MÈO BỊ SỐT: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CHĂM SÓC MÈO

30/04/2020  16577   0

Mèo có thể bị sốt vì nhiều nguyên nhân. Nếu sờ vào cơ thể mèo thấy hơi ấm và kèm theo những triệu chứng dưới đây. Có thể là bé đang bị sốt. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết khi mèo bị sốt.

Mèo bị sốt là một triệu chứng báo hiệu cho nhiễm trùng hoặc một số bệnh tật, thậm chí là những bệnh rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể mèo không giống như người. Làm sao để biết khi nào boss bị sốt? Cùng tìm hiểu cách nhận biết mèo bị sốt ở đây.

MÈO BỊ SỐT: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CHĂM SÓC MÈO

Bạn đã biết thông tin gì về cơn sốt ở mèo chưa? (Ảnh: Annimal Wised)

Nguyên nhân nào khiến mèo bị sốt?

Mèo có thể bị sốt do nhiều nguyên nhân:

 • Nhiễm vi khuẩn, virus hoặc nấm

 • Khối u

 • Vết thương do chấn thương

 • Một số loại thuốc

 • Các bệnh như lupus

 • Sốt trong hơn hai tuần mà không có lý do rõ ràng được gọi là sốt không rõ nguồn gốc (FUO).

Nhận biết mèo bị sốt qua các triệu chứng

Nhiệt độ cơ thể mèo bình thường sẽ ở trong khoảng 38 - 39,1 độ C (100,4 - 102,5 độ F). Khi nhiệt độ này tăng cao hơn 39,1 độ C sẽ được cho là sốt. Sốt có thể rất hữu ích để cơ thể mèo chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, khi mèo sốt quá cao (trên 41,1 độ C) sẽ cực kỳ nguy hiểm và có thể làm hỏng các cơ quan trong cơ thể. 

Ngoài chuyện thân nhiệt tăng cao, bạn có thể nhận biết mèo bị sốt thông qua các triệu chứng này:

 • Ăn ít hơn do không có cảm giác ngon miệng

 • Lo âu, phiền muộn

 • Thiếu năng lượng

 • Uống ít nước

 • Mèo ít liếm lông hơn bình thường

 • Rùng mình hoặc thở nhanh

Kiểm tra nhiệt độ cho mèo bằng cách nào?

MÈO BỊ SỐT: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CHĂM SÓC MÈO

Dùng nhiệt kế trực tràng điện tử để đo cho mèo là chính xác và nhanh nhất (Ảnh: Wag!)

Bạn có thể đưa mèo đến bác sĩ để đo nhiệt độ hoặc tự kiểm tra tại nhà bằng cách đo nhiệt độ cơ thể mèo bằng nhiệt kế điện tử.

Chăm sóc khi mèo bị sốt

MÈO BỊ SỐT: NGUYÊN NH N, TRIỆU CHỨNG VÀ CHĂM SÓC MÈO 2

Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây sốt cho mèo và kê đơn điều trị (Ảnh: Catster)

Mèo bị sốt quá 24 tiếng hoặc sốt cao trên 41,1 độ C cần được chăm sóc y tế từ bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ giúp bạn làm cách xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác khiến mèo bị sốt. 

Khả năng mèo phục hồi sau khi sốt còn phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân. Mèo có thể phục hồi rất tốt trong những trường hợp nhiễm trùng nhẹ, bệnh hoặc một số cơn sốt không rõ nguồn gốc. Nếu nguyên nhân gây sốt nghiêm trọng hơn, có lẽ mèo cần nhiều thời gian hơn để điều trị. 

Sau khi được chăm sóc tại phòng khám thú y, bạn vẫn nên tiếp tục theo dõi sức khỏe mèo khi về nhà. Đề phòng mèo bị sốt trở lại hoặc các triệu chứng khác. Tuy nhiên, nếu tình trạng sức khỏe mèo xấu đi, bạn nên đưa bé quay lại phòng khám để kiểm tra.

Bạn nên tuân theo hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Kể cả khi cơn sốt đã biến mất, bạn vẫn nên cho mèo uống thuốc tiếp tục như chỉ định của bác sĩ.

Khi mèo bị sốt, chắc chắn bé nên được uống nhiều nước hơn. Một chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp mèo nhanh phục hồi hơn. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề này để hỗ trợ mèo nhanh chóng khỏe lại.

Đọc thêm

 16577   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU