM SÓC MÈO CON MỚI VỀ NHÀ 4

Mèo con có thể “đối xử tệ” với nội thất trong nhà bạn (Ảnh : Feliway)

Trong danh sách những việc cần làm khi chăm sóc mèo con mới về nhà đương nhiên không thể bỏ qua chăm sóc sức khỏe. Bạn nhớ lên lịch hẹn để mèo con được kiểm tra sức khỏe với bác sĩ thú y. Tốt nhất bạn nên tuân thủ các mũi vắc xin để bảo vệ sức khỏe cho bé. Những biện pháp phòng ngừa ve, rận, bọ chét hay ký sinh trùng đường ruột cũng nên được cân nhắc trong buổi kiểm tra với bác sĩ.

Nếu những thú cưng trong nhà không hòa hợp với nhau thì phải làm thế nào ?. Bạn không cần quá lo lắng, quá trình hòa nhập của chúng có thể mất một thời gian dài. 30 ngày đầu tiên mèo con về nhà có thể chưa đủ để điều chỉnh mối quan hệ giữa chúng. Hãy chờ thêm nhé !.

Để chăm sóc mèo con mới về nhà, bạn chỉ cần vượt qua 30 ngày đầu tiên đầy bỡ ngỡ. Sau đó mèo sẽ sẽ tự hòa nhập vào cuộc sống mới theo nề nếp. Sen hãy ở bên cạnh em trong những ngày đầu tiên này để em nhanh chóng làm quen với những sự thay đổi.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 2690   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU