TÌM HIỂU VỀ BÚI LÔNG HÌNH THÀNH TRONG DẠ DÀY MÈO

15/01/2020  1753   0

Bạn đừng nhìn thấy chú mèo của mình nôn ra búi lông hay chưa ?. Việc mèo nôn ra búi lông có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng hay không ?. Nếu bạn chưa biết về việc hình thành búi lông trong dạ dày của mèo thì đây cùng tìm hiểu nhé !

Búi lông cuộn trong ruột mèo là do chúng tự tạo ra khi liếm lông. Mèo rất hay liếm lông và những sợi lông rụng này vô tình đi vào dạy dày của mèo. Những sợi lông rụng liên kết với nhau tạo thành một búi lông cuộn lại trong dạ dày và được nôn ra ngoài. Nhưng những búi lông này có bình thường hay không ?. Hãy cùng tìm hiểu nhé !

Búi lông trong ruột mèo là gì ?

Búi lông hình thành trong dạ dày của mèoNguồn ảnh : Phys

Mèo chải chuốt cơ thể bằng lưỡi hàng nghìn năm qua và đường tiêu hóa của chúng cũng dần có khả năng xử lý những sợi lông rụng mà chắc chắn chúng sẽ nuốt phải. Tuy nhiên, nếu việc xử lý không trơn tru như bình thường thì những sợi lông rụng sẽ kết lại thành búi lông và ở lại dạ dày chứ không phải đi vào ruột để thải ra ngoài. Khi đó, dạ dày sẽ gây ra kích thích để mèo nôn búi lông ra ngoài và bạn thấy đó, một vật bất thường trên sàn, chính là búi lông trong ruột mèo.

Tại sao lông mèo kết lại thành búi lông ở dạ dày mà không đi vào ruột để thải ra ngoài ?

Có nhiều nguyên nhân để những sợi lông rụng kết thành búi lông nhưng phần lớn là do :

1. Nuốt phải nhiều sợi lông rụng hơn bình thường

BÚI LÔNG HÌNH THÀNH TRONG DẠ DÀY MÈONguồn ảnh : Southbostoanimalhospital

Những căn bệnh về da ví dụ như ký sinh trùng trên da, nhiễm trùng hay dị ứng đều có thể khiến mèo rụng lông nhiều hơn và mèo sẽ nuốt phải nhiều lông rụng hơn khi chải chuốt cơ thể. Ngoài ra, việc liếm lông quá mức cũng khiến mèo nuốt phải nhiều lông rụng. Một lưu ý là khi bạn thấy chú mèo của mình đột nhiên liếm lông quá mức thì có thể mèo cưng của bạn đang bị stress hay buồn chán rồi đấy.

2. Thay đổi nhu động đường tiêu hóa

Khi đường tiêu hóa của mèo gặp vấn đề và không thể xử lý lượng lông rụng nuốt phải thì những sợi lông này sẽ kết lại thành búi lông trong dạ dày. Khi mèo bị kết búi lông có thể liên quan đến bệnh về tiêu hóa như viêm ruột, ký sinh trùng nội, viêm tụy, thoát vị, … hay các bệnh nghiêm trọng khác.

Làm sao ngăn được việc hình thành búi lông trong dạ dày của mèo ?

Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Nếu mèo cưng không phải bị kết búi lông do bệnh lý nào khác thì bạn có thể dùng một vài cách thông thường sau đây để giải quyết :

1. Cho mèo ăn nhiều chất xơ hơn

Nguồn ảnh : Cat Travel Guide

Chất xơ giúp quét dọn đường tiêu hóa và ngăn hình thành búi lông cho mèo. Bạn nên có một công thức đặc biệt với các chất xơ hòa tan và không hòa tan khi thêm vào chế độ dinh dưỡng cho mèo để chúng có thể phát huy hết khả năng tăng cường tiêu hóa.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống nhằm hạn chế các chất có thể gây dị ứng

BÚI LÔNG HÌNH THÀNH TRONG DẠ DÀY MÈONguồn ảnh : The Happy Cat Site

Viêm đường tiêu hóa thường gây ra bởi dị ứng thực phẩm hoặc bệnh viêm ruột là một khả năng ít gặp ( nhưng vẫn có xảy ra ) khiến mèo bị kết búi lông mãn tính. Vì vậy, một chế độ ăn hạn chế những chất có thể gây dị ứng sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mèo cưng.

3. Bạn đã thử chải lông cho mèo hay chưa ?

BÚI LÔNG HÌNH THÀNH TRONG DẠ DÀY MÈONguồn ảnh : Pets4Homes

Bạn nên thường xuyên tự chải lông cho mèo để giúp chúng loại bỏ những sợi lông rụng mà không phải nuốt vào bụng.

Miễn là mèo cưng của bạn không giảm cân hoặc nôn ra nhiều búi lông nhiều hơn một lần một tuần (hoặc lâu hơn) thì hãy thử các cách trên trước khi đưa mèo đến gặp bác sĩ. Nhưng nếu như những cách này không cải thiện được tình hình thì bạn nhớ cho mèo đến bác sĩ kiểm tra bạn nhé.

Nguồn tham khảo : PetMD

Đọc thêm

 1753   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU