10 MẸO GIÚP BẠN KHÔNG BAO GIỜ LÀM LẠC MẤT MÈO

03/07/2020  2147   0

Nếu đang tham gia các hội nhóm về mèo, chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều tin tìm mèo lạc. Nếu không muốn rơi vào trường hợp này, bạn hãy thử 10 mẹo dưới đây nha.

Việc kiểm soát mèo đôi khi không dễ dàng như bạn nghĩ. Boss có thể “đào tẩu” khỏi bạn bằng hàng chục cách. Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của mèo, hãy thử ngay 10 mẹo giữ mèo dưới đây.

1. Sử dụng vòng cổ định vị

10 MẸO GIÚP BẠN KHÔNG BAO GIỜ LÀM LẠC MẤT MÈO 1

Bé mèo đang đeo vòng cổ có máy định vị GPS (Ảnh: Pet Life Today)

Hành trình của boss sẽ được ghi chép lại để bạn theo dõi khi bé ra khỏi nhà. Tuy nhiên, khi sử dụng vòng cổ định vị GPS cho mèo, bạn không nên chủ quan. Vòng cổ này sẽ chỉ hoạt động hiệu quả trong một khoảng cách nhất định (thường là 25m nếu không có vách ngăn). Mặt khác, vòng có thể hết pin nếu sử dụng lâu.

2. Chuẩn bị tất cả tài liệu liên quan đến mèo

Bạn nên cất giữ cẩn thận giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của mình với mèo. Chúng ta sẽ không thể biết trước được khi nào sẽ cần dùng đến nó. Trong nhiều trường hợp mèo đi lạc, người giữ mèo sẽ yêu cầu bạn chứng minh bạn chính là chủ thì mới cho nhận lại. Nếu không có giấy sở hữu, bạn có thể sử dụng sổ tiêm vacxin, tài liệu khám chữa bệnh liên quan của bé hoặc ít nhất là hình ảnh cũ của bé để chứng minh với họ chẳng hạn.

3. Chọn túi vận chuyển có thiết kế chắc chắn

Túi hoặc balo vận chuyển trở thành trợ thủ đắc lực cho người nuôi mèo khi cần di chuyển. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng loại túi phù hợp, bạn có thể để lạc mất mèo đấy. Nhiều bé mèo mang tâm lý vô cùng nhạy cảm và sợ sệt khi ra khỏi nhà. Đó là lý do chúng cố gắng chạy trốn để tìm nơi ẩn nấp an toàn. Nếu thiết kế túi không chắc chắn, những phản ứng mạnh vì sợ hãi có thể khiến túi bị mở và bé sẽ nhảy ra ngoài. 

4. Sử dụng dây dẫn và đai nịt cho mèo khi ra ngoài

10 MẸO GIÚP BẠN KHÔNG BAO GIỜ LÀM LẠC MẤT MÈO 2

Luôn sử dụng dây dẫn để kiếm soát mèo khi ra ngoài (Ảnh: Printerest)

Đây là những món đồ quen thuộc với chó nhưng với mèo, không phải người chủ nào cũng mua. Lý do là vì ít bé mèo nào chịu đi dạo như chó. Tuy nhiên, nếu cùng mèo ra khỏi nhà, bạn nên sử dụng dây dẫn cùng với đai nịt để bảo đảm mèo luôn trong tầm kiểm soát của mình. Bằng cách này, mèo vừa có thể tự do khám phá thế giới xung quanh, nhưng vẫn an toàn trong vòng tay bạn mà không sợ lạc. Đừng quên nhé!

5. Rào chắn các lối thoát cẩn thận

Cách bảo vệ an toàn cho mèo tốt nhất chính là chỉ cho mèo ở nhà. Tuy nhiên, với khả năng leo trèo của mèo thì việc thoát ra từ một góc nhỏ xíu là một chuyện không hề khó. Mặt khác, bịt kín các cửa sẽ khiến ngôi nhà của bạn ngột ngạt. Vì vậy, sử dụng lưới rào cửa sổ, cửa thông gió hoặc bất kỳ ngõ ngách nào mà mèo có thể “đào tẩu” được. Chắc chắn, boss nhà bạn sẽ khó lòng vượt qua cửa ải này!

6. Bảng tên trên vòng cổ

Chiếc vòng cổ kèm bảng tên có thể giúp người khác nhận biết rằng mèo cưng đã có chủ. Ngoài ra, thông tin liên hệ trên vòng cổ rất có thể sẽ giúp bạn nhận lại mèo nếu lỡ đi lạc. Bạn nên để số điện thoại thường xuyên sử dụng, địa chỉ nhà để phòng ngừa trường hợp xấu nhất xảy ra.

7. Triệt sản cho mèo

Tưởng không liên quan nhưng triệt sản thật sự sẽ giảm rủi ro lạc mất mèo đáng kể. Lý do thôi thúc hầu hết mèo trốn khỏi nhà đều là vì đến kỳ động dục và cần tìm kiếm bạn tình. Nếu may mắn mèo không gặp nguy hiểm bên ngoài và trở về nhà thì bạn sẽ có một đàn cháu bất đắc dĩ. Nếu là một đàn mèo con được mong chờ thì chúng sẽ có một cuộc sống khá hạnh phúc. Tuy nhiên, không ít trường hợp mèo con bị vứt đi hoặc bỏ vào túi rác, rất đáng thương. Vậy nên, triệt sản cho mèo vừa là cách hạn chế mèo đi lạc cũng vừa là cách kiếm soát số lượng mèo con sinh ra.

8. Luôn cảnh giác với những màn “đào tẩu” của mèo

10 MẸO GIÚP BẠN KHÔNG BAO GIỜ LÀM LẠC MẤT MÈO 4

Hãy để mắt đến mèo (Ảnh: USA Today)

Cho dù có áp dụng bao nhiêu cách để mèo không đi lạc nhưng một khi không chú ý đến mèo, bạn sẽ để vụt mất em ấy. Mặc dù ai cũng biết đây là một quy tắc quan trọng nhưng lại thường bị quên lãng. Hãy luôn để mắt đến mèo để biết bé đang ở đâu, nhất là khi không nhìn thấy chúng trong một vài giờ.

9. Luôn cho mèo vào nhà khi bạn đi vắng hoặc ngủ

Nhiều bé mèo được chủ cho phép chơi loanh quanh gần nhà. Mặc dù, nếu không được vào nhà, mèo vẫn có thể tìm được một chốn dung thân khác nhưng điều này không nên xảy ra. Trong một vài trường hợp nguy hiểm, bạn sẽ không biết được boss cần được trở về nhà đến mức nào. Đó là lý do bạn nên “lôi” mèo về nhà trước khi đi vắng hoặc bắt đầu những giấc ngủ dài. Bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn vì biết chắc rằng bé đã được an toàn.

10. Huấn luyện cho mèo kỹ năng thoát khỏi nguy hiểm

Mặc dù mèo thường tỏ thái độ và có vẻ không hợp tác trong huấn luyện nhưng thật ra chúng vẫn làm được điều này. Hãy thử huấn luyện mèo những bài học phản ứng khi rơi vào tình thế nguy hiểm. Kể cả khi em ấy có vẻ chẳng hiểu gì thì bạn cũng đừng bỏ cuôc. Điều quan trọng nhất khi huấn luyện mèo chính là sự kiên nhẫn và thời gian, chúng sẽ dần hiểu và học được những điều bạn dạy. 

Bạn đã tìm ra cách ngăn chặn mèo đi lạc phù hợp cho mình chưa? 

Đọc thêm

 2147   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU