NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO SỤT CÂN

31/01/2020  1774   0

Bạn nhận thấy rằng mèo cưng đang sụt cân ?. Mặc dù bạn không áp dụng một chế độ ăn kiêng nào để kiểm soát cân nặng cho mèo nhưng mèo vẫn sụt cân. Đó là dấu hiệu khi mèo cưng gặp vấn đề về sức khỏe. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến mèo sụt cân nào !

Nếu bạn nhận thấy mèo cưng có dấu hiệu sụt cân dù vấn ăn uống đầy đủ thì nên cẩn thận. Việc giảm cân bất ngờ của mèo báo hiệu rằng mèo đang gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy nguyên nhân là do đâu ?

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO SỤT CÂN

Nguồn ảnh : Catster

Bệnh cường giáp

Đây là một loại bệnh tương đối phổ biến ở mèo già. Tình trạng tăng tiết hóc môn tuyến giáp dẫn đến hình thành các khối u ở tuyến giáp.

Các dấu hiệu phổ biến của căn bệnh này là sút cân, tăng cảm giác ngon miệng, khát nước nhiều hơn và đi tiểu cũng nhiều hơn. Một số mèo khác lại có thêm triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy và hiếu động hơn bình thường. Ngoài ra, những chú mèo mắc bệnh cường giáp thường sẽ có bộ lông không đẹp như trước. Bệnh cường giáp có thể điều trị bằng thuốc uống.

Bệnh thận mãn

Lại là một căn bệnh phổ biến ở mèo già. Thận chịu trách nhiệm sản xuất ra các hóc môn quan trọng. lọc các chất thải từ máu, giúp điều hòa huyết áp trong cơ thể mèo và tạo điều kiện sản xuất hồng cầu mới. Khi thận của mèo không được bình thường sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề và có nhiều triệu chứng khác.

Khát nước và đi tiểu nhiều hơn là 2 dấu hiệu đầu tiên thường thấy khi mèo mắc bệnh thận. Tiếp sau đó, mèo sẽ chán ăn và sụt cân. Bệnh thận mãn tính không thể chữa khỏi mà có thể sử dụng thuốc để duy trì. Có thê hạn chế bệnh tiến triển thêm bằng cách điều chỉnh lại chế độ ăn uống và kiên trì dùng thuốc cho mèo.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh phổ biến khác mà mèo có thể mắc phải. Đây là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính làm cho cơ thể mèo mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hóc môn insulin – một loại hóc môn cần thiết để điều chỉnh đường huyết.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO SỤT CÂNMột chú mèo buồn chán bên cửa sổ (Nguồn ảnh : CatTime)

Mèo mắc bệnh tiểu đường sẽ có những triệu chứng tương tự như bệnh cường giáp. Mèo sẽ bị sụt cân, tăng sự thèm ăn, khát nước và đi tiểu nhiều hơn, ngoài ra, mèo sẽ thờ ơ với mọi thứ hơn. Nếu mèo mắc phải bệnh tiểu đường thì chúng nên được quản lý lượng insulin và thay đổi một chế độ ăn hợp lí hơn. Tin vui là có những chú mèo có thể hết bệnh sau một vài tháng điều trị tích cực.

Các vấn đề về đường tiêu hóa

Khi đường tiêu hóa gặp vấn đề thì ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của mèo. Đường tiêu hóa không ổn sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn của mèo. Thêm vào đó, những vấn đề của đường tiêu hóa sẽ ngăn cản đường tiêu hóa làm việc đúng chức năng của mình và ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng làm cho mèo giảm cân. Những vấn đề thường gặp ở đường tiêu hóa là ký sinh trùng đường ruột, bệnh viêm ruột, viêm tụy và những vấn đề liên quan đến tuyến tụy khác, thậm chí là ung thư đường tiêu hóa.

Những vấn đề về đường tiêu hóa làm cho mèo mất cảm giác thèm ăn, sụt cân, nôn mửa, tiêu chảy và còn nhiều triệu chứng khác tùy theo cơ thể mỗi chú mèo. Bạn có thể cân nhắc việc tẩy giun cho mèo nếu nghi ngờ mèo có ký sinh trùng đường ruột như giun, sán. Những vấn đề khác thì cần có sự thăm khám của bác sĩ để dùng thuốc và tư vấn các phương pháp chăm sóc hỗ trợ tùy tình hình bệnh của mèo.

Các vấn đề về răng miệng

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO SỤT CÂNĐau răng cũng khiến mèo không ăn được và bị giảm cân (Nguồn ảnh : Cats Love To Know)

 

Những vấn đề này gây cho mèo cảm giác đau đớn, từ đó mèo không muốn ăn uống và rồi mèo sẽ bị sụt cân. Vấn đề răng miệng mà mèo hay gặp phải đó là : nha chu, viêm nướu, viêm miệng, nhiệt miệng, gãy răng…

Dấu hiệu nhận biết là mèo sẽ bị hôi miệng, chảy nước dãi, dùng tay cào miệng đôi khi làm tổn thương, chảy máu ở miệng. Lúc này, bạn nên ngay lập tức cho mèo đi khám để bác sĩ có hướng điều trị nhanh nhất cho mèo cưng, giúp bé giảm bớt sự đau đớn, khó chịu.

Ung thư

Mèo cũng có thể bị ung thư như con người. Ung thư hạch là một trong những loại ung thư phổ biến ở mèo. Hầu hết các loại ung thư đều khiến mèo khó chịu, đau đớn, mất đi các khối cơ, giảm cảm giác thèm ăn và sụt cân.

Stress

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO SỤT CÂNStress cũng là một nguyên nhân khiến mèo sụt cân (Nguồn ảnh : Reader’s Digest)

Mèo rất nhạy cảm lại có xu hướng dễ thu mình lại hơn. Vì vậy, mèo dễ gặp phải tình trạng stress do tác động từ môi trường. Những thay đổi khi mèo bị stress không quá rõ ràng. Vậy nên, sự tinh tế của người chủ dành cho mèo cưng sẽ giúp cho bạn phát hiện nếu mèo của mình đang gặp phải stress mà có các giải pháp phù hợp cho mèo. Khi mèo bị căng thẳng, lo lắng sẽ giảm cảm giác thèm ăn và ăn ít đi. Vì vậy, mèo sẽ bị sụt cân khi bị stress.

Còn nhiều vấn đề về sức khỏe khác khi mèo sụt cân một cách bất thường. Để chắc chắn hơn, bạn nên cho mèo đến gặp bác sĩ thú y khi thấy mèo sụt cân bất thường và bạn nghi ngờ rằng chúng đang gặp phải các vấn đề sức khỏe.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 1774   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU