MÈO ÓI RA NƯỚC MÀU VÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

01/03/2020  74345   0

Có lẽ bạn không thể bình tĩnh khi thấy mèo cưng ói ra nước màu vàng đúng không nào ?. Đây là dấu hiệu nguy hiểm?

Nhiều người chủ lo lắng khi thấy mèo cưng bị ói. Dù dịch ói của mèo màu gì thì chắc chắn ói là một dấu hiệu không bình thường của cơ thể mèo. Khi mèo ói ra nước màu vàng, có thể là dấu hiệu của những căn bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể mèo. Hoặc có thể là sự mất cân bằng trong thói quen ăn uống. Nhưng dịch màu vàng khi mèo ói là gì ?. Tiếp tục tìm hiểu dấu hiệu này dưới đây nào !

MÈO ÓI RA NƯỚC MÀU VÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG 1

Tại sao mèo ói ra nước màu vàng ? (Ảnh : AnnimalWised)

Nước màu vàng khi mèo ói ra là gì ?

Nước màu vàng mà mèo ói ra chính là mật – một chất tiết ra từ gan. Đôi khi chất này có màu xanh lá cây hoặc nâu.

Mật là chất lỏng hỗ trợ tiêu hóa được chứa trong túi mật. Trong mật có chứa một số enzyme nhũ hóa các chất béo từ thức ăn nạp vào cơ thể mèo. Trong quá trình tiêu hóa, mật được tiết ra đến ruột non để “thi hành nhiệm vụ” của mình.

Tại sao mèo lại ói ra mật ?

MÈO ÓI RA NƯỚC MÀU VÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG 2

Tại sao mèo ói ra mật ? (Ảnh : Rd)

Mật giúp đẩy thức ăn xuống đường tiêu hóa. Cơ thể mèo thực hiện một loạt các chuyển động co bóp dọc theo ruột nhằm đẩy thức ăn từ trên xuống. Ngoài ra, những co bóp này cũng giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Những co bóp này được gọi là “nhu động ruột”. Mèo bị ói khi quá trình này bị đảo ngược. Thức ăn bị trục xuất ra ngoài qua đường miệng thay vì chúng phải đi xuống đường tiêu hóa.

Khi cơ thể cố gắng loại bỏ độc tố hoặc sinh vật lạ qua đường miệng, những chuyển động chống lại nhu động ruột sẽ diễn ra và khiến mèo ói.

Mèo có thể bị ói vì nhiều nguyên nhân khác nhau :

  • Rối loạn tiêu hóa
  • Búi lông trong ruột mèo
  • Các bệnh về đường tiêu hóa
  • Ngộ độc

Tuy nhiên, khi mèo ói ra nước màu vàng, nghĩa là ói ra mật. Bạn có thể dễ xác định nguyên nhân hơn.

Những nguyên nhân khiến mèo ói ra nước màu vàng (ói ra mật)

1. Nhịn ăn kéo dài thường là nguyên nhân chính khiến mèo bị ói ra dịch mật

MÈO ÓI RA NƯỚC MÀU VÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG 3

Nhịn ăn kéo dài tạo ra kích thích khiến mèo bị ói (Ảnh : Agila)

Khi mèo nhịn ăn, dạ dày mèo sẽ tích tụ nhiều dịch mật và dịch vị do không có thức ăn để tiêu hóa. Những chất này có tính ăn mòn cao nên dễ làm viêm thành dạ dày.

Cơ chế bảo vệ dạ dày sẽ tạo ra những kích thích gây nôn, “tống” hết những dịch này ra ngoài để bảo vệ dạ dày. Thông thường, mèo bị nôn ra mật do không ăn quá lâu thì dịch nôn chỉ nên có màu vàng, nâu hoặc xanh lá, không nên kèm máu hoặc chất nhầy.

Nguyên nhân này có thể được khắc phục khi mèo ăn uống bình thường trở lại.

2. Mèo ăn phải vật lạ hoặc bị ngộ độc

MÈO ÓI RA NƯỚC MÀU VÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG 4

Dị vật hoặc ngộ độc là 2 nguyên nhân khá nguy hiểm khiến mèo bị ói (Ảnh : Arrow Dog & Cat Hospital)

Mèo ăn phải vật lạ sẽ gây ra khó khăn trong việc tiêu hóa, dịch vị tiết nhiều hơn để xử lí vật đó. Đồng thời, mật tiết ra nhiều dịch mật gây kích thích lên niêm mạc dạ dày. Tất cả những điều này gây ói cho mèo, đó cũng là cách để cơ thể loại bỏ dị vật trong dạ dày mèo và làm giảm nồng độ mật trong dạ dày.

Ngoài ra, mèo có thể bị nôn ra mật khi bị ngộ độc. Nếu bạn nghi ngờ mèo cưng đã liếm phải các chất độc hại thì lập tức cho em ấy đi cấp cứu ngay. Xung quanh nhà bạn có thể có nhiều dung dịch gây độc cho mèo mà bạn có thể không ngờ đến như là : nước rửa chén, nước tẩy rửa nhà vệ sinh, nước giặt…Vì vậy, bạn nên lưu ý cất kỹ những loại này đừng để mèo đến gần.

3. Bao lâu rồi bạn chưa tẩy giun cho mèo ?

MÈO ÓI RA NƯỚC MÀU VÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG 5

Kiểm tra ngay lịch tẩy giun cho mèo khi thấy em ấy bị ói (Ảnh : Catster)

Bạn nên cho mèo tẩy giun định kỳ để bảo vệ sức khỏe của bé. Kiểm tra ngay lịch tẩy giun của mèo khi thấy mèo ói ra nước vàng. Nhiễm ký sinh trùng bên trong có thể khiến mèo bị ói ra mật. Ngoài ra, có thể kèm theo dấu hiệu tiêu chảy, đau bụng và mệt mỏi.

4. Mèo ói ra nước vàng do là dấu hiệu của bệnh lý

MÈO ÓI RA NƯỚC MÀU VÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG 6

Mèo ói ra mật có thể là dấu hiệu của những bệnh lý tiềm ẩn (Ảnh : PBS)

Ngoài những nguyên nhân ở trên, ói ra mật cũng là dấu hiệu của bệnh lý ở mèo.

  • Vấn đề ở gan

Bất kì rối loạn ở gan nào cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất dịch mật, vì gan là cơ quan sản xuất ra mật. Khi gan có vấn đề, dịch mật có thể tiết nhiều hơn và gây kích thích niêm mạc ruột, mèo sẽ bị ói ra nước vàng. Dấu hiệu phổ biến khi mèo mắc bệnh ở gan là vàng mắt, vàng da. Bạn nên kiểm tra những thay đổi này để phát hiện bệnh sớm nhất.

  • Viêm tụy

Những bé mèo bị viêm tụy thường ăn uống không ngon miệng và nhịn ăn trong thời gian dài. Như đã đề cập ở phần trên, nhịn ăn khiến mèo ói ra mật. Những dấu hiệu mèo bị viêm tụy để bạn có thể nhận biết là tiêu chảy, đầy hơi và đau bụng kèm theo ói ra mật.

  • Bệnh viêm đường ruột

Khi không được điều trị đúng cách, bệnh viêm đường ruột có thể gây ói ra mật thường xuyên và tiêu chảy kèm máu khô.

Bạn nên làm gì khi mèo ói ra nước màu vàng (ói ra mật) ?

Khi mèo bị ói, tốt nhất là em ấy nên được khám để loại trừ nguyên nhân từ các bệnh lý. Mô tả chi tiết các dấu hiệu kèm theo để bác sĩ dễ chẩn đoán bệnh cho bé.

Trường hợp mèo bị ói do nhịn ăn lâu, bạn vẫn nên cho em đến khám bác sĩ để xác định chắc chắn rằng bé vẫn khỏe mạnh. Vì nhịn ăn lâu, niêm mạc dạ dày mèo có thể bị kích thích, bạn nên cho mèo ăn những bữa nhỏ với cơm và gà luộc để hệ tiêu hóa của mèo không bị quá tải.

Tóm lại, mèo ói ra nước màu vàng chính là mật. Mèo ói ra dịch mật không chỉ có nước màu vàng mà có thể có màu xanh lá hoặc nâu. Tuy có nhiều nguyên nhân xuất phát không quá nguy hiểm nhưng cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý. Vì vậy, khi mèo bị ói, tốt nhất nên được đưa đến phòng khám để kiểm tra sức khỏe của bé.

Nguồn tham khảo : Annimal Wised

Đọc thêm

 74345   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU