TOP 3 BỆNH RĂNG MIỆNG Ở MÈO PHỔ BIẾN HÀNG ĐẦU MÀ BẠN NÊN BIẾT

08/11/2020  1729   0

Vệ sinh răng miệng cho mèo thường không được người nuôi mèo chú ý. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh răng miệng ở mèo. Dưới đây chính là 3 bệnh răng miệng phổ biến nhất ở mèo mà bất kỳ người nuôi mèo nào cũng nên biết.

Bệnh răng miệng ở mèo khiến mèo đau đớn khó chịu, làm ảnh hưởng đến việc ăn uống và thậm chí mà rụng răng. Những bệnh này thường phát triển âm thầm và gây tổn thương nghiêm trọng đến răng miệng của mèo. Cũng rất khó để phát hiện bệnh khi mới bắt đầu. Vậy bệnh nha khoa nào phổ biến nhất ở mèo? Dấu hiệu ra sao? Cùng tìm hiểu để phòng ngừa bạn nhé!

1. Bệnh răng miệng ở mèo phổ biến nhất chính là bệnh nha chu

Bệnh này xuất hiện trong khoảng 80% trong số mèo nhà trên 2 hoặc 3 năm tuổi. Vì lý do này mà nó được đánh giá là bệnh răng miệng ở mèo phổ biến nhất.

Bệnh nha chu ở mèo là gì?

TOP 3 BỆNH RĂNG MIỆNG Ở MÈO PHỔ BIẾN HÀNG ĐẦU MÀ BẠN NÊN BIẾT 3

Bệnh nha chu có thể khiến mèo bị rụng răng (Ảnh: Douglassville Veterinary Hospital)

Bệnh nha chu ở mèo là một loạt các vấn đề tác động đến cấu trúc để giữ răng trong miệng. Chẳng hạn như nướu răng, dây chằng nha chu và xương ổ răng. Đương nhiên, bệnh nha chu khiến mèo vô cùng khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống của mèo và thậm chí dẫn đến rụng răng trong trường hợp nghiêm trọng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu thường do vệ sinh răng miệng kém. Thức ăn thừa và một số chất trong nước bọt của mèo tích tụ trên răng dẫn đến hình thành vi khuẩn và tạo thành những mảng bám. 

Khi bệnh tiến triển nặng, vi khuẩn xâm nhập vào lỗ ổ răng và bắt đầu làm ảnh hưởng đến nướu, dây chằng, xương sinh ra viêm nha chu. Dần dần răng mất đi độ bám và rơi khỏi hàm.

Triệu chứng

 • Hôi miệng
 • Xuất hiện mảng bám và cao răng
 • Ăn uống gặp khó khăn, khi nhai không tự nhiên
 • Chán ăn và ăn ít hơn

2. Tiêu xương răng ở mèo

Tiêu xương răng ở mèo ước tính chiếm 75% trong số mèo và là một bệnh răng miệng ở mèo phổ biến nhất ở mèo lớn tuổi. 

Tiêu xương răng ở mèo là gì?

TOP 3 BỆNH RĂNG MIỆNG Ở MÈO PHỔ BIẾN HÀNG ĐẦU MÀ BẠN NÊN BIẾT 2

Tiêu xương răng ở mèo thường xuất hiện ở mèo lớn tuổi (Ảnh: Printerest)

Răng mèo có cấu trúc gồm một khoang chứa mô được tạo thành từ các mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh (tủy răng). Phần mô này có liên kết với cơ thể và được bao quanh bởi phần ngà răng màu trắng. Khi bị tiêu xương răng nghĩa là phần ngà răng bị xói mòn và hư, không thể chữa lành. Theo thời gian, toàn bộ cây răng sẽ bị ảnh hưởng từ chân đến thân răng. Có hai loại tiêu xương răng ở mèo:

Loại 1: thân răng bị phá hủy nhưng chân răng vẫn bình thường

Loại 2: cả thân và chân răng đều bị phá hủy

Nguyên nhân

Nguyên nhân của tiêu xương răng là do sự kích hoạt bất thường của tế bào răng, nó bắt đầu phá hủy cổ và chân răng. Hiện nay, người ta vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây kích hoạt tế bào răng nhưng nó có thể liên quan đến những vấn đề răng miệng khác ở mèo như nha chu chẳng hạn. Ngoài ra, nó cũng liên quan đến một số loại virus như virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo, virus herpes, virus calici ở mèo. Một số nghiên cứu khác lại cho rằng nó là sự thất bại trong quá trình khoáng hóa của răng và có thể do tác động của di truyền hoặc chế độ ăn thiếu các khoáng chất.

Triệu chứng

 • Ăn không ngon miệng
 • Hôi miệng
 • Tiết nhiều nước bọt
 • Lắc đầu
 • Sụt cân

3. Viêm nướu ở mèo

Viêm nướu cũng là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến ở mèo. Viêm nướu khiến mèo cực kỳ đau. Đặc trưng nhất của bệnh là tình trạng viêm trong miệng mèo.

Bệnh viêm nướu ở mèo là gì?

Viêm nướu có thể xuất hiện ở một vùng hoặc toàn bộ khoang miệng bao gồm cả nướu răng, hầu họng và cả lưỡi. Khi bệnh nặng hơn làm ảnh hưởng đến các mô xung quanh răng, gây viêm niêm mạc ổ răng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính của viêm nướu là do nhiễm trùng bởi vi rút hoặc vi khuẩn. Pasteurella multocida và Tannerella forsythia là hai loại vi khuẩn có liên quan đến viêm nướu ở mèo. Ngoài ra, vi rút calici, vi rút gây suy giảm miễn dịch và vi rút gây bệnh bạch cầu ở mèo cũng có thể liên quan. Tuy nhiên,nguyên nhân khiến bệnh nghiêm trọng nhất không phải do vi sinh vật mà là do phản ứng không kiểm soát của hệ thống miễn dịch của mèo khi phát hiện vi rút, vi khuẩn xuất hiện trên niêm mạc miệng hoặc mảng bám răng.

Triệu chứng

 • Đau miệng
 • Không liếm lông và ăn uống như bình thường
 • Sụt cân
 • Chảy nước dãi
 • Viêm trong miệng

Phòng bệnh

TOP 3 BỆNH RĂNG MIỆNG Ở MÈO PHỔ BIẾN HÀNG ĐẦU MÀ BẠN NÊN BIẾT 1

Đánh răng cho mèo thường xuyên để phòng tránh các bệnh nha khoa cho bé (Ảnh: Printerest)

Cách phòng bệnh chung cho tất cả các bệnh răng miệng ở mèo đều là vệ sinh răng miệng thường xuyên. Mỗi tuần mèo nên được đánh răng ít nhất một lần, tốt nhất là mỗi ngày. Ngoài ra, mèo cũng cần được làm sạch răng miệng chuyên nghiệp để loại bỏ cao răng, mảng bám và những vấn đề tác động đến sức khỏe răng miệng. Cuối cùng, để phòng ngừa và phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh răng miệng, mèo nên được khám nha khoa định kỳ.

Bạn đã chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho mèo cưng đúng cách? Bạn nên chú ý hơn trong việc làm sạch răng cho mèo để phòng ngừa bệnh răng miệng ở mèo. Đó chính là chìa khóa giúp mèo hạn chế gặp phải bệnh về nha khoa. Tạo thói quen đánh răng cho mèo càng sớm càng tốt sen nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 1729   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU