XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN GIÚP HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG MÈO DỊ ỨNG THỨC ĂN

19/09/2020  1417   0

Mèo có thể bị dị ứng với thực phẩm giống như con người. Bạn lo lắng về tình trạng mèo dị ứng thức ăn và muốn phòng ngừa hoặc bạn cần một chế độ ăn cho boss đang bị dị ứng. Đây chính là chế độ ăn cho mèo mà bạn đang cần.

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe của mèo. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, chính thức ăn lại chính là nguyên nhân gây hại cho mèo. Bạn có biết rằng mèo cũng bị dị ứng với đồ ăn? Tin mừng là tình trạng mèo dị ứng thức ăn có thể được kiểm soát nếu bạn áp dụng chế độ ăn dưới đây.

Có phải mèo dị ứng thức ăn?

XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN GIÚP HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG MÈO DỊ ỨNG THỨC ĂN 1

Mèo có thể bị dị ứng với một số loại thực phẩm (Ảnh: PetMD)

Cũng giống như con người, mèo có thể dị ứng với một số loại thức ăn nhất định. Khi mèo dị ứng thức ăn, cơ thể chúng tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh. Từ đó dẫn đến các triệu chứng của dị ứng.

Mèo có thể bị dị ứng với thức ăn mà chúng hay ăn kể cả khi chúng đã được 2 tuổi. Bạn có thể nhận biết mèo bị dị ứng thông qua các dấu hiệu: gãi. tiêu chảy, nôn mửa, rụng lông, và viêm da. Những dấu hiệu này đều có thể do dị ứng thức ăn mà ra. Khoảng 30% số mèo có thể gặp phải tình trạng này. Nếu bạn có thể loại trừ tất cả các bệnh lý khác khi mèo có những dấu hiệu trên, hãy áp dụng ngay một chế độ ăn ít gây dị ứng để giúp mèo cải thiện tình trạng này.

Chế độ ăn ít gây dị ứng cho mèo là gì?

Chế độ ăn này sẽ loại bỏ tất cả các loại thực phẩm được chứng minh gây ra dị ứng hoặc có liên quan đến hóc môn histamin - một chất có sẵn trong cơ thể mèo đóng vai trò sản sinh một số phản của cơ thể như sốc phản vệ, dị ứng...Nói chung, trong chế độ ăn này sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ gây dị ứng cho mèo. Để có được một chế độ ít dị ứng hoàn hảo cho mỗi bé mèo, bạn cần phải biết mèo cưng nhà mình dị ứng với những loại thực phẩm nào. Một số loại nguyên liệu thường được sử dụng khi chế biến thức ăn thương mại của mèo như: lúa mì, đậu nành, ngô, sữa và thịt bò đều có thể bị loại ra khỏi chế độ ăn ít gây dị ứng của mèo đầu tiên.

Kế hoạch xây dựng chế độ ăn ít gây dị ứng cho mèo

XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN GIÚP HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG MÈO DỊ ỨNG THỨC ĂN 2

Cùng lên kế hoạch cho một chế độ ăn hạn chế dị ứng cho boss nào! (Ảnh: Pet WebMD)

Bạn sẽ bắt đầu bằng việc ngưng ngay chế độ ăn bình thường của mèo và thử bắt đầu với từng loại thực phẩm khác nhau để xem phản ứng của mèo với loại thức ăn đó. Tìm ra thức ăn gây dị ứng chính là chìa khóa cho chế độ ăn ít gây dị ứng cho mèo. 

Mỗi thành phần thức ăn được thử nghiệm để đánh giá khả năng khiến mèo bị dị ứng thức ăn cần được kiểm tra trong 1 tuần. Nhưng nếu nó chính là thủ phạm, mèo sẽ có phản ứng dị ứng ngay chỉ sau vài giờ.

Trong quá trình kiểm tra, bạn không nên cung cấp thêm chất bổ sung nào cho mèo như vitamin chẳng hạn và tuyệt đối không cho mèo ra khỏi nhà. Bằng cách này bạn mới có thể xác định chính xác khả năng gây dị ứng của thực phẩm đó.

Một điều cực kỳ quan trọng là cơ thể mèo cần đến 8 tuần để loại bỏ hoàn toàn thủ phạm gây dị ứng. Vì vậy, bạn cần lưu ý sự cải thiện giữa tuần đầu tiên và tuần thứ 3. Nếu trong thời gian này mèo vẫn không có dấu hiệu cải thiện dị ứng thì đó có thể không phải dị ứng thức ăn. Trường hợp này, bạn nên đưa mèo đến phòng khám thú y để được kiểm tra sức khỏe.

Cuối cùng, sau khi xác định được nguyên nhân gây dị ứng bạn có thể lựa chọn thức ăn thương mại cho mèo không chứa hoặc chứa ít nguyên liệu này. Tốt hơn nữa, bạn có thể tự nấu ăn cho mèo và đương nhiên, loại bỏ hoàn toàn thực phẩm gây dị ứng.

Tóm lại, để xây dựng được một chế độ ăn giảm tình trạng mèo bị dị ứng thức ăn thì điều quan trọng nhất chính là biết được chính xác nguyên nhân gây dị ứng. Bạn cần kiên nhẫn thử một vài loại bạn nghi ngờ gây dị ứng cho mèo để tìm ra chính xác thủ phạm. Chỉ cần xây dựng được một chế độ ăn phù hợp, sức khỏe của mèo sẽ được cải thiện ngay.

Đọc thêm

 1417   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU