10 THỨ QUEN THUỘC TRONG NHÀ BẠN CÓ THỂ SẼ GIẾT CHẾT MÈO

22/08/2020  1760   0

Tuy là những thứ hết sức quen thuộc và tưởng chừng vô hại, nhưng chúng có thể giết chết mèo cưng của bạn. Đó là gì?

Cơ thể mèo và người có nhiều điểm khác biệt. Vì vậy, những thứ không độc hại với con người vẫn có thể rất nguy hiểm với mèo. Nếu bạn đang nuôi một bé mèo, chắc chắn bạn nên biết 10 thứ quen thuộc trong nhà nhưng cực nguy hiểm với mèo dưới đây.

1. Nước tẩy

10 THỨ QUEN THUỘC TRONG NHÀ BẠN CÓ THỂ SẼ GIẾT CHẾT MÈO 1

Nước tẩy rất đa năng nhưng lại rất độc hại với mèo (Ảnh: Printerest)

Nước tẩy gây ra các vấn đề nghiêm trọng với hệ tiêu hóa của mèo khiến chúng nôn mửa, chảy nhiều nước bọt và đau đớn, thậm chí là mất mạng. Vấn đề thường nằm ở đây. Nhiều người thường sử dụng nước tẩy pha vào nước lau nhà như một cách để diệt khuẩn. Điều này sẽ chẳng có gì đáng nói nếu bạn không nuôi mèo. Loài mèo đặc biệt thích uống nước từ những nguồn khác như nước trong xô trữ nước chẳng hạn. Trong mùa hè nóng nực, boss sẽ cần nhiều nước hơn và những thùng nước pha nước tẩy chính là mối nguy hiểm với mèo. 

2. Aspirin

10 THỨ QUEN THUỘC TRONG NHÀ BẠN CÓ THỂ SẼ GIẾT CHẾT MÈO 2

Thuốc của con người có thể gây nguy hiểm cho mèo (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Aspirin là một loại thuốc thường được sử dụng khá phổ biến ở người. Tuy nhiên, aspirin rất độc đối với mèo. Tương tự, paracetamol cũng là một trong những loại thuốc độc hại với mèo mà bạn nên lưu ý.

3. Cây trạng nguyên

10 THỨ QUEN THUỘC TRONG NHÀ BẠN CÓ THỂ SẼ GIẾT CHẾT MÈO 2

Không nên trồng cây trạng nguyên khi nuôi mèo vì loài cây này rất độc với mèo nếu ăn phải (Ảnh: Shopee Sales)

Là một loại cây được ưa chuộng thường được trồng để trang trí. Nhưng nếu mèo ăn phải một lượng nhỏ nhựa cây này sẽ bị nôn mửa và tiêu chảy, ăn càng nhiều nguy hiểm lại càng cao.

4. Sôcôla 

10 THỨ QUEN THUỘC TRONG NHÀ BẠN CÓ THỂ SẼ GIẾT CHẾT MÈO 4

Món kẹo ngọt này không chỉ độc hại với mèo mà còn cả với chó (Ảnh: CatTime)

Theobromine trong sôcôla có tác dụng kích thích hệ thần kinh của mèo. Con người có thể xử lý theobromine rất tốt nhưng mèo thì không, chúng không thể loại bỏ theobromine ra khởi cơ thể mình. Chỉ cần ăn quá 6 gram trên mỗi kí trọng lượng cơ thể là đã đủ gây tử vong cho mèo.

5. Khói thuốc lá

10 THỨ QUEN THUỘC TRONG NHÀ BẠN CÓ THỂ SẼ GIẾT CHẾT MÈO 5

Không chỉ độc hại với con người, khói thuốc lá còn rất độc với mèo (Ảnh: The Catington Post)

Khói thuốc lá không chỉ gây hại cho cơ thể con người mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở mèo. Nếu trong nhà có người hút thuốc, bạn nên mở cửa để khói thuốc bay đi nhanh hơn. Nhưng tốt nhất vẫn là không nên hút thuốc khi ở gần người khác hoặc một chú mèo.

6. Cá sống

10 THỨ QUEN THUỘC TRONG NHÀ BẠN CÓ THỂ SẼ GIẾT CHẾT MÈO 6

Chỉ nên cho boss ăn cá đã được làm chín thôi sen nhé! (Ảnh: Animal Wised)

Trong thịt cá sống có thể chứa rất nhiều vi khuẩn có hại với những chú mèo chỉ quen ăn thức ăn thương mại hay thức ăn nấu chín. Mặt khác, xương cá dễ gây hóc cho mèo và có nguy cơ làm thủng ruột của chúng. Bên cạnh đó, cho mèo ăn nhiều cá, ví dụ như cá ngừ có khả năng gây thiếu hụt vitamin B và mang đến cho mèo một lượng thủy ngân quá cao, rất hại cho mèo.

7. Băng phiến hay long não

10 THỨ QUEN THUỘC TRONG NHÀ BẠN CÓ THỂ SẼ GIẾT CHẾT MÈO 7

Những viên tròn nhỏ đầy màu sắc này sẽ rất thu hút mèo mặc dù nó cực kỳ độc hại với chúng (Ảnh: Bách hóa xanh)

Những viên băng phiến (long não) có sức hút đặc biệt với mèo. Hình dạng của băng phiến như những món đồ chơi đầy màu sắc nhưng sẽ khiến mèo tò mò và có thể ăn nó. Băng phiến gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ thần kinh của mèo nếu chúng ăn phải, khi đó mèo sẽ có dấu hiệu nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí là co giật.

8. Kem đánh răng

10 THỨ QUEN THUỘC TRONG NHÀ BẠN CÓ THỂ SẼ GIẾT CHẾT MÈO 8

Tưởng chừng vô hại nhưng kem đánh răng rất nguy hiểm với mèo (Ảnh: Wikipedia)

Chắc chắn không gia đình nào mà không sử dụng kem đánh răng. Kem đánh răng giúp bạn vệ sinh răng miệng và phòng ngừa các vấn đề nha khoa. Tuy nhiên, đối với mèo, nó lại cực kỳ nguy hiểm. Bạn có nghĩ rằng kem đánh răng có thể giết chết một chú mèo? Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra đấy! Trong kem đánh răng của chúng ta có chứa rất nhiều chất hóa học và nhất là flo và các chất mài mòn như muối. Riêng bản thân flo đã là một chất rất nguy hiểm và có hại cho sức khỏe của mèo. Một khi mèo nuốt phải kem đánh răng của con người, chúng sẽ có các dấu hiệu rối loạn thần kinh, nôn mửa và tổn thương nội tạng. Về lâu dài, thậm chí kem đánh răng còn khiến mèo đi tiểu mất kiểm soát và nghiêm trọng nhất là tử vong. Vì vậy, khi đồng hành cùng một người bạn mèo, bạn nên cất kỹ kem đánh răng khi không sử dụng để tránh xảy ra rủi ro cho mèo nhé!

9. Sơn

10 THỨ QUEN THUỘC TRONG NHÀ BẠN CÓ THỂ SẼ GIẾT CHẾT MÈO 9

Bạn nên cất kỹ nước sơn khi không sử dụng để tránh những rủi ro không đáng có cho boss (Ảnh: Molekule Blog)

Các loại sơn có chứa rất nhiều chất hóa học. Nó có thể khiến mèo bị ảo giác, đau nội tạng, co giật, động kinh, hôn mê và rối loạn nhịp tim. Có thể nói sơn là một trong những đồ gia dụng nguy hiểm nhất đối với mèo mà bạn cần lưu ý.

10. Thuốc chuột

10 THỨ QUEN THUỘC TRONG NHÀ BẠN CÓ THỂ SẼ GIẾT CHẾT MÈO 10

Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng thuốc diệt chuột (Ảnh: Printerest)

Nếu trong nhà có trẻ con hay nuôi thú cưng thì bạn tuyệt đối không nên sử dụng thuốc chuột để loại trừ loài gặm nhấm này. Thuốc chuột không những cực độc với chuột mà còn đối với những đối tượng trên. Để tiêu diệt chuột mà lại mang đến quá nhiều nguy cơ cho gia đình thì chúng ta có nên đặt cược?

Mặc dù đều là 10 loại quen thuộc thường xuất hiện trong mỗi gia đình nhưng chúng lại là mối đe dọa vô cùng lớn với mèo. Nếu gia đình bạn đang nuôi mèo, hãy lưu ý ngay 10 loại trên đây nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 1760   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU