NHIỆT ĐỘ LÝ TƯỞNG KHI NUÔI MÈO

15/10/2020  15542   0

Bạn có biết nhiệt độ môi trường sống như thế nào là lý tưởng với mèo cưng? Thông tin này rất quan trọng, nhất là khi nuôi nhiều boss và với những ai đang có ý định nhân giống mèo. Tìm hiểu ngay nào!

Để trả lời câu hỏi: nhiệt độ như thế nào mới là lý tưởng với mèo thì cần phải xét theo nhiều yếu tố. Đặc biệt, điều kiện này còn phụ thuộc vào từng giống mèo. Vậy làm sao để xác định nhiệt độ phù hợp nhất với mèo nhà bạn?

Nhiệt độ lý tưởng cho mèo

NHIỆT ĐỘ LÝ TƯỞNG KHI NUÔI MÈO 1

Bạn có biết nhiệt độ bao nhiêu phù hợp nhất với mèo? (Ảnh: Red Carpet Enterprises)

Có một điều chắc chắn rằng nhiệt độ cơ thể mèo sẽ cao hơn người. Đó là lý do bạn luôn cảm thấy ấm áp mỗi khi chạm vào cơ thể mèo. Nhiệt độ cơ thể mèo bình thường phải từ 38 độ C cho đến 39 độ C.

Nhiệt độ cơ thể mèo chỉ cao hơn của con người một chút, vậy nên khi bạn cảm thấy thoải mái với nhiệt độ môi trường xung quanh thì rất có thể mèo cưng cũng thấy như vậy. Nếu bạn cần chính xác hơn thì hãy kiểm soát nhiệt độ khu vực mèo sống từ 18,3 - 23,8 độ C, lý tưởng nhất là 21 độ C. Mèo ít khi bị hạ thân nhiệt nên bạn có thể yên tâm về điều này. Chỉ cần bạn trang bị cho boss một ổ nệm thật ấm áp là đủ.

 Tuy nhiên, bạn nên thận trọng hơn với nhiệt độ môi trường sống của mèo trong mùa hè nắng nóng. Nhiệt độ tăng cao có thể khiến cả chó và mèo bị sốc nhiệt và dẫn đến đột quỵ. Vậy nên, cố gắng giữ nhiệt độ mát mẻ hoặc ít nhất ngôi nhà bạn phải được thông gió để đảm bảo sức khỏe cho mèo cưng bạn nhé!

Những yếu tố tác động đến khả năng thích ứng nhiệt độ của mèo:

Giống

Những giống mèo có lớp lông dày dễ cảm thấy khó chịu hơn khi nhiệt độ cao. Vậy nên, bạn cần chú ý nhiều hơn với boss lông dày khi mùa nóng đến. Hãy nhớ rằng khi bạn thấy nóng thì mèo cưng cũng sẽ thấy nóng, thậm chí là nóng hơn bạn cảm nhận.

Tuổi tác

Mèo con cần được ấm áp nhiều hơn so với mèo trường thành. Lý do là vì chúng không thể tự điều chỉnh thân nhiệt tốt như mèo lớn. Bạn có thể để thêm quần áo sạch vào ổ nệm của mèo để chúng ấm áp hơn, nhất là với mèo con sơ sinh đấy.

Kích thước của mèo

Theo nguyên tắc thì mèo càng có kích thước lớn thì khả năng giữ nhiệt càng tốt. Vì vậy, những chú mèo thừa cân thường cảm thấy ổn hơn so với mèo gầy trong những vùng có khí hậu lạnh lẽo.

Sức khỏe

Cũng giống như con người, khi bị ốm, mèo cần môi trường ấm áp hơn. Hãy chú ý điều này khi chăm sóc các boss có sức khỏe kém nhé sen!

Dấu hiệu cho thấy mèo bị nóng

NHIỆT ĐỘ LÝ TƯỞNG KHI NUÔI MÈO 3

Đây là những dấu hiệu cho thấy mèo cưng bị nóng (Ảnh: Henrys Haven Cat Rescue)

  • Nướu rằng bị đỏ.

  • Thở hổn hển và thè lưỡi khi thở giống như loài chó.

  • Mèo thường chậm chạp và ì ạch hơn khi cảm thấy bị nóng.

  • Chúng cũng thường đi loạng choạng và dễ vấp ngã hơn bình thường khi nhiệt độ môi trường tăng quá cao.

  • Nếu mèo cưng bị nôn mửa và tiêu chảy kèm theo bất kỳ dấu hiệu nào ở trên thì tốt nhất bạn nên đưa bé đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Lúc này, chúng không chỉ bị nóng mà còn có thể đã bị sốc nhiệt.

Dấu hiệu cho thấy mèo bị lạnh

NHIỆT ĐỘ LÝ TƯỞNG KHI NUÔI MÈO 2

Khi mèo tìm tới những nguồn có nhiệt độ ấm hơn chính là lúc em ấy cảm thấy lạnh (Ảnh: Pets4homes)

  • Sờ vào tai và đuôi mèo thấy mát có nghĩa là bé đang gặp khó khăn trong việc ổn định nhiệt độ cơ thể.

  • Mèo thường chui xuống chăn hoặc nệm khi cảm thấy quá lạnh. Hãy để ý, nếu mèo cưng thường lãng vãng ở những khu vực có nhiệt độ cao trong nhà như lò sưởi, chỗ có nhiều chăn hay nệm dày thì có thể nhiệt độ trong nhà hơi thấp và khiến chúng thấy lạnh.

  • Để ý đến chỗ mèo thường ngủ, nếu chúng thích ngủ ở cửa sổ nhiều nắng thì rất có thể mèo cưng cảm thấy lạnh.

Hãy chú ý nhiệt độ môi trường khi nuôi mèo bạn nhé. Nóng quá hoặc lạnh quá đều khiến mèo cảm thấy không thoải mái và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe mèo. Đừng lơ là với nhiệt độ khi nuôi mèo!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 15542   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU