NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG

22/04/2020  2602   0

Khi cho mèo ăn thịt sống, điều quan trọng nhất bạn cần quan tâm là hạn chế vi khuẩn phát sinh. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu các nguy cơ từ thịt cho mèo cưng.

Rất nhiều người trên thế giới ủng hộ quan điểm cho mèo ăn thịt sống. Chế độ dinh dưỡng này mang đến cho mèo nhiều lợi ích nhưng cũng không ít nguy cơ. Điều quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng này là hạn chế tối đa vi khuẩn phát sinh để bảo vệ mèo. Dưới đây là những cách bạn có thể tránh được các nguy cơ đó.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG 1

Bạn có muốn thử cho mèo ăn thịt sống? (Ảnh: Feline Nutrition)

Chọn nguồn cung cấp đáng tin cậy

Để bảo đảm an toàn cho mèo, bạn nên chọn mua thịt tươi từ những nguồn đáng tin cậy. Không nên qua loa trong khâu chọn thịt. Nếu bao bì đóng gói thịt bị hở thì không nên mua.

Xử lý thịt tươi cho mèo

 • Luôn luôn rửa tay với xà phòng trước và sau khi xử lý thịt sống để tránh làm vi khuẩn lây lan.

 • Bạn nên vệ sinh cẩn thận chén ăn, thớt và các dụng cụ xử lý thịt sống liên quan. Dùng nước nóng và xà phòng để làm sạch chúng hoặc tốt hơn là máy rửa chén.

 • Không nên rửa thịt: Mọi người thường có thói quen rửa thịt, chủ yếu là thịt gà sống trước khi chế biến. Tuy nhiên, đây không phải là một cách làm an toàn. Việc rửa dưới vòi nước sẽ khiến vi khuẩn lây lan ra các bề mặt ở gần. Vậy nên, thay vì rửa, bạn hãy dùng khăn giấy khô thấm lên thịt.

Bảo quản thịt sống đúng cách để hạn chế vi khuẩn

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG 3

Khâu xử lý thịt cũng rất quan trọng (Ảnh: PetMD)

 • Không bao giờ bảo quản thịt sống và chín trên cùng 1 dĩa. Thịt sống nên được để ở ngăn cuối cùng của tủ để tránh việc nước từ thịt sống rơi xuống những thức ăn khác đã chuẩn bị. Ngoài ra, khi bảo quản thịt sống, bạn nên gói kỹ để tránh nhiễm bẩn chéo bên trong tủ lạnh.

 • Nhiệt độ lưu trữ thịt sống lý tưởng nhất là 5 độ.

 • Theo quy định, thịt gà và thịt băm có thể lưu trữ từ 1 - 2 ngày trong tủ lạnh. Thời gian lưu trữ thịt bò lâu hơn, khoảng 3 ngày. 

 • Đối với những phần thịt lớn, bạn nên cắt nhỏ theo phần ăn của mèo trước khi cấp đông thịt.

 • Rã đông thịt: Trước khi cho mèo ăn thịt sống, bạn nên đặt thịt vào ngăn mát tủ lạnh trước một ngày để thịt rã đông từ từ. Đó chính là cách rã đông an toàn nhất. Bạn hãy lưu ý, không bao giờ rã đông thịt ở nhiệt độ phòng nhé.

Những điều cần lưu ý khi cho mèo ăn thịt sống

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHO MÈO ĂN THỊT SỐNG 2

Đừng nên bỏ qua những điều này khi cho mèo ăn thịt sống (Ảnh: PetMD)

 • Tránh sử dụng thịt động vật tự nhiên khi cho mèo ăn thịt sống: Nhiều người nghĩ rằng thịt động vật sống trong tự nhiên an toàn hơn so với động vật được chăn nuôi. Tuy nhiên, trong thịt động vật tự nhiên như thỏ hay kangaroo có thể bị nhiễm mảnh chì. Chất này cực kỳ độc hại đối với mèo. 

 • Lưu ý khi dùng thịt băm hoặc xay: Thịt xay hoặc thịt băm có thể chứa nhiều vi khuẩn. Vi khuẩn hiện diện trên bề mặt thịt và nhanh chóng tăng lên khi băm hoặc xay. Nếu cho mèo dùng món này, bạn nên cho mèo ăn ngay khi làm xong.

 • Vi khuẩn nhân lên chóng mặt khi để thịt sống ở môi trường ấm áp. Vì vậy, không nên cho mèo ăn thịt sống đã để bên ngoài quá 20 phút. Quá thời gian này, bạn nên bỏ thịt ngay lập tức.

Nhìn chung, cho mèo ăn thịt sống mang đến rất nhiều lợi ích cho mèo. Tuy nhiên, người nuôi mèo bắt buộc phải nắm vững kiến thức về bảo quản và xử lý thịt. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được các rủi ro cho mèo. Chúc bạn thành công!

Theo: Cat World

Đọc thêm

 2602   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU