BẠN CÓ CHẮC ĐÃ VỆ SINH CHÂN MÈO ĐÚNG CÁCH?

20/04/2020  7027   0

Trong khi đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành thì khuyến cáo rửa tay sạch luôn được nhắc tới. Đó là với người, còn mèo cưng, bạn có nghĩ sẽ “rửa tay” - vệ sinh chân mèo?

Nhiều người chủ thường bỏ qua việc vệ sinh chân mèo. Không phải ai cũng biết là chân mèo cũng rất cần được làm sạch. Mặc dù, chúng thường tự vệ sinh thân thể bằng cách liếm lông, kể cả phần chân. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua mà không kiểm tra để vệ sinh cho mèo.

BẠN CÓ CHẮC ĐÃ VỆ SINH CHÂN MÈO ĐÚNG CÁCH 1

Bạn nên thường xuyên vệ sinh chân mèo dù chúng vẫn tự làm sạch mỗi ngày (Ảnh: The Spruce Pet)

Vệ sinh chân mèo bằng cách nào?

Bạn có thể mua khăn giấy ướt tại các cửa hàng thú cưng để vệ sinh chân cho mèo. Đơn giản hơn, bạn hãy thử dùng khăn lau cùng một ít nước ấm để làm sạch đệm chân cho mèo.

Bạn nên lau kỹ phần đệm thịt và giữa các kẽ móng. Đó là vùng khiến cát vệ sinh dễ bị dính lại và dễ bị bám bụi bẩn nhất.

Đừng quên cắt móng khi vệ sinh chân mèo

Điều quan trọng nhất mà những người nuôi mèo nên làm khi vệ sinh chân mèo là cắt móng cho chúng sau mỗi 4 - 6 tuần. Móng mèo có thể mắc vào thảm hoặc những thứ tương tự. Trong khi cố gắng để rút chân ra, móng mèo có thể bị rách. Điều này khá đau đớn với mèo. Ngoài ra, móng mèo có khả năng mọc thành vòng tròn và cấm vào đệm thịt. Không chỉ gây đau đớn, mèo còn có thể bị chảy máu, mưng mủ nếu không được can thiệp. Vì vậy, đừng quên cắt móng cho boss nhé!

BẠN CÓ CHẮC ĐÃ VỆ SINH CHÂN MÈO ĐÚNG CÁCH 2Đừng quên cắt móng cho mèo định kỳ nhé! (Ảnh: Coxwell Animal Clinic)

Bạn có thể sử dụng những loại kéo, kềm cắt móng chuyên dùng cho mèo để thao tác dễ dàng hơn. Bạn chỉ nên cắt phần móng nhọn trên cùng của móng mèo. Tuyệt đối tránh xa phần màu hồng ở giữa móng mèo vì sẽ khiến mèo bị đau, thậm chí là chảy máu. Bấm vào đây nếu bạn chưa biết cách xác định phần móng nên cắt và cách cắt móng cho mèo.

Chải lông phần đệm chân cho mèo

Đặc biệt là mèo lông dài, phần lông đệm chân cần được chú ý chăm sóc. Khi mèo cưng được chải lông thường xuyên sẽ hạn chế tình trạng lông rối và giảm hình thành búi lông. 

BẠN CÓ CHẮC ĐÃ VỆ SINH CHÂN MÈO ĐÚNG CÁCH 3

Đừng bỏ qua phần lông ở đệm chân của mèo khi chải lông mèo (Ảnh: The mad cat lady)

Khi vệ sinh chân cho mèo, bạn nên cắt tỉa một chút phần lông ở đệm chân nếu nó mọc quá dài. Khi chải lông cho mèo cưng, bạn cũng nhớ chải luôn phần lông dưới bàn chân mèo để loại bỏ bụi bẩn bám vào. Lông mèo càng rối, càng dễ bám bụi. 

Bạn nhớ thường xuyên “rửa tay” cho mèo để giữ cho chúng luôn được sạch sẽ. Khi vệ sinh chân mèo, tuyệt đối đừng bỏ qua những điều ở trên. Bạn nên kiểm tra và chăm sóc móng cho mèo định kỳ để đề phòng trường hợp móng mọc đâm vào đệm thịt nữa nhé.

Đọc thêm

 7027   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU