BẠN SẼ KHÔNG CẮM HOA LY TRONG NHÀ KHI NUÔI MÈO NẾU BIẾT ĐƯỢC ĐIỀU NÀY

18/04/2020  3370   0

Hoa ly là một trong những loại hoa thường được sử dụng để trang trí trong nhà, nhưng đó không nên là nhà có nuôi mèo. Loài hoa này có thể khiến mèo mất mạng nếu ăn phải và không được cứu chữa kịp thời.

Hoa ly thường được dùng trang trí trong nhà vì chúng rất đẹp, bền và có hương thơm khá dễ chịu. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có nuôi một chú mèo thì tốt hơn hết đừng nên cắm loại hoa này. Bởi vì hoa ly nằm trong danh sách sách những loài thực vật có thể gây ngộ độc cho loài mèo. Cùng tìm hiểu lý do vì sao dưới đây nào .

Điều gì xảy ra khi mèo ăn phải hoa ly?

BẠN SẼ KHÔNG CẮM HOA LY TRONG NHÀ KHI NUÔI MÈO NẾU BIẾT ĐƯỢC ĐIỀU NÀY. 1

Hoa ly tuy đẹp nhưng rất độc với mèo (Ảnh: Getty Images)

Việc ăn phải một lượng nhỏ hoa ly có thể gây suy thận cấp ở mèo, kể cả đó là hoa, lá hay cành, thậm chí là phấn hoa cũng có thể để gây độc cho mèo.

Thật ra không có xét nghiệm nào về độc tính của hoa ly. Những chẩn đoán về khả năng gây độc với mèo ở loài hoa này là dựa trên tiền sử hoặc nghi ngờ mèo nuốt phải hoặc có những bộ phận của cây trong bãi nôn của mèo.

Mặc dù không thể biết lý do chính xác vì sao sao hoa ly lại độc hại với mèo như vậy, nhưng một khi nghi ngờ mèo bị ngộ độc do loài hoa này, bạn cần cứu chữa cho mèo càng sớm càng tốt.

Chữa trị cho mèo khi ăn phải hoa ly

BẠN SẼ KHÔNG CẮM HOA LY TRONG NHÀ KHI NUÔI MÈO NẾU BIẾT ĐƯỢC ĐIỀU NÀY. 3

Mèo nên được cấp cứu khẩn cấp sau khi ăn hoặc nghi ngờ mèo đã ăn hoa ly (Ảnh: Getty Images)

Nếu mèo cưng của bạn Bạn ăn phải hoa ly hoặc bạn nghi ngờ điều này Bạn phải gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức.

Điều đầu tiên cần làm khi mèo ăn phải hoa ly là gây nôn khẩn cấp để làm rỗng dạ dày càng sớm càng tốt sau khi ăn (tốt nhất là trong vòng 1 giờ) và uống kèm thuốc ngăn chặn ăn sự hấp thu chất độc từ đường tiêu hóa.

Sau đó, mèo có thể cần tiêm thuốc qua tĩnh mạch trong 48 giờ để đảm bảo thận tiếp tục hoạt động bình thường.

Khi không được điều trị kịp thời, hoa ly có thể khiến mèo tử vong nếu ăn phải

BẠN SẼ KHÔNG CẮM HOA LY TRONG NHÀ KHI NUÔI MÈO NẾU BIẾT ĐƯỢC ĐIỀU NÀY. 2

Nếu không được cứu kịp, mèo có thể mất mạng khi ăn hoa ly (Ảnh: Getty Images)

Nếu những bé mèo ăn phải hoa ly được điều trị đúng cách và kịp thời thì thận của nó vẫn có thể bình thường trở lại sau 48 - 72 giờ và có thể tiên lượng tốt về lâu dài.

Nhưng nếu nếu mèo không được can thiệp chữa trị sớm thì chúng sẽ phát triển các dấu hiệu suy thận sau từ 2 - 4 ngày và tỷ lệ tử vong rất cao.

Hoa ly là một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với mèo. Nếu bạn yêu thích loài hoa này thì hãy cố kìm chế khi nuôi mèo hoặc phải để hoa ở một nơi mà mèo không thể nào tiếp cận được để bảo đảm an toàn cho bé nhé!

Theo: CatTime

Đọc thêm

 3370   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU