THIẾU TAURINE MÈO CÓ THỂ BỊ MÙ : TAURINE CỰC KÌ QUAN TRỌNG VỚI MÈO

03/03/2020  2438   0

Taurine có một vai trò quan trọng và là một axit amin không thể thiếu trong chế độ ăn của mèo.

Ngoài vitamin và khoáng chất, còn một chất dinh dưỡng cực kì quan trọng với mèo, chính là taurine. Taurine là một loại axit amin rất cần thiết cho sức khỏe boss. Bạn đã nắm được những thông tin nào về taurine cho mèo hay chưa?

Tại sao taurine quan trọng với mèo?

Axit amin chính là nền tảng cho protein. Ngoài ra, axit amin còn cực kì cần thiết cho nhiều hệ thống của cơ thể. Nhờ có chúng, những cơ quan này mới có thể hoạt động hiệu quả. Taurine rất quan trọng với sức khỏe của tim, thị lực mắt, tiêu hóa và cả sinh sản của mèo. Vì vậy, mèo không thể thiếu taurine trong chế độ ăn của mình.

THIẾU TAURINE MÈO CÓ THỂ BỊ MÙ : TAURINE CỰC KÌ QUAN TRỌNG  1

Mèo trong tự nhiên lấy taurine từ thịt động vật (Ảnh: KucingGAUL)

Mèo lại là động vật ăn thịt. Vì vậy, từ protein động vật, taurine trở thành một axit amnin không thể thiếu cho cơ thể mèo. Công thức thức ăn mèo được bán trên thị trường thường mô phỏng theo chế độ ăn của loài mèo trong tự nhiên. Đó cũng là lý do vì sao taurine luôn xuất hiện trong thức ăn mèo công nghiệp.

Thiếu taurine? Sức khỏe mèo sẽ rơi vào tình trang báo động

THIẾU TAURINE MÈO CÓ THỂ BỊ MÙ : TAURINE CỰC KÌ QUAN TRỌNG VỚI MÈO 2

Mèo có thể bị mù nếu thiếu taurine (Ảnh: Wag)

Bởi vì taurine cực kì quan trọng với sức khỏe mèo nên thiếu taurine, cơ thể mèo sẽ rơi vào tình trạng báo động. Taurine được tập trung nhiều ở một số khu vực chính của cơ thể mèo, bao gồm cơ thành tim, võng mạc của mắt và não. Do đó, thiếu taurine ở mèo có thể dẫn đến các tình trạng như:

  • Mù mắt
  • Bênh tim mạch
  • Làm chậm phát triển
  • Giảm khả năng sinh sản của mèo

Dấu hiệu nhận biết mèo thiếu taurine thường phát triển rất chậm. Hầu hết các vấn đề sức khỏe do thiếu taurine sẽ không rõ ràng cho đến khi mèo bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của các tình trạng nói trên. Nếu nghi ngờ thiếu taurine, bác sĩ thú y sẽ đề nghị chúng ta nên cho mèo làm một loạt các xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu, chụp X-quang ngực và kiểm tra mắt.

Nếu mèo ăn thức ăn công nghiệp, bạn có thể không cần lo lắng em ấy bị thiếu taurine. Nhưng nếu mèo ăn pate tự nấu, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Công thức pate tự nấu có thể không đảm bảo lượng taurine cho mèo.

Ngoài ra, một số bệnh có thể khiến mèo thiếu hụt taurine. Vậy nên khi mèo mắc các bệnh mãn tính, việc kiểm tra taurine trong cơ thể mèo là không thể bỏ qua.

Nên bổ sung taurine cho mèo bằng cách nào?

THIẾU TAURINE MÈO CÓ THỂ BỊ MÙ : TAURINE CỰC KÌ QUAN TRỌNG VỚI MÈO 3

Taurine nên được xuất hiện trong chế độ ăn hàng ngày của boss nhé sen (Ảnh: PetMD)

Để mèo hấp thu tối đa taurine từ thức ăn, bạn chỉ có thể cho mèo ăn thịt sống giống như những chú mèo sống trong tự nhiên. Tuy nhiên, cần lưu ý tẩy giun cho mèo khi cho mèo ăn theo cách này bạn nhé. Khả năng mèo bị nhiễm kí sinh trùng khi ăn thịt sống là rất cao.

Thức ăn hạt khô và thức ăn ướt có chứa protein từ động vật sẽ cung cấp đủ taurine cho mèo. Bạn có thể yên tâm khi sử dụng. Bạn nên lựa chọn nhữ.ng hãng thức ăn có chất lượng tốt để mèo có được những bữa ăn chất lượng

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm bổ sung taurine cho mèo có thể thêm vào chế độ ăn cho mèo, đặc biệt là những chế độ ăn tập trung cho sự tăng trưởng và phát triển của mèo. Ngoài ra, những chú mèo mắc bệnh tim cũng nên được bổ sung thêm taurine trong chế độ ăn của mình. Bổ sung taurine bằng thực phẩm chức năng là tương đối an toàn, chưa có báo cáo nào về ảnh hưởng xấu khi bổ sung quá nhiều taurine. Vậy nên bạn có thể yên tâm sử dụng theo hướng dẫn của sản phẩm.

Tóm lại, taurine là một axit amin rất quan trọng với mèo. Bạn nên kết hợp các loại thức ăn để luôn đảm bảo taurine cơ thể mèo. Đặc biệt là đối với những chú mèo được cho ăn thức ăn tự nấu. Bạn cần lưu ý kỹ hơn về lượng taurine mèo cần mỗi ngày đấy nhé.

Nguồn tham khảo: Petcentral By Chewy

Đọc thêm

 2438   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU