4 VẤN ĐỀ SỨC KHỎE MÈO DỄ GẶP PHẢI KHI MÙA MƯA KÉO DÀI

17/10/2020  1423   0

Mưa kéo dài trong nhiều ngày làm độ ẩm tăng cao trở thành nguy cơ bùng phát nhiều loại bệnh, không chỉ ở người mà còn ở động vật. Bạn nên chú ý 4 vấn đề sức khỏe mà mèo dễ gặp phải khi mùa mưa kéo dài dưới đây.

Theo Rita Domínguez - bác sĩ thú y của một nhãn hiệu thức ăn lớn cho thú cưng thì các bệnh về da liễu và hô hấp thường gặp nhất ở vật nuôi trong mùa mưa. Đó là những loại bệnh nào?

1. Nấm da 

4 VẤN ĐỀ SỨC KHỎE MÈO DỄ GẶP PHẢI KHI MÙA MƯA KÉO DÀI 1

Nấm da thường xuất hiện trên mèo khi mưa kéo dài nhiều ngày (Ảnh: Warren Photographic)

Một trong những vấn đề về da liễu thường xuất hiện ở mèo trong mùa mưa kéo dài chính là nấm da. Khi bị ướt do mưa hoặc tiếp xúc ở những nơi ẩm ướt và không được làm khô đúng cách, mèo rất dễ bị nấm. Đặc biệt là những bé mèo có bộ lông dài hoặc có nếp nhăn tự nhiên trên da.

2. Ve, rận, bọ chét

4 VẤN ĐỀ SỨC KHỎE MÈO DỄ GẶP PHẢI KHI MÙA MƯA KÉO DÀI 3

Đây chính là thời điểm các loài ký sinh trùng ngoài da phát triển mạnh mẽ nhất trong năm (Ảnh: Companion Care)

Những loại ký sinh trùng ngoài da này phát triển quanh năm nhưng mạnh mẽ nhất là trong mùa mưa. Mặt khác, cũng chính vì thời tiết mưa lạnh ẩm khiến khả năng phòng vệ của mèo cũng như các vật nuôi giảm xuống thì các loại ký sinh ngoài da cũng dễ dàng tấn công hơn. Khi bị ve, rận, bọ chét ký sinh, mèo bị ngứa và gãi rất nhiều, trên da có thể đẻ lại những vết dị ứng do bị chúng cắn.

3. Ho
 

 4 VẤN ĐỀ SỨC KHỎE MÈO DỄ GẶP PHẢI KHI MÙA MƯA KÉO DÀI 4

Tình trạng này có thể xảy ra trên cả chó lẫn mèo (Ảnh: Sarah's Pet Sitting)

Các yếu tố như: mưa nhiều, độ ẩm cao, sức đề kháng kém và stress có thể dẫn đến bệnh ho cũi chó (vẫn có thể xảy ra trên mèo). Các triệu chứng của bệnh này bao gồm: 

  • Tiết nhiều dịch trong suốt từ mũi

  • Ho

  • Chán ăn

  • Mất nước

  • Đóng vảy như ghẻ

4. Các vấn đề về đường ruột

Mưa kéo dài làm nước đọng thành vũng ở nhiều nơi không hề sạch sẽ. Nguồn nước này ẩn chứa rất nhiều loại vi sinh vật gây bệnh cho mèo. Vậy nên, nếu mèo được đi ra ngoài và vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn, rất có thể những vũng nước mưa đọng lại sẽ là mối nguy hiểm tiềm tàng với thú cưng của bạn. 

Để ngăn ngừa bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cho mèo, các chuyên gia thường khuyến cáo rằng bạn nên tăng cường hệ thống miễn dịch cho các boss bằng một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng và cân bằng. Tiêm đầy đủ các loại vacxin cho mèo theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để tạo hàng rào sức khỏe, bảo vệ mèo cưng tối đa. Nhớ nhé sen!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 1423   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU