VITAMIN TỔNG HỢP CHO MÈO: CẦN THIẾT HAY KHÔNG?

30/11/2020  3642   0

Người nuôi mèo ngày nay quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe mèo, nhất là chế độ dinh dưỡng. Người nuôi bắt đầu chú ý hơn đến việc bổ sung vitamin cho mèo. Nhưng bổ sung vitamin tổng hợp cho mèo có cần thiết hay không?

Vitamin cho mèo ngày càng đa dạng và trở nên phổ biến hơn. Nhu cầu tìm hiểu và bổ sung vitamin tổng hợp cho mèo cũng từ đó mà tăng cao. Nếu bổ sung vitamin hàng ngày sẽ mang đến lợi ích hay có tác dụng phụ nào cho mèo hay không? Và điều này có cần thiết không? Câu trả lời sẽ có tại đây.

Trong vitamin cho mèo thật sự là gì?

VITAMIN TỔNG HỢP CHO MÈO: CẦN THIẾT HAY KHÔNG? 1

Vitamin tổng hợp dành cho mèo thường bao gồm các nhóm chất chính: taurine, vitamin B, men vi sinh, chất điện giải và sắt (Ảnh: Cat Life Today)

Cũng giống như vitamin tổng hợp của người, vitamin tổng hợp của mèo có thành phần chính giống nhau giữa các nhãn hàng. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các nhóm chất này trong vitamin mèo: taurine, vitamin B, men vi sinh, chất điện giải, axit béo omega và sắt.

Theo như Jamie Richardson, bác sĩ thú y, giám đốc về y tế ở Small Door Veterinary tại New York cho biết: hầu hết vitamin tổng hợp đều chứa các hỗn hợp taurine khác nhau, đây là một loại axit amin vô cùng quan trọng với mèo. Mặc dù là một chất không thể thiếu với cơ thể nhưng mèo không thể tự tổng hợp taurine mà chỉ có thể lấy từ thức ăn. 

Axit béo trong vitamin ngoài tác dụng dưỡng da và lông cực tốt thì nó còn có khả năng giảm viêm khớp hoặc viêm da dị ứng, hỗ trợ bệnh thận mãn tính và thậm chí là cải thiện chức năng tim, não của mèo khi già đi.

Men vi sinh trong vitamin sẽ giúp mèo ổn định hệ vi sinh vật trong đường ruột. Tiêu hóa tốt chính là nền tảng cho sức khỏe của mèo.

Vitamin B cũng là một thành phần quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu cũng như hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và cả da mèo. 

Chất điện giải có vai trò điều chỉnh chức năng thần kinh và cơ, cân bằng hydrat hóa cùng độ pH trong máu.

Sắt cũng rất quan trọng đối với các tế bào hồng cầu. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu.

Có vẻ vitamin dành cho mèo rất hữu ích đúng không? Vậy chúng ta có nên bổ sung cho mèo hay không?

Có nên bổ sung các loại vitamin cho mèo hay không?

VITAMIN TỔNG HỢP CHO MÈO: CẦN THIẾT HAY KHÔNG? 2

Mèo có cần được bổ sung vitamin hay không? (Ảnh: Petfood Industry)

Câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng hiện tại của mèo. Nếu bạn đang cung cấp cho mèo một chế độ đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng thông qua các loại thức ăn chất lượng cao, đạt các chứng nhận kiểm tra của Hiệp hội kiểm soát thức ăn chăn nuôi Mỹ (AFFCO) thì bổ sung vitamin mỗi ngày có thể không cần thiết. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cho mèo sử dụng như một loại dinh dưỡng bổ sung nhưng nên được tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi dùng.

Mặt khác, Richardson cũng nói rằng nếu mèo đang sử dụng một loại thức ăn không đạt chuẩn hoặc sử dụng thức ăn nấu tại nhà thì rất có thể mèo sẽ không được đáp ứng đầy đủ các vitamin cần thiết. Lúc này, vitamin tổng hợp cho mèo sẽ phát huy tác dụng tối đa trong việc cung cấp các chất bị thiếu và giữ cho mèo có một sức khỏe dẻo dai. Nhưng dù sao thì bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi quyết định bổ sung vitamin cho các bé mèo nhé.

Nói ngắn gọn thì vitamin cho mèo đóng vai trò như một giải pháp đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng để bù đắp dinh dưỡng cho mèo khi bé không nhận đủ dinh dưỡng. Hoặc bạn có thể tăng cường thêm các chất mà mèo đã nhận được trong chế độ ăn hàng ngày của mình. 

Điểm mấu chốt của vấn đề là chúng ta cần biết mèo đang thiếu chất gì và bổ sung ra sao. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định được mèo đang thiếu những chất gì dựa theo chế độ ăn hiện tại của mèo và nhu cầu của chúng. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vitamin cho mèo.

Hãy chia sẻ ý kiến của bạn về các loại vitamin mà bạn đã và đang sử dụng cho mèo bên dưới nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 3642   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU