VITAMIN VÀ CÁC CHẤT BỔ SUNG – LỢI HAY HẠI MÈO?

15/03/2020  2063   0

Nhiều người nuôi mèo rất quan tâm đến dinh dưỡng. Họ thường cung cấp thêm vitamin và chất bổ sung cho mèo hàng ngày ngoài thức ăn chính. Vậy chúng có thật sự cần thiết cho mèo?

Có thể bạn chưa biết, để đáp ứng nhu cầu bổ sung dinh dưỡng cho thú cưng, ngành công nghiệp về dinh dưỡng cho vật nuôi đã bùng nổ trong nhiều năm qua với trị giá hàng tỷ đô la. Hầu hết những người nuôi thú cưng nói chung, nuôi mèo nói riêng ngày nay đều cực kì quan tâm đến việc cung cấp vitamin và chất bổ sung cho mèo. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chúng có thật sự cần thiết cho sức khỏe của mèo hay không?

Vitamin và chất bổ sung có cần thiết với mèo không?

VITAMIN VÀ CÁC CHẤT BỔ SUNG – LỢI HAY HẠI MÈO 1

Đa số những người nuôi mèo ngày nay rất quan tâm đến bổ sung vitamin và các chất diuh dưỡng quan trọng cho mèo (Ảnh: Cat Life Today)

Theo quan điểm của nhà sản xuất và những chủ nuôi thường sử dụng thực phẩm bổ sung cho mèo, các chất dinh dưỡng này sẽ giúp mèo khỏe đẹp, tăng cường đề kháng và sống lâu hơn nhờ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà có thể bữa ăn chính không cung cấp đủ.

Tuy nhiên, bác sĩ thú y lại cho rằng thứ duy nhất mèo cần và có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể chính là một loại thức ăn có chất lượng tốt. Mặt khác, cho mèo ăn nhiều vitamin và khoáng chất có thể gây ra nhiều tác hại hơn là lợi ích.

VITAMIN VÀ CÁC CHẤT BỔ SUNG – LỢI HAY HẠI MÈO? 2

Bác sĩ thú y thường đưa ra lời khuyên chỉ nên cung cấp thêm các chất bổ sung trong trường hợp cần thiết (Ảnh: Daily Express)

Theo như bác sĩ thú y, bạn chỉ nên cung cấp vitamin và các chất bổ sung trong trường hợp:

  • Khi mèo mắc bệnh và cơ thể cản trở hấp thu một nhóm chất dinh dưỡng nào đó.
  • Mèo mang thai và nuôi con có thể bị thiếu hụt dinh dưỡng nên tăng cường thêm các chất bổ sung cho trong thời điểm này là hoàn toàn hợp lí. Đặc biệt là khi mèo mang thai trước 10 – 12 tháng tuổi. Lúc này, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để bổ sung phù hợp cho em ấy nhé!

Phân loại các chất bổ sung cho mèo

Vitamin và khoáng chất

Hàng loạt các sản phẩm bổ sung vitamin đơn và tổng hợp cho mèo. Tuy nhiên, hầu hết trong thức ăn cho mèo đều có chứa vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bé.

Các axit béo thiết yếu

Các axit béo omega 3 và omega 6 thường được khuyến khích sử dụng trong trường hợp muốn dưỡng da và lông cho boss. Các axit béo này giúp cải thiện làn da và giúp lông mèo sáng bóng, giảm rụng. Bên cạnh đó, nó còn mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống miễn dịch, gan, mắt não và khớp. Axit béo omega 3 có khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm cholesterol nhưng trong thức ăn mèo, hàm lượng omega 3 lại thấp hơn omega 6. Vậy nên nhiều người thường bổ sung thêm omega 3 cho boss.

Probiotic

Men vi sinh cũng thường được người nuôi mèo sử dụng để bổ sung cho mèo. Mục đích khi bổ sung probiotic cho mèo là để cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tăng cường vi khuẩn “tốt” đánh bại vi khuẩn “xấu” trong ruột mèo. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Những lưu ý khi cung cấp các chất bổ sung cho mèo

VITAMIN VÀ CÁC CHẤT BỔ SUNG – LỢI HAY HẠI MÈO? 3

Cần lưu ý liều lượng khi bổ sung chất dinh dưỡng cho mèo (Ảnh: Kitty Catter)

Đây là những chất dinh dưỡng cần lưu ý khi bổ sung cho boss:

  • Canxi: bổ sung quá nhiều có thể gây độc.
  • Vitamin D: tương tự như canxi, bổ sung nhiều vitamin D có thể gây độc cho mèo.
  • Vitamin C: bổ sung nhiều vitamin C dễ làm nước tiểu mèo có nhiều axit, điều này có thể dẫn đến việc hình thành các tinh thể và gây tắc nghẽn.

Cuối cùng điều bạn cần nhớ khi bổ sung bất kì chất dinh dưỡng nào cho mèo là phải tham khảo ý kiến bác sĩ, không phải nhiều là tốt. Ở mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, mèo cần có một chế độ dinh dưỡng khác nhau, vì vậy khi cung cấp vitamin và các chất bổ sung cho mèo, bạn nhớ lưu ý cả điều này nữa nhé!

          Nguồn tham khảo: Pet WebMD

Đọc thêm

 2063   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU